Tăng cường kỷ cương, hiệu lực, hiệu quả công tác thống kê

(Baonghean.vn) - Sáng 17/3, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị trực tuyến thống kê toàn quốc tổng kết, đánh giá công tác thống kê Nhà nước và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong những năm tiếp theo.

Chủ trì hội nghị từ điểm cầu Hà Nội có đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ. Dự hội nghị còn có đại diện các bộ, ngành, các tổ chức quốc tế và điểm cầu các địa phương.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Nghệ An; cùng dự có đại diện Cục Thống kê và các sở, ngành liên quan.

Các đại biểu từ điểm cầu Nghệ An theo dõi hội nghị Thống kê toàn quốc. Ảnh Nguyễn Hải
Các đại biểu từ điểm cầu Nghệ An theo dõi Hội nghị Thống kê toàn quốc. Ảnh Nguyễn Hải

Tại buổi lễ, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổng cục Thống kê cho biết, sau 75 năm xây dựng và phát triển, công tác thống kê Nhà nước được Đảng và Nhà nước quan tâm nên công tác thống kê ngày càng hiệu quả hơn. Cùng với hoàn thiện thể chế, kiện toàn về tổ chức bộ máy nhân sự, số lượng và chất lượng công tác thống kê ngày càng được nâng cao.

Đặc biệt, từ khi có Pháp lệnh và nhất là Luật Thống kê năm 2015, công tác thống kê được thực hiện nghiêm túc, bài bản hơn; quy trình thu thập và xử lý, công bố, lưu trữ quy chuẩn, đáp ứng yêu cầu về giá trị pháp lý và chính xác của các số liệu. Công tác thống kê bộ, ngành đã đóng góp tích cực vào kết quả hoạt động chung của hoạt động thống kê Nhà nước; công tác chỉ đạo tổ chức các hoạt động thống kê tại các sở, ngành, địa phương ngày càng tốt hơn…

Tuyên truyền và nắm rõ số liệu về sản lượng khai thác đánh bắt thủy sản qua đó có chiến lược bảo vệ nguồn lợi là thách thức đối với công tác thống kê trong giai đoạn mới. Ảnh: Nguyễn Hải
Tuyên truyền và nắm rõ số liệu về sản lượng khai thác, đánh bắt thủy sản, qua đó có chiến lược bảo vệ nguồn lợi là thách thức đối với công tác thống kê trong giai đoạn mới. Ảnh: Nguyễn Hải

Bên cạnh những ưu điểm trên, hội nghị đã nêu lên một số tồn tại, hạn chế. Đó là việc hoàn thiện và thực hiện hệ thống văn bản về pháp luật thống kê có lúc chưa nghiêm dẫn tới hiệu lực, hiệu quả thống kê chưa được như mong muốn, tổ chức bộ máy chưa đáp ứng việc phục vụ điều hành của cấp huyện; nhân lực làm công tác thống kê còn yếu và thiếu, công tác chuyên môn và chế độ cho đội ngũ cán bộ thống kê vẫn còn một số khó khăn, bất cập. Từ năm 2010, bảng xếp hạng năng lực thống kê của Ngân hàng Thế giới, vị trí của Thống kê Việt Nam trong khu vực Asean đã tụt dần từ thứ 2 xuống thứ 5.

Trên cơ sở đánh giá tổng thể và toàn diện các mặt công tác thống kê Nhà nước thời gian qua, đại diện Cục Thống kê các tỉnh, trong đó có Chi cục Thống kê huyện Yên Thành (Nghệ An) đã đề xuất một số giải pháp, kiến nghị trong thời gian tới.

Hiện tượng lao động hồi hương sau dịch đặt ra nhiều vấn đề cho công tác thống kê di biến động nhân lực. Trong ảnh: Nghệ An kiểm tra y tế để đón lao động từ Bắc Giang về quê tại Thị xã Hoàng Mai
Hiện tượng lao động hồi hương sau dịch đặt ra nhiều vấn đề cho công tác thống kê di biến động nhân lực. Trong ảnh: Nghệ An kiểm tra y tế để đón lao động từ Bắc Giang về quê tại thị xã Hoàng Mai.

Cùng với tiếp tục hoàn thiện các văn bản pháp luật phù hợp với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê năm 2015; hiện đại hóa hoạt động thu thập, xử lý và quản trí dữ liệu thống kê; tăng cường công tác bảo đảm và phổ biến thông tin thống kê; xây dựng, hoàn thiện, ban hành và áp dụng các tiêu chuẩn, quy trình, mô hình thống kê; tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, thanh tra chuyên ngành thống kê.

(Trích báo cáo của Tổng cục Thống kê)

Nhằm tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương, hiệu lực, hiệu quả công tác thống kê Nhà nước trong thời gian tới; phấn đấu đến năm 2030, Thống kê Việt Nam đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và đến năm 2045 trở thành hệ thống thống kê hiện đại trên thế giới được đề ra trong Chiến lược phát triển thống kê giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổng cục Thống kê đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và UBND các tỉnh một số kiến nghị, giải pháp.

Trên cơ sở tiếp thu kiến nghị, đề xuất của các bộ, ngành, đại diện tổ chức quốc tế và các địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận đánh giá cao ý nghĩa số liệu công tác thống kê. Trên cơ sở nêu lên một số điểm còn tồn tại, hạn chế, Thủ tướng chỉ đạo 8 định hướng lớn, trong đó, nổi bật là tăng cường ứng dụng chuyển đổi số, đề cao tính chính xác; xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả công tác thống kê trong thời gian tới.../.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.
Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.
Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Giảm mỡ bắp tay được cho là khó khăn hơn so với việc giảm mỡ ở các bộ phận khác. Tuy nhiên, khi tập luyện một cách đều đặn và đúng cách, kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp bạn sớm đạt được mục tiêu.