Tăng cường công tác quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản

(Baonghean.vn) - Sáng 18/4, Ban Kinh tế - Ngân sách do ông Trần Quốc Chung - Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn tiếp tục có cuộc làm việc với Sở Tài nguyên – Môi trường. Cùng tham gia có đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Phạm Anh Tuấn – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh.

Quang cuộc làm việc.
Quang cuộc làm việc.
Đại diện Phòng Quản lý Khoáng sản, Sở Tài nguyên - Môi trường báo cáo với đoàn giám sát công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản.
Đại diện Phòng Quản lý Khoáng sản, Sở Tài nguyên - Môi trường báo cáo công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản.
Ông Trần Quốc Chung - Trưởng đoàn giám sát trao đổi một số vấn đề cần được quan tâm nhằm lập lại trật tự trong khai thác khoáng sản.
Ông Trần Quốc Chung - Trưởng đoàn giám sát trao đổi một số vấn đề cần được quan tâm nhằm lập lại trật tự trong khai thác khoáng sản.

Tính đến 31/12/2013, trên địa bàn tỉnh có 43 điểm mỏ được Bộ Tài nguyên – Môi trường cấp phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực; 205 điểm mỏ do UBND tỉnh cấp phép khai thác. Thời gian qua, tỉnh đã có nhiều biện pháp, giải pháp lập lại trật tự trong khai thác, chế biến khoáng sản có chiều hướng tích cực. Tuy nhiên, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn diễn ra ở nhiều địa phương có khoáng sản. Một số doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản gắn với tổ chức chế biến nhưng không được cấp phép. Việc chấp hành bảo vệ môi trường trong khai thác, chế biến; công tác hoàn nguyên, hoàn thổ sau khai thác; công tác ký quỹ bảo vệ môi trường, nộp thuế tài nguyên, thuế môi trường..., nhiều doanh nghiệp chưa chấp hành nghiêm túc.

Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên – Mô trường, để khắc phục tất cả tình trạng nêu trên cần phải có quá trình và trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó cần đề cao vai trò trách nhiệm của chính quyền cơ sở, các huyện có khoáng sản trong công tác tuyên truyền; kiểm tra, giám sát thường xuyên, nghiêm túc. Về phía trách nhiệm của ngành sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp tốt với các ngành, địa phương để quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản hiệu quả hơn. Về phía các Bộ, ngành Trung ương cần kịp thời ban hành các văn bản, hướng dẫn nhằm đưa hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản đi vào nền nếp. 

Tại cuộc làm việc, đoàn giám sát yêu cầu Sở Tài nguyên – Môi trường làm rõ thêm những bất cập, vướng mắc trong công tác quản lý khai thác, chế biến khoáng sản; công tác gia hạn, thu hồi giấy phép và đóng cửa mỏ ở một số điểm mỏ cụ thể tại các địa phương; việc chấp hành các nghĩa vụ của các doanh nghiệp hoạt động khoáng sản; vấn đề quản lý khoáng sản thiếc, quặng bị thẩm lậu... Đoàn giám sát cũng đã ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của ngành và sẽ tổng hợp đầy đủ báo cáo các cấp, các ngành quan tâm tháo gỡ.

Minh Chi

Tin mới

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Nhiều tuyến đường của huyện Con Cuông ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: CTV

Thuỷ điện ở Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ

(Baonghean.vn) -   Sáng 29/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh thông báo về việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương; Nhà máy thuỷ điện Chi Khê, huyện Con Cuông.