Tạo chuyển biến mới về trách nhiệm nêu gương trong thực hiện Chỉ thị 05

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05/CT- TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh.
t
Chiều 9/5, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Phương Thúy
Tham dự có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan.
Các đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; Hoàng Văn Nhiên - Phó Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh điều hành hội nghị.

Hội nghị khẳng định, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được Đảng bộ xác định là nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị. Sau 2 năm triển khai thực hiện, Đảng bộ đã đạt những kết quả nổi bật.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Phương Thúy
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Phương Thúy
Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh hiện có 61 tổ chức cơ sở đảng với 42 đảng bộ và 19 chi bộ cơ sở; tổng số 4.725 đảng viên. Để triển khai có chất lượng Chỉ thị 05-CT/TW, Đảng bộ đã lựa chọn các vấn đề trọng tâm, xác định khâu đột phá nhằm tạo chuyển biến rõ nét.
Thực hiện phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau” theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW, Ban Thường vụ Đảng ủy khối đã kịp thời ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị với 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm kèm theo 7 nội dung thực hiện, xác định 3 nội dung đột phá.
Việc triển khai quán triệt các chuyên đề về học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác hàng năm đạt 98,6%. Sau 2 năm thực hiện đã có hơn 2.500 việc của tập thể, hơn 3.000 việc của cá nhân đăng ký làm theo Bác.
Đảng ủy Khối đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Tổ chức Hội thi "Bí thư chi bộ giỏi"; thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp qua website của Đảng ủy Khối; chỉ đạo xây dựng điểm về cải cách hành chính tại 5 sở (Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư).
Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã tăng cường chỉ đạo các tổ chức đảng cơ sở đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, trong 2 năm kết nạp được 452 quần chúng ưu tú vào Đảng.
Bên cạnh các kết quả đạt được hội nghị cũng chỉ ra 5 hạn chế, khuyết điểm cần khắc phục; đồng thời đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới trong việc thực hiện học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn phát biểu cỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Phương Thúy
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phương Thúy
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn ghi nhận những kết quả tốt của Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh trong thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW sau 2 năm với nhiều cách làm thiết thực, sinh động, hiệu quả.
Đồng chí nhấn mạnh, việc thực hiện Chỉ thị 05 của Đảng bộ Khối cần tiếp tục có những nỗ lực mới để đạt kết quả mới, trong đó chú trọng 4 nội dung.
Thứ nhất, Đảng bộ cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW sâu rộng; đưa nội dung học tập làm theo Bác vào sinh hoạt chi bộ định kỳ, lấy chi bộ là cơ sở để tổ chức học tập làm theo.
Thứ hai, phải kết hợp tốt phương châm xây và chống, lấy xây làm chính, kịp thời khen thưởng, biểu dương những tập thể, cá nhân làm tốt để lan tỏa, nêu cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; kịp thời phát hiện những sai trái, yếu kém để khắc phục kịp thời.
Thứ ba, Đảng bộ cần gắn chặt việc thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; tập trung xác định những khâu đột phá để tạo bước chuyển biến mới về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên; đẩy mạnh phê bình và tự phê bình; sắp xếp bộ máy tinh gọn, tuân thủ nguyên tắc tập trung dân chủ.
Thứ tư, cần chỉ đạo có chất lượng việc đăng ký làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, lấy đó làm một trong các tiêu chuẩn đánh giá cán bộ.
Các tập thể được tuyên dương
30 tập thể được tuyên dương vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Thúy
50 cá nhân
Tuyên dương 50 cá nhân có thành tích trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Ảnh: Phương Thúy
Dịp này, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh biểu dương, khen thưởng 30 tập thể, 50 cá nhân đã có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

tin mới

Người về từ Vị Xuyên với 30 năm làm công tác thôn

Người về từ Vị Xuyên với 30 năm làm công tác thôn

(Baonghean.vn) - Ông Trịnh Xuân Hùng - Trưởng Ban công tác Mặt trận của thôn Sơn Thịnh là người đã “vào sinh ra tử” ở mặt trận Vị Xuyên. Ông đã đưa thôn Sơn Thịnh trở thành một điểm sáng trong phong trào thi đua không chỉ của xã, của huyện mà còn cả trong toàn tỉnh.

Nữ Bí thư Đoàn năng động ở miền Tây xứ Nghệ

Nữ Bí thư Đoàn năng động ở miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Những năm qua, cái tên Lương Nga không còn xa lạ trong các hoạt động thiện nguyện tại miền Tây Nghệ An. Ít ai biết rằng, nữ Bí thư Đoàn xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu này cũng là một start-up khởi nghiệp bằng nghề truyền thống, mang lại việc làm, thu nhập cho bà con vùng cao.

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

(Baonghean.vn) - Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Hồng - hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Thái Sơn, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Thổ cẩm Hoa Tiến

'Chắp cánh' mang thổ cẩm vươn xa

(Baonghean.vn) - Sau khi ra trường, cô gái Sầm Thị Tình (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu) không theo nghề mà trở về quê hương nối nghiệp dệt thổ cẩm. Với ý chí, nỗ lực cùng khả năng kết nối, các mặt hàng thổ cẩm truyền thống đã và đang ngày càng được bạn bè trong nước và quốc tế biết đến.
Cô Lan Cảnh

Cô giáo làng làm nhiều việc 'có lợi cho dân'

(Baonghean.vn) - Là người con của quê hương Nam Đàn, nhà giáo Nguyễn Thị Lan Cảnh được biết đến là người giàu tình yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn và luôn tiên phong trong các hoạt động xã hội.
Hành trình vươn lên của nữ thợ may Nghệ An được Chủ tịch nước biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác

Hành trình vươn lên của nữ thợ may Nghệ An được Chủ tịch nước biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Chị Hoàng Thị Ngọc Ánh (SN 1987) - 1 trong 133 điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp công đoàn, công chức, viên chức, người lao động cả nước vừa được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt, biểu dương tại Phủ Chủ tịch.
Người phụ nữ khuyết tật truyền cảm hứng khởi nghiệp

Người phụ nữ khuyết tật truyền cảm hứng khởi nghiệp

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị Thanh trú tại thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật để làm chủ cơ sở kinh doanh hải sản, tạo việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương. Và tấm gương của chị đã truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ trong phong trào khởi nghiệp.
Học bổng

Nam sinh 14 năm chiến đấu với bệnh tan máu bẩm sinh giành học bổng toàn phần Trường Đại học Anh quốc Việt Nam

(Baonghean.vn) - Chủ nhân của học bổng "Trái tim Sư tử" do Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV) cấp cho học sinh Vi Thanh Nhật đến từ lớp 12A1 - Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh. Nam sinh này giành học bổng khi hàng tháng vẫn phải đi truyền máu và dành một nửa thời gian để học tập trong bệnh viện.
Bà Khanh

Người phụ nữ ‘gieo yêu thương’ ở xứ Lường

(Baonghean.vn) - Ở vùng quê Hòa Sơn (Đô Lương), bà Thái Thị Khanh luôn được yêu quý bởi tấm lòng thơm thảo, sẵn sàng giúp người gặp hoạn nạn. Tấm lòng yêu thương ấy đã gieo mầm thiện nguyện, góp phần xây dựng cuộc sống nghĩa tình nơi quê hương.
‘Cây đại thụ’ ở bản Kẻ Mẻ

‘Cây đại thụ’ ở bản Kẻ Mẻ

(Baonghean.vn) - "Ông Lương Văn Mại là người uy tín được Đảng tin, Dân quý của bản ta đấy!”, Bí thư Chi bộ bản Kẻ Mẻ, xã Mậu Đức (Con Cuông) Lữ Văn Bốn tự hào nói về “cây đại thụ” của bản.
Già làng tận tâm của bản Cầu Tám

Già làng tận tâm của bản Cầu Tám

(Baonghean.vn) - Từng đảm nhiệm các vị trí của huyện Kỳ Sơn, Già làng Vi Thái Bình (người dân tộc Thái) ở bản Cầu Tám, xã Tà Cạ, sau khi nghỉ hưu vẫn tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng, trở thành một già làng được bà con dân tộc thiểu số ở địa phương hết sức yêu mến, tin cậy.
Người khơi dậy ngọn lửa nhiệt huyết trong phụ nữ vùng cao

Người khơi dậy ngọn lửa nhiệt huyết trong phụ nữ vùng cao

(Baonghean.vn) - Tam Thái là một trong những xã khó khăn của huyện miền núi Tương Dương với tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo trên 46%. Thế nhưng, 2 năm qua Hội Phụ nữ của xã liên tiếp được TW Hội LHPN VN tặng Bằng khen. Thành quả ấy có sự đóng góp của chị Vi Thị Hiệp - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã.
2 anh em cứu người đuối nước.

Hai ngư dân kể lại giây phút cứu 4 du khách đuối nước tại biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sau khi trở về quê nhà, 4 du khách bị đuối nước tại bãi biển Cửa Lò hiện đã vơi bớt nỗi sợ khi nhớ về thời khắc sinh tử. Trong tâm can họ giờ đây chỉ biết đến 2 từ cảm ơn chân thành nhất đến những người con của phố biển Cửa Lò (Nghệ An) khi đã cho họ cơ hội sống lần 2.
Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.
Nghệ An Xanh

Nghệ An Xanh - Nhóm bạn trẻ gen Z tình nguyện dọn rác, làm sạch môi trường

(Baonghean.vn) - Dù phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, các chất độc hại, các bạn trẻ của nhóm Nghệ An Xanh vẫn nỗ lực từng ngày làm đẹp môi trường, cảnh quan xứ Nghệ. Đồng thời, họ mong muốn tình yêu thiên nhiên, ý thức giữ gìn môi trường sạch, đẹp được lan toả nhiều hơn đến với mọi người.
Người níu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Thái

Người níu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Thái

(Baonghean.vn) - Luôn đau đáu về nỗi lo bản sắc của đồng bào mình đang dần bị mai một, suốt 30 năm nay, ông Phúc miệt mài sưu tầm những cổ vật, vật dụng gắn liền với văn hóa Thái. Đến nay, ngôi nhà sàn của ông gần như là một bảo tàng thu nhỏ, với hơn 1.000 hiện vật được trưng bày.
Thầm lặng vì sự sống của người bệnh

Thầm lặng vì sự sống của người bệnh

(Baonghean.vn) - Ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, tập thể Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức nói chung và Trưởng khoa - Bác sĩ chuyên khoa I Hồ Sỹ Sơn nói riêng là những người thầm lặng hy sinh để làm tốt trọng trách “chữa bệnh cứu người”.
Chuyến xe '0 đồng' của phó trạm trưởng y tế xã

Chuyến xe '0 đồng' của phó trạm trưởng y tế xã

(Baonghean.vn) - Với mong muốn được giúp đỡ những bệnh nhân nghèo khó, điều dưỡng Nguyễn Văn Lâm (sinh năm 1968), Phó trưởng Trạm Y tế xã Thanh Nho (Thanh Chương) đã dùng số tiền tích góp của mình để mua xe ô tô rồi tình nguyện làm tài xế chở miễn phí.
Đóa quỳnh lặng lẽ tỏa hương

Đóa quỳnh lặng lẽ tỏa hương

(Baonghean.vn) -  Chị là người có tấm lòng yêu thương, đồng cảm, sẻ chia, giúp đỡ đồng nghiệp và những người xung quanh với tất cả sự chân thành và lòng trắc ẩn; người mà đồng nghiệp thường quý mến gọi là đóa “Quỳnh hương” của đơn vị.