Tăng cường công tác quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản

(Baonghean.vn) - Sáng 18/4, Ban Kinh tế - Ngân sách do ông Trần Quốc Chung - Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn tiếp tục có cuộc làm việc với Sở Tài nguyên – Môi trường. Cùng tham gia có đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Phạm Anh Tuấn – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh.

Quang cuộc làm việc.
Quang cuộc làm việc.
Đại diện Phòng Quản lý Khoáng sản, Sở Tài nguyên - Môi trường báo cáo với đoàn giám sát công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản.
Đại diện Phòng Quản lý Khoáng sản, Sở Tài nguyên - Môi trường báo cáo công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản.
Ông Trần Quốc Chung - Trưởng đoàn giám sát trao đổi một số vấn đề cần được quan tâm nhằm lập lại trật tự trong khai thác khoáng sản.
Ông Trần Quốc Chung - Trưởng đoàn giám sát trao đổi một số vấn đề cần được quan tâm nhằm lập lại trật tự trong khai thác khoáng sản.

Tính đến 31/12/2013, trên địa bàn tỉnh có 43 điểm mỏ được Bộ Tài nguyên – Môi trường cấp phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực; 205 điểm mỏ do UBND tỉnh cấp phép khai thác. Thời gian qua, tỉnh đã có nhiều biện pháp, giải pháp lập lại trật tự trong khai thác, chế biến khoáng sản có chiều hướng tích cực. Tuy nhiên, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn diễn ra ở nhiều địa phương có khoáng sản. Một số doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản gắn với tổ chức chế biến nhưng không được cấp phép. Việc chấp hành bảo vệ môi trường trong khai thác, chế biến; công tác hoàn nguyên, hoàn thổ sau khai thác; công tác ký quỹ bảo vệ môi trường, nộp thuế tài nguyên, thuế môi trường..., nhiều doanh nghiệp chưa chấp hành nghiêm túc.

Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên – Mô trường, để khắc phục tất cả tình trạng nêu trên cần phải có quá trình và trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó cần đề cao vai trò trách nhiệm của chính quyền cơ sở, các huyện có khoáng sản trong công tác tuyên truyền; kiểm tra, giám sát thường xuyên, nghiêm túc. Về phía trách nhiệm của ngành sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp tốt với các ngành, địa phương để quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản hiệu quả hơn. Về phía các Bộ, ngành Trung ương cần kịp thời ban hành các văn bản, hướng dẫn nhằm đưa hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản đi vào nền nếp. 

Tại cuộc làm việc, đoàn giám sát yêu cầu Sở Tài nguyên – Môi trường làm rõ thêm những bất cập, vướng mắc trong công tác quản lý khai thác, chế biến khoáng sản; công tác gia hạn, thu hồi giấy phép và đóng cửa mỏ ở một số điểm mỏ cụ thể tại các địa phương; việc chấp hành các nghĩa vụ của các doanh nghiệp hoạt động khoáng sản; vấn đề quản lý khoáng sản thiếc, quặng bị thẩm lậu... Đoàn giám sát cũng đã ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của ngành và sẽ tổng hợp đầy đủ báo cáo các cấp, các ngành quan tâm tháo gỡ.

Minh Chi

Tin mới

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.