Tân Kỳ: Toàn bộ lò gạch, ngói thủ công đã ngừng hoạt động

Xuân Hoàng

(Baonghean.vn) - Tính đến ngày 31/12/2017, toàn bộ lò gạch, ngói thủ công trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã ngừng hoạt động.
Theo lộ trình của Chính phủ, đến hết ngày 31/12/2017, toàn bộ lò gạch, ngói thủ công trên cả nước phải dừng hoạt động. 
Trên địa bàn huyện Tân Kỳ có 172 lò gạch, ngói, trong đó có 151 lò thủ công, 18 lò chuyển đổi theo công nghệ xử lý khí thải, 3 lò thủ công kiểu đứng liên tục. Trong số 151 lò thủ công của Tân Kỳ, tập trung nhiều nhất tại xã Nghĩa Hoàn với 137 lò.
Tân Kỳ: Toàn bộ lò gạch, ngói thủ công đã ngừng hoạt động ảnh 1
Toàn bộ các lò gạch, ngói thủ công trên địa bàn xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ đã ngừng hoạt động từ ngày 31/12/2017. Ảnh: Xuân Hoàng
Theo báo cáo của Phòng Công thương huyện, đến ngày 31/12/2017, Tân Kỳ đã xóa bỏ dứt điểm 5 lò gạch, ngói thủ công tại xã Tân Long, 149 lò còn lại đã cưỡng chế buộc phải dừng hoạt động.
Ghi nhận của chúng tôi, hiện tại tất cả các lò gạch, ngói trên địa bàn xã Nghĩa Hoàn nói riêng, huyện Tân Kỳ nói chung đã ngừng hoạt động sản xuất phôi và đốt lò theo chủ trương của Nhà nước.
Tân Kỳ: Toàn bộ lò gạch, ngói thủ công đã ngừng hoạt động ảnh 2
Huyện Tân Kỳ có tổng số 169 lò gạch, ngói thủ công phải ngừng hoạt động kể từ ngày 31/12/2017. Ảnh: Xuân Hoàng
Tuy nhiên, theo tìm hiểu được biết, trên thực tế tại các lò thủ công trên địa bàn Tân Kỳ còn tồn hơn 6 triệu viên ngói mộc chưa nung, tập trung tại xã Nghĩa Hoàn.
Các hộ sản xuất đã đề nghị HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ Làng nghề ngói Cừa - Nghĩa Hoàn có giải pháp đối với số ngói mộc đang tồn và số đất sét đã khai thác còn lại.
Ông Hoàng Duy Lương, một chủ lò ngói cho biết: "Chúng tôi hoàn toàn thực hiện chủ trương của Nhà nước về xóa bỏ lò gạch, ngói thủ công. Hết ngày 31/12/2017 toàn bộ lò gạch, ngói thủ công tại xã Nghĩa Hoàn đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết lò nào cũng còn khoảng 3,5 vạn viên ngói mộc chưa nung. Nguyên nhân là do số ngói này được đóng từ ngày 20/12/2017, nhưng thời gian sau đó gặp trời mưa nhiều nên ngói chưa khô kịp để vào lò trước ngày 31/12/2017. Bà con mong muốn Nhà nước tạo điều kiện cho nung hết số ngói mộc còn lại, sau đó sẽ cam kết xóa bỏ dứt điểm lò gạch, ngói thủ công này".
Tân Kỳ: Toàn bộ lò gạch, ngói thủ công đã ngừng hoạt động ảnh 3
Hiện tại trên địa bàn xã Nghĩa Hoàn còn hơn 6 triệu viên ngói mộc chưa nung. Ảnh: Xuân Hoàng
Ông Vi Văn Quang - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Tân Kỳ cho biết: UBND huyện đã triển khai nhiều giải pháp xóa bỏ lò gạch, ngói thủ công trên địa bàn huyện. Trong đó có văn bản yêu cầu các chủ cơ sở sản xuất gạch ngói thủ công, thủ công cải tiến không sản xuất phôi, gạch, ngói mộc trước ngày 22/12/2017 và đóng cửa dừng hoạt động trước ngày 31/12/2017. Hiện các chủ lò gạch, ngói thủ công trên địa bàn huyện đã ngừng hoạt động theo chủ trương của Nhà nước.
Ngày 27/12/2017, UBND huyện Tân Kỳ đã nhận được tờ trình của HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ Làng nghề gạch ngói Cừa Nghĩa Hoàn về việc cho gia hạn sản xuất gạch, ngói trên địa bàn xã Nghĩa Hoàn, nhưng UBND huyện cương quyết xử lý theo đúng quy định của Nhà nước, yêu cầu các chủ lò gạch, ngói thủ công ngừng hoạt động./.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, đến 5h30phút sáng ngày 12/8, Công an huyện Quỳ Châu đã phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh truy bắt thành công đối tượng vừa gây ra vụ án mạng làm 2 người chết, 2 người bị thương tại địa bàn vào rạng cùng ngày…
Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Phanh là bộ phận giúp người điều khiển kiểm soát tốc độ của xe hơi. Tuy nhiên, một số tài xế thường có những thói quen lái sai lầm khiến bộ phận này nhanh chóng giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tai nạn.
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

(Baonghean.vn) - Nhằm cụ thể hóa mối quan hệ truyền thống, lâu bền giữa 2 tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng (nước CHDCND Lào), được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An, năm 2015, Sở Y tế Nghệ An đã ký kết hợp tác cùng Sở Y tế tỉnh Xiêng Khoảng với nội dung hỗ trợ phát triển, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và nhân lực y tế cho tỉnh Xiêng Khoảng. Sau 7 năm, hoạt động hợp tác giữa 2 ngành Y tế đã có nhiều kết quả hết nổi bật.
U19 SLNA

U19 Việt Nam vô địch nhờ thắng penalty; U16 Việt Nam tập bài lạ trước chung kết với U16 Indonesia

(Baonghean.vn) - U19 Việt Nam đã giành chức Vô địch U19 tứ hùng tại Bình Dương khi đánh bại U19 Malaysia trên chấm phạt đền với tỷ số 4-3;  Chiều 11/8, U16 Việt Nam bước vào buổi tập cuối cùng trước trận chung kết với Indonesia. Đó là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.