Tăng trưởng tín dụng 2020 tăng vọt lên mức 12,13%

Theo Đào Hưng (VnEconomy)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Đây là con số được Phó Thống đốc Đào Minh Tú công bố tại hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2020 của VietinBank vừa qua. Như vậy, chỉ trong vòng 10 ngày cuối năm, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng mạnh thêm khoảng gần 2 điểm phần trăm.

Trước đó, theo số liệu cũng của cơ quan này nhưng mới tính đến ngày 21/12/2020, tăng trưởng tín dụng mới đạt 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Tú cũng cho biết, hệ thống tổ chức tín dụng đã cung ứng hơn 9 triệu tỷ đồng cho nền kinh tế, ngay cả trong năm 2020, khi dịch Covid-19 hoành hành cũng bổ sung thêm cho thị trường hơn 1 triệu tỷ đồng.

Đồng thời, lượng tín dụng tăng thêm trong năm 2020 vẫn chủ yếu được ngành ngân hàng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, phục vụ đời sống người dân.

Hoạt động kiểm ngân tại một ngân hàng trên địa bàn Thành phố Vinh. Ảnh Thu Huyền
Hoạt động kiểm ngân tại một ngân hàng trên địa bàn Thành phố Vinh. Ảnh Thu Huyền

“Mức tăng trưởng trên mặc dù không đạt được như mức kỳ vọng từ đầu năm là 14% nhưng đã thể hiện được sự cố gắng rất lớn của toàn hệ thống trong bối cảnh ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Tăng trưởng tín dụng đã chững lại trong những tháng đầu năm và phục hồi dần vào cuối năm”, ông Tú nhấn mạnh.

Mặt khác, hiện tại, thị trường hiện tại có mức lãi suất rất thấp. "Lần đầu tiên trong nhiều năm có mức lãi suất như bây giờ, đã giảm một nửa so với lãi suất của 6 - 7 năm trước", ông nói Tú nói.

Ngoài ra, tại công tác cơ cấu lại và xử lý nợ xấu ông Tú cho biết, hệ thống các tổ chức tín dụng vẫn duy trì được sự ổn định, quy mô và hiệu quả hoạt động tiếp tục được cải thiện; năng lực tài chính, năng lực quản trị điều hành, tính minh bạch của các tổ chức tín dụng từng bước được nâng cao, tiệm cận với thông lệ quốc tế.

Chi tiết hơn, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của toàn hệ thống tổ chức tín dụng giảm dần qua các năm và duy trì dưới 2% trong giai đoạn từ cuối năm 2017 đến tháng 7/2020, sau đó tăng lên 2,09% vào cuối tháng 10/2020 do tác động của dịch Covid-19.

Tỷ lệ nợ xấu bao gồm cả nợ bán cho VAMC chưa xử lý và nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu ở mức 4,36%, giảm mạnh so với mức 10,08% vào cuối năm 2016 và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu 5% đã đặt ra.

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.