Tăng cường giám sát thực hiện tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác cán bộ

(Baonghean.vn) - Sáng 29/6, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai, tập huấn giám sát công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ năm 2021.

Đầu cầu Trung ương do đồng chí Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì với sự tham dự của 4.438 đại biểu ở các điểm cầu trong cả nước

Điểm cầu Nghệ An do các đồng chí Nguyễn Đức Thành, Trương Thiết Hùng- Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đồng chủ trì. Ảnh: G.H
Điểm cầu Nghệ An do các đồng chí: Nguyễn Đức Thành, Trương Thiết Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đồng chủ trì. Ảnh: G.H

Giám sát để phòng ngừa sai phạm

Mở đầu hội nghị, đồng chí Ngô Sách Thực nhấn mạnh: Giám sát chuyên đề việc thực hiện tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với Chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ là 1 trong 5 chuyên đề trọng tâm được Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định trong công tác giám sát, phản biện năm 2021 nhằm thực hiện các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị khóa XII và góp phần tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh.

Đồng chí Ngô Sách Thực –Phó Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam. ( Ảnh Web: MTTQ Việt Nam)
Đồng chí Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam. Ảnh Web: MTTQ Việt Nam
Qua đó, phát huy vai trò của MTTQ trong phát huy quyền làm chủ của nhân dân, phòng ngừa sai phạm và kịp thời phát hiện kiến nghị, xử lý sai phạm (nếu có). Đồng thời, kiến nghị sửa đổi những bất cập trong quy định pháp luật hiện hành, nâng cao trách nhiệm cán bộ các cấp trong thực hiện nhiệm vụ, tăng cường sự đồng thuận trong nhân dân, thúc đẩy phát triển KT-XH. Đặc biệt, giám sát công tác cán bộ và cán bộ, đảng viên làm một nhiệm vụ mới và khó, trong quá trình thực hiện cần có quyết tâm cao, linh hoạt, sáng tạo trong cách làm nhưng phải bám sát hướng dẫn của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.  
Nghệ An dự kiến triển khai giám sát tại 6 huyện, thị 

Tại Nghệ An, trong 6 tháng đầu năm 2021, Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh chủ yếu tập trung giám sát bầu cử, nhất là việc kê khai hồ sơ của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tập trung thực hiện Thông tri của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về Hướng dẫn giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ với các nội dung cụ thể:

- Đối với cán bộ, đảng viên: Giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống; Trách nhiệm nêu gương; việc thực hiện Quy định số 213 của Bộ Chính trị khóa XII về "trách nhiệm của đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú".

Toàn cảnh các điểm cầu. Ảnh: Duy Thành
Toàn cảnh các điểm cầu. Ảnh: Duy Thành

- Đối với công tác cán bộ, giám sát: Việc thực hiện các quy định của Trung ương về công tác cán bộ; việc thực hiện các quy định về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức, chạy quyền theo Quy định số 205-QĐ/TW của Bộ Chính trị; kết quả tiếp nhận, xử lý, giải quyết các thông tin, phản ánh liên quan đến cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ do MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội chuyển đến của cấp ủy, chính quyền, tổ chức cơ sở đảng; kết quả tuyển dụng công chức, viên chức, hợp đồng lao động; kết quả thực hiện các quy định về bổ nhiệm cán bộ, chuyển đổi vị trí việc làm; kết quả thực hiện các quy định về kê khai, công khai tài sản đối với cán bộ, công chức, viên chức...

Bên cạnh đó, đợt này, MTTQ các cấp sẽ tập trung giám sát các nội dung: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác tiếp công dân của Chủ tịch UBND các cấp; tiếp nhận phân loại xử lý đơn thư giải quyết khiếu nại, tố cáo; kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền.

Một phiên tiếp dân định kỳ của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung. Ảnh tư liệu: Phạm Bằng
Một phiên tiếp dân định kỳ của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Ảnh tư liệu: Phạm Bằng
Trong 6 tháng đầu năm 2021, các cơ quan hành chính Nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã tiếp 2.289 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo và kiến nghị, phản ánh, giảm 4,2% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng số đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh, tranh chấp đất đai phát sinh trên địa bàn toàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2021 là: 3.161 đơn, giảm 16,9% so với cùng kỳ năm 2020. Về kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo: tổng số vụ việc thuộc thẩm quyền của các cơ quan quản lý hành chính nhà nước các cấp là 250 vụ việc, tăng 29,5% so với cùng kỳ năm 2020, đến nay, các cấp, các ngành đã giải quyết được 226/250 vụ việc, đạt tỷ lệ 90,4%.

Dự kiến, về công tác cán bộ trong năm 2021, MTTQ tỉnh Nghệ An sẽ triển khai giám sát tại 3 huyện Quỳnh Lưu, Kỳ Sơn, Tương Dương. Bên cạnh đó, triển khai giám sát việc thực hiện tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của Chủ tịch UBND 3 địa phương: Tân Kỳ, Đô Lương và thị xã Thái Hòa.

Tại hội nghị, đại diện các MTTQ các tỉnh, thành và đại biểu tham dự đã có những trao đổi nhằm chia sẻ kinh nghiệm, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác giám sát ở địa phương.

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.
Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.