Tăng cường hợp tác Việt Nam - Brazil trong lĩnh vực nông nghiệp

 Việt Nam và Brazil là hai nước có cơ cấu xuất nhập khẩu có thể bổ sung tốt cho nhau.

Sáng 16/9, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Brazil tổ chức diễn đàn với chủ đề "Việt Nam- Brazil triển vọng mới về thương mại và đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp".

Các đại biểu tham dự diễn đàn

Hiện Việt Nam và Brazil đã có bước phát triển nhảy vọt về kinh tế, thương mại. Nếu như năm 1989 kim ngạch song phương chỉ đạt 16 triệu USD, thì đến năm 2015 kim ngạch hai nước đã tăng lên 3,8 tỷ USD.

Các mặt hàng chủ yếu của Việt Nam xuất khẩu sang Brazil bao gồm dày dép, máy tính và linh kiện điện tử, thủy sản, may mặc… Việt Nam cũng nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Brazil  như: ngô, thức ăn gia súc, lúa mì, nguyên phụ liệu dệt may, gia dày.

Các ý kiến tại diễn đàn cho thấy: Việt Nam và Brazil là hai nước có cơ cấu xuất nhập khẩu có thể bổ sung tốt cho nhau. Brazil có thế mạnh về nông nghiệp, lại là một thị trường rộng lớn, đông dân có nhu cầu đa dạng, mà hàng xuất khẩu của Việt Nam có thể đáp ứng.

Tổng Thư ký VCCI Phạm Thị Thu Hằng cho rằng, đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai nước hợp tác, chuyển giao các công nghệ sản xuất sạch trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bà Phạm Thị Thu Hằng - Tổng thư ký VCCI

Các doanh nghiệp Brazil mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực chế biến và kinh doanh nông sản, cũng như chuyển giao các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Maurício Antonio Lopes, Chủ tịch Công ty nghiên cứu nông nghiệp Brazil, cho biết quốc gia này rất phát triển trong ngành nông nghiệp. Trong khi đó, ngành nông nghiệp Việt Nam cũng đang ngày càng trở nên quy mô khi đang là một quốc gia cung cấp lương thực lớn trên thế giới.

Do đó, theo ông Maurício Antonio Lopes, đây là cơ hội để hai quốc gia bổ sung cho nhau những điểm mạnh về nông nghiệp./.

Theo VOV