Tăng cường giám sát công tác bảo vệ môi trường ở Nhà máy chế biến Tinh bột sắn Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Cử tri của xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương phản ánh nước thải và khí thải của Nhà máy chế biến tinh bột sắn Intimex Thanh Chương làm ô nhiễm môi trường gây bức xúc cho nhân dân trong vùng. Đề nghị ngành chức năng kiểm tra và có biện pháp hạn chế gây ô nhiễm môi trường...

Thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh giao tại Công văn số 1304/UBND-TH ngày 09/3/2016 về việc giao nhiệm vụ kiểm tra, giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri; để xác minh nội dung cử tri phản ánh, ngày 16/3/2016 tại Nhà máy tinh bột sắn Intimex, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND các huyện: Thanh Chương, Đô Lương; UBND thị trấn Thanh Chương, UBND xã Nhân Sơn làm việc, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của Nhà máy sắn Intimex, xác minh nội dung kiến nghị của cử tri xã Nhân Sơn. Kết quả buổi kiểm tra cho thấy:

Thu mua sắn nguyên liệu tại nhà máy chế biến tinh bột sắn Thanh Chương, ảnh Đình Hà
Thu mua sắn nguyên liệu tại nhà máy chế biến tinh bột sắn Thanh Chương, ảnh Đình Hà

- Về nội dung phản ánh nước thải của Nhà máy gây ảnh hưởng môi trường: 

Nước thải của Nhà máy chủ yếu phát sinh từ quá trình rửa nguyên liệu, chế biến, lắng, tách bột và nước vệ sinh mặt bằng máy móc thiết bị. Nước thải được xử lý qua hệ thống xử lý nước thải công nghệ UASB của tập đoàn AES, hệ thống xử lý kỵ khí bằng bể phủ bạt, các hồ Aerotank và các hồ lắng với quy mô công suất xử lý: 3000 m3/ngày đêm.

Theo báo cáo kết quả quan trắc định kỳ năm 2014, năm 2015 của Nhà máy, nước thải sau xử lý của Nhà máy đạt theo QCVN 40:2011/BTNMT. 

Ngoài ra, địa hình của xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương cao hơn Nhà máy nên không có tình trạng nước thải của Nhà máy sắn Intimex gây ảnh hưởng đến người dân của xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương.

Vì vậy, nội dung phản ánh về nước thải của Nhà máy gây ảnh hưởng đến người dân xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương là không có cơ sở.

- Về nội dung phản ánh khí thải của Nhà máy gây ảnh hưởng đến môi trường:

Khí thải của Nhà máy phát sinh từ hoạt động của các phương tiện vận chuyển nguyên vật liệu, từ quá trình chế biến, tinh chế bột sắn và công đoạn xử lý nước thải. Khí thải phát sinh từ trạm xử lý nước thải và hố Biogas được thu gom bằng hệ thống đường ống dẫn vào lò đốt tự động. Khí này được dùng làm nhiên liệu đốt ở lò sấy khô sản phẩm. 

Theo báo cáo kết quả quan trắc định kỳ năm 2014, 2015 của Nhà máy, Môi trường không khí và tiếng ồn không có dấu hiệu ô nhiễm.

Tuy nhiên, theo phản ánh của UBND xã Nhân Sơn, có thể tùy vào từng thời điểm, mùi có thể phát sinh khi đến mùa sản xuất, Nhà máy hoạt động vào giai đoạn cao điểm và có gió, làm ảnh hưởng đến người dân xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương.

Bà con nông dân thu hoạch sắn, ảnh minh họa, Huyền Trang
Bà con nông dân thu hoạch sắn (Ảnh minh họa) 

Giải pháp khắc phục:

- Yêu cầu Nhà máy chế biến tinh bột sắn Intimex:

+ Thực hiện nghiêm túc công tác bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật; Duy trì hệ thống xử lý chất thải vận hành thường xuyên, đảm bảo chất thải sau khi xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường đảm bảo quy chuẩn cho phép, thực hiện nghiêm túc các thủ tục môi trường đã được phê duyệt. 

+ Thu gom, xử lý triệt để chất thải rắn sản xuất như vỏ, bã sắn trong ngày; Phun chế phẩm sinh học để tránh phát sinh tình trạng mùi.

+ Vệ sinh sạch sẽ, trồng thêm cây xanh trong khuôn viên nhà máy.

+ Mở rộng bãi nguyên liệu có mái che và mương xung quanh thu gom nước rỉ; 

+ Nâng cấp hệ thống mương có nắp dẫn nước thải về hồ xử lý; Thu gom bùn thải tại các hố ga.

+ Lót đáy hoàn toàn các hồ xử lý nước thải.

+ Sớm hoàn thiện hồ sơ xác nhận hoàn thành các hạng mục công trình và hồ sơ chứng nhận hoàn thành xử lý ô nhiễm môi trường triệt để đưa đơn vị ra khỏi Danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

- Đề nghị UBND huyện Thanh Chương tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường của Nhà máy chế biến tinh bột sắn Thanh Chương;

- Đề nghị UBND các huyện Thanh Chương, Đô Lương, UBND thị trấn Thanh Chương, UBND xã Nhân Sơn nắm rõ thông tin cụ thể của cử tri phản ánh và thông báo kết quả kiểm tra, tuyên truyền cho người dân biết về công tác bảo vệ môi trường của Nhà máy.

Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường đối với Nhà máy.

P.V

(tổng hợp)

Tin mới

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….