Tăng cường quảng bá tiềm năng

(Baonghean) - Trong bối cảnh toàn cầu hóa, việc đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại có vai trò quan trọng đối với đất nước nói chung, Nghệ An nói riêng. Để thông tin đối ngoại thực sự phát huy vai trò trong việc quảng bá về một Nghệ An thân thiện, giàu bản sắc văn hóa, lịch sử và tiềm năng hợp tác phát triển, cần có những giải pháp thiết thực…

Định hướng và tổ chức thông tin

Là cơ quan tham mưu, giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại, Sở Thông tin và Truyền thông đã tích cực triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, đặc biệt là định hướng và tổ chức thông tin. Công tác thông tin đối ngoại tập trung tuyên truyền về các chủ trương, chính sách, định hướng, mục tiêu phát triển của tỉnh; Quảng bá hình ảnh và vị thế Nghệ An; Cung cấp và đấu tranh thông tin, phản bác lại các thông tin không chính xác, thông tin xấu; Tiếp nhận các thông tin có lợi từ bên ngoài để học hỏi và nâng cao hiểu biết, phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội. 

Ấn phẩm của Báo Nghệ An
Ấn phẩm của Báo Nghệ An

Thời gian qua, các cơ quan thông tin đại chúng đã tích cực vào cuộc, góp phần tuyên truyền, quảng bá đến bạn bè trong và ngoài nước về một Nghệ An thân thiện, hòa bình, ổn định, đoàn kết, đậm đà bản sắc và giàu tiềm năng phát triển kinh tế; đồng thời chủ động đấu tranh, phản bác những thông tin sai trái, làm ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của Nghệ An. Các cơ quan báo chí địa phương đã mở các chuyên trang, chuyên mục với hàng trăm tin, bài giới thiệu về hình ảnh quê hương và con người Nghệ An, giới thiệu các chuyên đề về cơ hội xúc tiến đầu tư vào Nghệ An. Đài PTTH Nghệ An có trang truyền hình "Đất nước con người xứ Nghệ", được phát sóng trên VINASAT1; Báo Nghệ An có nhiều chuyên mục về xúc tiến đầu tư, văn hóa, du lịch...; số cuối tuần có chuyên trang miền núi - dân tộc nhằm tuyên truyền cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng giáp biên giới Lào yên tâm về tư tưởng, góp phần bảo vệ an ninh tại các vùng biên giới. Cổng thông tin điện tử của tỉnh và các trang thông tin điện tử chuyên ngành đã cung cấp nhiều thông tin phong phú, đa dạng quảng bá hình ảnh và vị thế của tỉnh Nghệ An ra ngoài tỉnh, ngoài nước. Đối với các thông tin sai trái, các cơ quan báo chí đã đăng tải những thông tin chính thống, thể hiện rõ quan điểm nhằm định hướng dư luận cho nhân dân.

Sở TT&TT đã chủ động hướng dẫn và theo dõi việc chấp hành chế độ bảo mật thông tin trong hoạt động thông tin đối ngoại; phát hiện, nắm bắt và đề xuất chủ trương phản bác các thông tin sai lệch, xuyên tạc, kích động, chống phá; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các kế hoạch; chú trọng công tác quản lý, tạo điều kiện cho phóng viên nước ngoài đến tác nghiệp báo chí tại địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại.

Bên cạnh đó, sở tăng cường chỉ đạo việc tuyên truyền, phổ biến, quán triệt thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về thông tin đối ngoại; tuyên truyền về biển, đảo và các hành động bảo vệ chủ quyền biển, đảo, sự kiện hướng tới hình thành cộng đồng ASEAN, các sự kiện, lễ kỷ niệm lớn của đất nước và của tỉnh.

Nội dung thông tin đối ngoại cơ bản đạt được mục đích. Thông tin chính xác, đúng định hướng, phù hợp về thời lượng, bảo đảm an ninh, đặc biệt là bảo vệ bí mật thông tin theo quy định của pháp luật, góp phần quan trọng để giữ vững ổn định chính trị, tranh thủ sự hỗ trợ của bên ngoài để phát triển kinh tế - xã hội. 

Tăng cường quản lý nhà nước 

Nhằm hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại, Sở TT&TT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thông tin đối ngoại 2013 - 2015 và cụ thể hóa nhiệm vụ bằng các kế hoạch hàng năm về hoạt động đầu tư, quảng bá, xây dựng hình ảnh Nghệ An giàu tiềm năng, ổn định, thân thiện, hội nhập và phát triển. Nhiều dự án trong kế hoạch đã được triển khai và đạt được hiệu quả như: Hợp tác với các cơ quan báo chí thông tấn chủ lực của Trung ương, tổ chức ký hợp tác trách nhiệm về quảng bá cho Nghệ An trên các ấn phẩm của VTV1, VTV4 (Đài Truyền hình Việt Nam), VOV1, VOV4 (Đài Tiếng nói Việt Nam), VTC10 (VTC); đầu tư và nâng chất lượng các ấn phẩm tiếng nước ngoài, quảng bá du lịch và xúc tiến đầu tư bằng các thứ tiếng: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật; thực hiện chính sách đặt hàng để xuất bản các ấn phẩm giới thiệu về truyền thống lịch sử, văn hóa và con người Nghệ An; Nâng cấp kỹ thuật đối với trang thông tin điện tử của Báo Nghệ An, Báo Công an Nghệ An, Tạp chí Văn hóa; Đầu tư xây dựng Trung tâm Thông tin đối ngoại tại Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (Kỳ Sơn)...

Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh Nghệ An (ban hành kèm theo Quyết định số 13/2013/QĐ-UBND ngày 5/2/2013); Quy định về "Phát ngôn, cung cấp, đăng phát và xử lý thông tin trên báo chí thuộc địa bàn tỉnh Nghệ An" (Ban hành kèm theo Quyết định 62/2013/QĐ-UBND ngày 4/12/2013); Quyết định 15/QĐ - UBND ngày 7/2/2014 quy định quản lý hoạt động của cơ quan đại diện phóng viên thường trú các cơ quan báo chí trong nước và nước ngoài trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đặc biệt Quy chế quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại quy định nguyên tắc và nội dung quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh; trách nhiệm của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị trong việc quản lý nhà nước và phối hợp, triển khai các hoạt động thông tin đối ngoại được quy định cụ thể để tránh sự chồng chéo, rời rạc. Việc triển khai có hiệu quả Quy chế sẽ góp phần nâng cao công tác quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại.

Xác định chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại, những năm qua, sở đã chủ trì, phối hợp tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phát ngôn và thông tin đối ngoại cho 300 đối tượng là lãnh đạo, người phát ngôn các sở, ngành, UBND huyện, thành, thị. Thời gian tới, để đảm bảo chất lượng công tác quản lý về thông tin đối ngoại, sở tham mưu UBND tỉnh kiện toàn bộ máy tổ chức, phối hợp với Sở Nội vụ xây dựng, bố trí cán bộ chuyên trách hoặc kiêm nhiệm về thông tin đối ngoại tại địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động thông tin đối ngoại; chú trọng đầu tư phát triển các kênh thông tin đối ngoại chủ lực. Tin rằng, với những việc làm cụ thể và thiết thực, bạn bè quốc tế sẽ biết đến một Nghệ An thân thiện, giàu bản sắc văn hóa, lịch sử và tiềm năng hợp tác phát triển…

Lan Oanh

Tin mới

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, những luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén sinh hoạt và vệ sinh môi trường.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

(Baonghean.vn) - Ngày thường vốn đã khó khăn, những ngày mưa lũ cuộc sống của cư dân vạn đò trên sông Lam (Nghệ An) càng bội phần gian nan, vất vả, thậm chí thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, bất trắc. Một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh “nước sông, gạo chợ”.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Để sản phẩm OCOP chắp cánh cho du lịch bay lên - Bài 1: Tiềm năng, lợi thế

Để sản phẩm OCOP 'chắp cánh' cho du lịch

(Baonghean.vn) - Nghệ An có nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống độc đáo, cùng với đó là những bản, làng đậm bản sắc văn hóa vùng miền, đặc trưng của từng dân tộc, tộc người. Đây chính là điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP góp phần tạo sản phẩm phục vụ du lịch.
Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả.