Tăng cường bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã

(Baonghean.vn) - Cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cấp xã phải xác định nhiệm vụ bố trí công an chính quy tại các xã, thị trấn là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách từ nay đến hết nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp.

Đó là một trong những yêu cầu của Chỉ thị số 27-CT/TU, do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành ngày 5/3/2019 về tăng cường bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã.

Lãnh đạo Công an huyện Con Cuông trao quyết định điều động cho các đồng chí đảm nhiệm các chức danh công an xã Môn Sơn. Ảnh minh họa: Bá Hậu
Lãnh đạo Công an huyện Con Cuông trao quyết định điều động cho các đồng chí đảm nhiệm các chức danh Công an xã Môn Sơn. Ảnh tư liệu Bá Hậu

Theo đó, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và chủ động triển khai thực hiện Luật Công an nhân dân năm 2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, ban, sở, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, đoàn thể, huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc thực hiện một số nội dung sau:

- Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ chủ trương bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn...

- Cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cấp xã phải xác định nhiệm vụ bố trí công an chính quy tại các xã, thị trấn là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách từ nay đến hết nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp (nhiệm kỳ 2015 - 2020). Từ đó xây dựng các nghị quyết, chương trình, kế hoạch và lộ trình cụ thể để chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả với chủ trương sáp nhập xã, thị trấn của Bộ Chính trị, Chính phủ và Tỉnh ủy trong thời gian tới.

- Cấp ủy, chính quyền các cấp tiến hành khảo sát toàn diện đội ngũ cán bộ và cơ sở vật chất của công an xã, có kế hoạch, lộ trình bố trí, sắp xếp đối với lực lượng công an xã...

- Tăng cường bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã theo đúng quy định của pháp luật, hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Công an, lộ trình triển khai phù hợp với từng địa bàn xã và thực trạng đội ngũ công an xã bán chuyên trách. Ưu tiên triển khai tại các xã thuộc địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự; các xã mà lực lượng công an xã bán chuyên trách đang khuyết hoặc chưa đáp ứng được yêu cầu công tác...

- Cấp ủy, chính quyền các cấp có phương án và tạo mọi điều kiện thuận lợi về trụ sở, trang thiết bị làm việc, nơi nghỉ... cho cán bộ công an chính quy thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tại địa bàn cơ sở. Gắn với công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025, cấp ủy, chính quyền các cấp chủ động làm tốt công tác định hướng cơ cấu, quy hoạch, ưu tiên bố trí trưởng công an xã, thị trấn chính quy vào cấp ủy để lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả công tác đảm bảo an ninh, trật tự ở cơ sở. Quá trình triển khai thực hiện cần quan tâm làm tốt công tác tư tưởng, giải quyết chế độ, chính sách cho đội ngũ công an xã không chuyên trách...

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.