Tân sinh viên nghèo nhặt được của rơi trả lại người mất

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, thuộc hộ nghèo của xã, thế nhưng khi nhặt được 12,5 triệu đồng, Nguyễn Trọng Nghĩa – cựu học sinh trường THPT Đô Lương 4 không ngần ngại trả lại cho người mất.

Nguyễn Trọng Nghĩa sinh năm 1997 tại xã Đại Sơn (Đô Lương). Suốt những năm học phổ thông, dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Nghĩa luôn là học sinh chăm ngoan, học giỏi và vinh dự được kết nạp Đảng khi còn là học sinh lớp 12.

Nguyễn Trọng Nghĩa (thứ hai từ trái sang) cũng thầy giáo chủ nhiệm và bạn bè tại trường THPT Đô Lương 4.

Tháng 5 vừa qua, mẹ Nghĩa là chị Nguyễn Thị Quyên trên đường lùa trâu về, đã bị trâu điên lao thẳng vào người và nằm viện gần 2 tháng với số tiền viện phí trên 100 triệu đồng. Trong khi bạn bè cùng lứa đang ôn thi THPT Quốc gia thì Nghĩa phải cùng bố chạy vạy tiền chữa bệnh và chăm sóc mẹ.

Nhìn mẹ nằm trên giường bệnh, thương bố vất vả ruộng nương, Nghĩa quyết tâm thi vào trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an nhân dân để đỡ tiền học phí cho mẹ. Vừa chăm mẹ, vừa tranh thủ ôn bài, em đã thi đậu vào ngôi trường em mong ước.

Ngày 12/9, Nghĩa bắt xe bus Khanh Quỳnh để chuyển hồ sơ Đảng ra trường đại học, em nhặt được một chiếc ví. Mở ra thấy có nhiều tiền và giấy tờ, chẳng kịp đếm xem bao nhiêu, Nghĩa lập tức em gọi điện cho đường dây nóng của xe bus, báo với công ty để trả lại cho người mất.

Nhờ đó, anh Nguyễn Trọng Đại ở xóm 10, xã Hiến Sơn (Đô Lương) – người đánh rơi ví, đã nhận được lại đầy đủ giấy tờ và 12,5 triệu đồng. Anh Đại cho biết: “Thật sự tôi rất vui mừng khi nhận được lại đầy đủ tiền và giấy tờ. Tôi còn cảm phục Nghĩa hơn khi tôi gửi tiền hậu tạ mà Nghĩa lại từ chối”.

Nói về hành động của mình, Nghĩa chia sẻ: “Không phải tiền của mình nên em không lấy, với lại người làm mất cũng sẽ rất lo lắng, hẳn số tiền đó cũng rất quan trọng đối với họ mà”.

Ông Đặng Bá Hảo – xóm trưởng xóm 10, xã Đại Sơn cho biết: “Trong xóm, Nghĩa cũng là một người rất ngoan ngoãn, hiền lành và tích cực tham gia các hoạt động của địa phương. Dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, mẹ vừa bị trâu điên húc phải nằm viện mấy tháng trời, nhưng mà Nghĩa vẫn trả lại một số tiền khá lớn nhặt được. Chúng tôi sẽ nêu gương em nghĩa trong các cuộc họp của xóm để mọi người biết, noi theo”.

Thúy Hằng

(Đài Đô Lương)