Tăng cường trao đổi, hợp tác Nghệ An- Cao Bằng

(Baonghean.vn)- Sáng ngày 11/9, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh Cao Bằng do đồng chí Nguyễn Hoàng Anh- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Tiếp đón đoàn, về phía tỉnh ta có các đồng chí: Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy, Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy - Hồ Đức Phớc cung cấp một số thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong nhiệm kỳ qua. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và sự nỗ lực của các tầng lớp nhân dân, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp nên KT-XH của tỉnh đạt được những kết quả đáng phấn khởi: Tốc độ tăng trưởng, 7,84%; GDP gấp đôi đầu nhiệm kỳ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Chương trình xây dựng nông thôn mới phát triển nhanh mạnh, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đến nay, toàn tỉnh có 77 xã đạt xã nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường- Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chào mừng Đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Cao Bằng đến thăm và làm việc tại Nghệ An.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường- Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chào mừng Đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Cao Bằng đến thăm và làm việc tại Nghệ An.

 Trong nhiệm kỳ thu hút được 373  dự án với tổng số vốn đăng ký 86.372 tỷ đồng, trong đó có 17 dự án nước ngoài, có nhiều doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam đầu tư vào Nghệ An như Tập đoàn Tôn Hoa Sen, Masan, The Visai Ninh Bình, Bia Sài Gòn… tăng  thu ngân sách cho địa phương, giải quyết việc làm,… Cùng với thu hút đầu tư phát triển các dự án công nghiệp, tỉnh đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển vào lĩnh vực nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, hình thành các vùng nguyên liệu, góp phần tạo động lực phát triển miền Tây của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy- Hồ Đức Phớc trao đổi thông tin với Đoàn công tác của tỉnh Cao Bằng về tình hình kinh tế- xã hội của Nghệ An trong nhiệm kỳ qua.
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc trao đổi thông tin với Đoàn công tác của tỉnh Cao Bằng về tình hình kinh tế - xã hội của Nghệ An trong nhiệm kỳ qua.

Đặc biệt, lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật được đầu tư mạnh, với nhiều dự án trọng điểm như mở rộng Quốc lộ 1A, cảng hàng không Vinh được nâng cấp thành cảng hàng không quốc tế, đường Hoàng Mai- Đông Hồi, đường Tây Nghệ An, khánh thành các cầu vượt, xây dựng các cảng biển,…

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn- Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Cao Bằng mong muốn tăng cường trao đổi, hợp tác giữa Nghệ An- Cao Bằng phát huy tiềm năng, thế mạnh của các địa phương.
Đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Cao Bằng mong muốn hai tỉnh tiếp tục tăng cường trao đổi, hợp tác để phát huy tiềm năng, thế mạnh của các địa phương.

Lĩnh vực giáo dục - đào tạo có nhiều chuyển biến tích cực, văn hóa phát triển sôi động rộng khắp, đặc biệt là sự kiện dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh được UNESSCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại…Công tác chăm sóc sức khỏe được chú trọng đầu tư, với việc xây dựng hệ thống cơ sở y tế đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh cho nhân dân.

Tỉnh Nghệ An trao tặng quà lưu niệm cho tỉnh Cao Bằng.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao tặng quà lưu niệm cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh Cao Bằng.

Bên cạnh chú trọng phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh quan tâm đến lĩnh vực an sinh xã hội, huy động vốn xã hội hóa công tác xóa đói giảm nghèo với cách làm thiết thực như phong trào mỗi cơ quan, đơn vị nhận giúp đỡ một xã nghèo. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, bình quân giảm 3,08%/năm. Kinh tế dịch vụ tăng trưởng nhanh,…

Đến nay, Đảng bộ tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở và chuẩn bị tốt mọi công tác phục vụ cho Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2015-2020.

Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng trao tặng quà lưu niệm cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An.
Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng trao tặng quà lưu niệm cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Nhiệm kỳ tới, tỉnh tập trung phát huy tiềm năng, lợi thế, phấn đấu đến năm 2020 đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá khu vực miền Bắc và trở thành trung tâm tài chính, thương mại- du lịch, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, văn hóa- thể thao và công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung bộ, với kết cấu hạ tầng đồng bộ, an ninh chính trị đảm bảo, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao theo tinh thần Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020. Điều đó đòi hỏi tỉnh phải đi tắt đón đầu, tạo bước đột phá để đạt được mục tiêu đề ra.

Lãnh đạo hai tỉnh chụp ảnh lưu niệm.
Lãnh đạo hai tỉnh chụp ảnh lưu niệm.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng bày tỏ vui mừng trước những thành tựu của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đạt được. Chuyến thăm Nghệ An lần này là dịp để Cao Bằng học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với Nghệ An trên các lĩnh vực. Đồng chí nhấn mạnh Nghệ An và Cao Bằng có mối quan hệ đặc biệt, trong thời gian tới 2 địa phương cần tăng cường hợp  tác, trao đổi phát huy các thế mạnh của các địa phương như kết nối các “địa chỉ đỏ” phát triển dịch vụ du lịch - dịch vụ,  phát triển xuất khẩu nông sản,…

Thanh Lê

Tin mới

Ngư dân Diễn Châu vào mùa đánh bắt ruốc biển

Ngư dân Diễn Châu vào mùa đánh bắt ruốc biển

(Baonghean.vn) - Sau mỗi đêm đánh bắt ruốc biển bằng bè mảng, ngư dân Diễn Châu (Nghệ An) mang về hàng tạ sản phẩm, thu lãi tiền triệu. Ruốc biển được thương lái thu mua nhập cho các cơ sở chế biến, hoặc phơi khô.
Hoá đơn điện tử

Cục Thuế Nghệ An công bố hoá đơn may mắn quý IV năm 2022

(Baonghean.vn) -  Cục Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức lễ bấm số Chương trình “Hóa đơn may mắn” lần 3, thực hiện đối với toàn bộ Hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế đã được các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh khởi tạo từ ngày 01/10/2022 đến 31/12/2022.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nhà chức trách nước này đang xúc tiến mở thêm hai cửa khẩu biên giới với Syria nhằm tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia láng giềng này, vốn cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề của trận động đất kinh hoàng vừa qua.
ảnh minh hoạ

Triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(Baonghean.vn) - Các Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược...Nghệ An cũng đang triển khai chủ trương này.