Tân Kỳ nỗ lực xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao

(Baonghean) Là một huyện miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng trong những năm qua, việc thực hiện Đề án “Xây dựng thiết chế văn hoá thông tin, thể thao đạt chuẩn và phát triển đời sống văn hoá cơ sở” ở Tân Kỳ đã đạt được những thành tích nhất định.

Các làng, bản ở Tân Kỳ đã có thêm nhiều sân vận động, nhiều nhà văn hoá, các hủ tục lạc hậu dần được loại bỏ, những nét đẹp truyền thống được gìn giữ và phát huy. Đã có những mô hình, điển hình cưới theo nếp sống văn hoá mới ở xã Nghĩa Phúc, Nghĩa Đồng, Nghĩa Hợp; mô hình việc tang ở Kỳ Sơn, Nghĩa Thái, Tân Phú; mô hình làng, bản, khối phố văn hoá hoàn chỉnh ở xóm Thuận Yên (Nghĩa Hoàn), xóm 6B (Nghĩa Đồng), xóm Vĩnh Đồng (Tân Xuân), xóm Hưng Nguyên (Tân An)…

Nhà Văn hoá xóm Tân Lương (Tân Phú-Tân Kỳ) đang được xây dựng bằng 100% kinh phí do người dân tự nguyện đóng góp.

Để có được kết quả đó, Tân Kỳ xác định việc xây dựng các thiết chế văn hoá ở cơ sở không chỉ là việc xây dựng cơ sở vật chất (nhà văn hóa thôn, sân chơi thể thao, các trang thiết bị phục vụ sinh hoạt văn hóa) mà còn chú trọng đến công tác vận động, tuyên truyền đến tận từng thôn, bản để người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa của việc thực hiện chương trình này. Trong đó, tập trung vào việc nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật và các quy định về văn hoá của người dân ở nông thôn; xây dựng, củng cố, phát triển hệ thống thiết chế văn hoá, thể thao cơ sở, tạo điều kiện để người dân nông thôn nâng cao mức hưởng thụ tham gia hoạt động và sáng tạo văn hoá.

Với nỗ lực đó, đến nay, 249/266 thôn, bản ở Tân Kỳ đã có nhà văn hoá khang trang, 100% thôn, bản có hệ thống loa phóng thanh, 250/266 thôn, bản có sân chơi thể thao; 22/22 xã, thị và 187/266 thôn bản có đội văn nghệ. Phong trào văn hoá văn nghệ ở cơ sở phát triển mạnh nên trong những năm gần đây, các đội văn nghệ của Tân Kỳ đã đạt 2 giải Nhất, 5 giải Nhì và 3 giải Ba tại Liên hoan tiếng hát Làng Sen tỉnh Nghệ An; 2 giải ba tại Liên hoan dân ca ví, dặm xứ Nghệ; 2 giải Nhì, 2 giải Ba tại Liên hoan văn nghệ các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An.

Có những địa phương như xóm Nước Xanh – Giai Xuân, là xóm có dân tộc Thổ, đời sống còn khó khăn, nhưng người dân vẫn tự nguyện đóng góp xây dựng nhà văn hoá cộng đồng và thành lập đội văn nghệ để bảo tồn văn hoá cồng chiêng, các làn điệu dân ca dân tộc Thổ. Có những xã như Tân Phú có 11/12 làng văn hoá, Nghĩa Đồng 14/15 làng văn hoá. Ở khối 8, thị trấn, trước đây có  nhiều tệ nạn nhưng nay trở thành điển hình về xây dựng văn hoá cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phượng – Trưởng phòng VH - TT huyện Tân Kỳ nhận xét: “Có được kết quả đó là nhờ các cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp đã quan tâm chỉ đạo, xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng thiết chế văn hoá - thể thao đồng bộ theo đề án của tỉnh và huyện. Quan trọng nhất là đội ngũ làm công tác VH-TT từ huyện đến cơ sở năng động, nhiệt tình với nghề và được đào tạo cơ bản về chuyên môn. Để duy trì các làng nghề dệt thổ cẩm ở xóm Thái Minh (Tiên Kỳ), xóm Thắm (Nghĩa Hoà)…, huyện phối hợp với xã mở các lớp tập huấn, hỗ trợ vốn, kết hợp với Hội Phụ nữ hướng dẫn cho chị em và đảm bảo thị trường tiêu thụ sản phẩm. Còn việc xây dựng nhà văn hoá ở các thôn, bản phần lớn được huy động từ sức dân, có nhiều thôn, bản người dân tự nguyện đóng góp 100% vốn để xây dựng nhà văn hoá.

Tuy nhiên, quá trình triển khai xây dựng thiết chế văn hoá gắn với chương trình nông thôn mới ở Tân Kỳ vẫn còn không ít khó khăn đòi hỏi các cấp từ huyện đến cơ sở nỗ lực hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Đó là đời sống người dân nhiều xã còn nghèo, sự phát triển kinh tế, trình độ dân trí không đồng đều, nhất là vùng sâu vùng xa (như ở xã Phú Sơn, mới chỉ có 1/14 làng văn hoá), nguồn lực đầu tư từ xã hội hoá còn hạn chế. Việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể, các làng nghề truyền thống, các bản nhà sàn còn gặp khó khăn …

Đức Chuyên

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.