Tăng thêm 1 ngày nghỉ Tết Nguyên đán

Sáng nay, 16/7, Văn phòng Chủ tịch nước công bố 6 dự án luật và bộ luật vừa được Quốc hội khóa 13 thông qua tại kỳ họp thứ ba.
 
Đó là Bộ Luật Lao động (sửa đổi) cùng các luật Bảo hiểm tiền gửi, Phòng chống rửa tiền, Giáo dục đại học, Phòng chống tác hại của thuốc lá, Công đoàn...
 
Với Bộ luật Lao động (sửa đổi) thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ đã tăng từ 4 lên 6 tháng. Tuy nhiên lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 4 tháng. Luật này cũng quy định tăng số ngày nghỉ Tết Âm lịch từ 4 ngày hiện nay lên 5 ngày, nhưng chưa thực hiện ngay trong dịp Tết tới.
 

Theo giải thích của Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội Phạm Minh Huân tại buổi họp báo, do hiệu lực thi hành luật mới được ấn định từ 1/5 năm sau, nên dịp Tết tới, theo nguyên tắc, người lao động vẫn chỉ được nghỉ 4 ngày.
 
Luật mới cũng quy định thêm 1 ngày nghỉ nhưng không hưởng lương khi ông bà, anh chị em ruột chết, bố mẹ hoặc anh chị em ruột kết hôn.
 
Luật Bảo hiểm tiền gửi quy định, đối tượng được bảo hiểm tiền gửi là tiền gửi của cá nhân. Đối với loại tiền được bảo hiểm, Quốc hội đã thống nhất chỉ bảo hiểm đối với các khoản tiền gửi bằng VND. Luật này cũng giao Thủ tướng quy định, quyết định trên cơ sở đề xuất của Ngân hàng Nhà nước về mô hình của tổ chức bảo hiểm tiền gửi, mức phí và hạn mức chi trả bảo hiểm.
 
Ở Luật Phòng chống rửa tiền, Quốc hội đã thống nhất giao Thủ tướng Chính phủ quy định mức giá trị của giao dịch có giá trị lớn phải báo cáo phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước theo từng thời kỳ. Riêng với những giao dịch bị nghi ngờ sẽ căn cứ yêu cầu của công tác phòng, chống rửa tiền, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trình Thủ tướng Chính phủ quy định bổ sung các dấu hiệu này.
 
Quốc hội đã thống nhất xử lý hành vi vi phạm quy định cấm hút thuốc lá tại địa điểm công cộng, trong đó có quy định trách nhiệm của ngành công an trong xử lý vi phạm ở Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Phương án quỹ hình thành từ khoản đóng góp bắt buộc của các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc lá, lộ trình thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá sẽ tăng và phải chiếm 60-80% giá bán lẻ (hiện nay mới chỉ 45%) cũng được quy định tại luật.
 
Trong số các luật được thông qua Bộ luật Lao động và Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ 1/5/2013, các luật còn lại đều có hiệu lực thi hành từ ngày đầu tiên của năm sau.

Theo VnEconomy - H

tin mới

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

(Baonghean.vn) -Từ 12 đơn vị, sau một thời gian thực hiện nhiệm vụ, một số Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) đã được sáp nhập, giải thể, chuyển giao. Vậy nhưng đến thời điểm này, nhiều vấn đề liên quan như bàn giao đất đai, khi một số đơn vị này giải thể lại chưa được giải quyết dứt điểm.

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

(Baonghean.vn) - Sự thông cảm, quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, đoàn thể, cộng đồng, cùng với đó là chính sách hỗ trợ cho vay, tạo việc làm chính là động lực quan trọng để những người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá vượt qua mặc cảm, có động lực làm lại cuộc đời.

Nguyễn Văn Huấn đã khắc phục toàn bộ tiền lừa đảo cho gia đình bị hại trước khi phiên tòa diễn ra. Ảnh: Như Bình

'Chạy án' để … vào tù

(Baonghean.vn) - Vốn là kẻ không nghề nghiệp, Huấn tự nhận mình là cán bộ công an cấp tỉnh có khả năng “chạy án” để chiếm đoạt tiền bị hại. Thế nhưng, Huấn không ngờ, không chạy được án cho người khác mà “màn kịch” đó lại khiến Huấn có án cho đời mình…