Tặng cá Mặt trăng cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

(Baonghean.vn) - Con cá Mặt trăng mà ngư dân Quỳnh Phương- Quỳnh Lưu vừa bắt được, đã được thương lái ở Quỳnh Lưu hiếng tặng cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam phục vụ công tác nghiên cứu khoa học. 
 
Chiều ngày 14/5, anh Phạm Xuân Chiến sau khi mua con cá Mặt trăng với giá  4,5 triệu đồng, anh đã tặng lại cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam phục vụ công tác nghiên cứu khoa học. Tại buổi tiếp nhận, cán bộ Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam cũng lưu ý với người dân vùng biển nơi đây mỗi khi đánh hoặc phát hiện cá Mặt trăng mắc lưới thì cần được thả ngay về biển khơi. Bởi đây là loại cá quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam cần được bảo vệ và không được đánh bắt. Hiện con cá Mặt trăng đã được đưa về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học.      Cá Mặt trăng được tặng cho bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam
 
Ông Trịnh Xuân Sơn - PGĐ Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam cho biết: "Đây là con cá quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam đang có nguy cơ tuyệt chủng và cần được bảo vệ. Con cá sẽ chế tác thành mẫu vật trưng bày để tuyên truyền, giáo dục ý thức cho cộng đồng và phục vụ nghiên cứu khoa học”.

Như tin đã đưa tin, trước đó sáng ngày 12/4/2012, anh Hồ Văn Đoàn, trú xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An - chủ tàu sau khi đánh bắt được con cá Mặt trăng ở vùng biển Nghệ An đưa về bế thì có anh Chiến đến mua. Sau khi mua, anh Chiến đã liên lạc với cán bộ Bảo tàng Thiên nhiên Việt nam và chiều ngày 14/4/2012, ông Trịnh Xuân Sơn dẫn đầu đã có mặt tại gia đình anh Chiến và tiếp nhận con cá này.

Ông Sơn cũng cho biết thêm, đây là lần thứ hai ông nhận cá Mặt trăng do ngư dân Quỳnh Lưu đánh bắt được. Loài cá này cực kỳ quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam và cần được bảo tồn. Nếu ngư dân trên khắp mọi miền tổ quốc khi đánh bắt được cá Mặt trăng còn sống thì hãy tha chúng về môi trường biển để sinh sống phát triển. 


Anh Duy