Tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư SXKD hiệu quả

(Baonghean) - Trích phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị.

 

...Năm 2013 đã đi qua với những khó khăn của tình hình kinh tế thế giới, trong nước và những ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai, lũ lụt. Được sự quan tâm của Trung ương Đảng, Chính phủ và các bộ,  ban, ngành Trung ương, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự nỗ lực của toàn thể nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn, nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ: Tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7%; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 24 triệu đồng; thu ngân sách đạt 6.487 tỷ đồng, bằng 123,1% dự toán. Sản lượng lương thực đạt 1.160.000 tấn. Tổng nguồn vốn huy động của các ngân hàng thương mại đạt 56.505 tỷ đồng, tăng 28%; tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội đạt 31.729 tỷ đồng. So với năm 2012, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 4,44%; sản xuất công nghiệp xây dựng tăng 6,08%, dịch vụ tăng 10%; kim ngạch xuất khẩu tăng 20,18%.

- An sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 12,5%.
- Chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biển tích cực, đạt được nhiều thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và tuyển sinh vào đại học, cao đẳng. Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay, Nghệ An đứng thứ 2 toàn quốc. Trong năm 2013, tỉnh Nghệ An có thêm 1 trường đại học là Đại học Công nghiệp Vinh; đầu năm 2014, Trường Cao đẳng Kinh tế Nghệ An cũng đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định nâng lên thành trường Đại học. Như vậy, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có 6 trường Đại học; 8 trường Cao đẳng, hàng chục trường Trung cấp và hàng trăm cơ sở dạy nghề khác.
- Hoạt động xúc tiến đầu tư được quan tâm, triển khai quyết liệt hơn. Tính riêng năm 2013 tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 89 dự án, trong đó có 84 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 13.310 tỷ đồng và 5 dự án FDI với số vốn đăng ký 21 triệu USD.
Tính lũy kế cho đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 627 dự án đầu tư, bao gồm: 588 dự án đầu tư trong nước với 109.589 tỷ đồng và 39 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với 1,490 tỷ USD. Trong đó, có nhiều dự án lớn, sử dụng công nghệ cao đã đi vào hoạt động có hiệu quả, tạo thêm nhiều việc làm, nộp ngân sách lớn, như: Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH; Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam; bia Hà Nội - Nghệ An, Bao bì Sabeco; Thủy điện Bản Vẽ, Thủy điện Hủa Na; Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử BSE của Hàn Quốc, Khách sạn 5 sao Mường Thanh Sông Lam, Trung tâm thương mại Siêu thị Metro, BigC, các nhà máy may của các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản...
Nhiều dự án khác đang triển khai xây dựng như: Khu công nghiệp Hoàng Mai của Công ty CP Đầu tư VIP Việt Nam, Nhà máy xi măng Tân Thắng, Nhà máy ván nhân tạo MDF, Nhà máy vật liệu xây dựng không nung, tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao; Tổ hợp sản xuất nguyên vật liệu, phụ kiện và thành phẩm giày dép công nghệ cao, Nhà máy chế biến cá hộp Thái Lan và nhiều dự án khác đang nghiên cứu chuẩn bị đầu tư, như: Thép Kobe Nhật Bản; Tổ hợp của Tổng Công ty BECAMEX (Bình Dương); dự án du lịch đảo Ngư - Lan Châu (Cửa Lò), Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim, Tập đoàn Tôn Hoa Sen... Đây là những dự án khi đi vào hoạt động không chỉ tạo nhiều việc làm và tăng thu ngân sách mà còn có tác dụng thúc đẩy thu hút các dự án khác vào đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Nhất là Tổ hợp khu công nghiệp của Tổng Công ty BECAMEX (Bình Dương) và Khu công nghiệp Hoàng Mai của VIP.
Trong những năm gần đây, đã có một số dự án sản xuất công nghiệp, sử dụng nhiều lao động hoặc công nghệ cao vào đầu tư và hầu hết các dự án này đều triển khai nhanh, đúng tiến độ cam kết. Điều đó hứa hẹn một tốc độ tăng trưởng nhanh và một sức hấp dẫn đầu tư mạnh mẽ cho những năm sắp tới.
Với tầm nhìn mới và cách làm mới, trong việc triển khai kế hoạch xúc tiến đầu tư của năm 2014 và những năm tiếp theo, tỉnh Nghệ An đã tăng cường công tác cải cách hành chính, tổ chức nhiều đoàn công tác trong và ngoài nước để kêu gọi đầu tư.
Cơ sở hạ tầng đang được quan tâm và từng bước hoàn thiện: Quốc lộ 1 đoạn qua Nghệ An đang được đẩy nhanh tiến độ, dự kiến đến cuối năm nay sẽ hoàn thành; Sân bay Vinh có tốc độ tăng trưởng hành khách trên 40%, đang được đầu tư xây dựng nhà ga mới với quy mô từ 2,5 đến 3 triệu hành khách/năm. Hiện có 1 đường bay quốc tế đi Viêng Chăn (Lào) và 5 đường bay nội địa đi: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Buôn Ma Thuột và Đà Lạt với sự tham gia của 3 hãng hàng không và trung bình 15 chuyến bay/1 ngày. Chắc chắn Sân bay Vinh còn tiếp tục tăng trưởng nhanh, sẽ có thêm một số đường bay mới và sẽ trở thành sân bay quốc tế trong thời gian tới.
Cảng Cửa Lò cũng đang tăng trưởng bền vững, mức tăng lượng hàng hóa thông qua trên 20% năm, cũng đang được quan tâm đầu tư nạo vét luồng và xây thêm bến mới để đảm bảo tàu 20.000 tấn vào ra bình thường vào cuối năm nay.
Các quy hoạch ngành, sản phẩm, quy hoạch xây dựng Thành phố Vinh, Khu kinh tế Đông Nam, khu vực Nam Thanh Bắc Nghệ... đang được tỉnh chỉ đạo nghiên cứu điều chỉnh trên tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị theo hướng phù hợp thực tiễn, khả thi hơn, hấp dẫn và ưu đãi cho nhà đầu tư hơn.
Tại hội nghị này, UBND tỉnh sẽ tổ chức các lễ ký kết, trao giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án: Tổ hợp Khu công nghiệp - Đô thị và dịch vụ Nghệ An của Tổng Công ty BECAMEX (Bình Dương); Nhà máy sản xuất tôn Hoa Sen của Tập đoàn Hoa Sen; Cảng Đông Hồi của Công ty TNHH Thanh Thành Đạt; Tổ hợp sản xuất nguyên vật liệu, phụ kiện và thành phẩm giày dép công nghệ cao; Dự án đầu tư Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao của Công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An; Dự án xây dựng Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim; Dự án mở rộng nhà máy Bia Hà Nội - Nghệ An lên 100 triệu lít/năm; Dự án du lịch đảo Ngư - Lan Châu (Cửa Lò); Dự án mở rộng Bệnh viện Đa khoa tỉnh (giai đoạn 2); Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy xi măng Đô Lương của Tập đoàn xi măng THE VISSAI; Dự án Nhà máy sản xuất rượu, bia, nước giải khát và Dự án Nhà máy chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa của Tập đoàn thực phẩm HANSHIN HUHAN GROUP (Nhật Bản); Các cam kết đầu tư và thỏa thuận ký kết tài trợ tín dụng cho các dự án xây dựng, đầu tư tại Nghệ An...
Lãnh đạo tỉnh tham quan Khu kinh tế Nhơn Hội - tỉnh Bình Định năm 2013. Ảnh: Nguyên Sơn
Lãnh đạo tỉnh tham quan Khu kinh tế Nhơn Hội - tỉnh Bình Định năm 2013. Ảnh: Nguyên Sơn
Đó là những thành quả sau một thời gian dài của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An trong việc xúc tiến đầu tư nhằm tạo bước đột phá mới để phát triển kinh tế - xã hội. Trong những thành công đó, có sự đóng góp rất lớn của việc tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư trong 5 năm qua.
...Nghệ An là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là tỉnh có diện tích rộng, dân số đông, có truyền thống yêu nước và cách mạng, có lợi thế phát triển cả về vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên và con người. Phấn đấu đưa Nghệ An vươn lên thành tỉnh khá như mong muốn của Bác trước lúc đi xa không chỉ là mong muốn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà, của mọi thế hệ, mà còn là mong muốn và là yêu cầu của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, của Bộ Chính trị, của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, nhất là những người con xứ Nghệ xa quê.
Tại hội nghị này, chúng tôi rất mong muốn tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp của các quý vị đại biểu để môi trường đầu tư của tỉnh Nghệ An ngày càng thực sự hấp dẫn hơn, góp phần vào việc thực hiện thành công Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị.
Về phía tỉnh Nghệ An, chúng tôi cam kết sẽ làm hết sức mình để hoàn thành trách nhiệm của tỉnh, thực sự sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp, và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh có hiệu quả bền vững tại Nghệ An.
Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ thường xuyên của Trung ương Đảng, Quốc hội, của Chính phủ và các Ban, Bộ, ngành Trung ương. Xin cảm ơn Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam là nhà tài trợ chính và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương đã tích cực phối hợp có hiệu quả, hỗ trợ tỉnh Nghệ An tổ chức ngày hội truyền thống gặp mặt các nhà đầu tư trong suốt những năm qua và trong thời gian tới.
-----------------------------------------------
(*) Đầu đề do Báo Nghệ An đặt.

tin mới

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh thả cá giống xuống sông Giăng. Ảnh: Bá Hậu

Thả 2 tấn cá giống trên sông Giăng và sông Lam

(Baonghean.vn) - Chiều 2/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cùng đoàn công tác của tỉnh và lãnh đạo huyện Con Cuông, Đô Lương, Tương Dương đã tiến hành thả cá xuống lưu vực sông Giăng và sông Lam. 

Tài sản

Tổng kiểm kê tài sản công từ ngày 1/1/2025

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 213/QĐ-TTg ngày 1/3/2024 phê duyệt Đề án tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.

Nông dân Nghệ An chống rét cho vật nuôi, cây trồng

Nông dân Nghệ An chống rét cho vật nuôi, cây trồng

(Baonghean.vn) - Gần 1 tuần nay, tại Nghệ An, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ giảm sâu. Trong 2 ngày 1 và 2/3, ở các huyện miền núi, nhiệt độ có lúc xuống dưới 10 độ C, trời rét đậm, rét hại. Người dân phải tìm cách ứng phó, phòng, chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi…

Tăng trưởng tín dụng gặp khó?

Tăng trưởng tín dụng gặp khó?

(Baonghean.vn) - 2 tháng đầu năm 2024, tăng trưởng tín dụng bao gồm dư nợ huy động và cho vay của các ngân hàng đều đạt thấp so với cùng kỳ. Đây là tín hiệu cho thấy những khó khăn đang đối diện các doanh nghiệp và nền kinh tế…

Vụ Đông Xuân 2023-2024, bản Chắn (Thị trấn Thạch Giám, Tương Dương) liên kết với Viện Sinh học Nông nghiệp Việt Nam trồng khoai tây thương phẩm. Ảnh: T.P

Khoai tây ‘liên kết’ bén đất rẻo cao Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi từ những cây trồng kém hiệu quả như: sắn, ngô… sang trồng khoai tây theo mô hình liên kết với doanh nghiệp, nông dân rẻo cao Tương Dương đã có một vụ đông xuân bội thu. Từ đó, mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp cho đồng bào nơi đây.

Nhận diện tâm điểm dòng kiều hối đầu năm 2024

Nhận diện tâm điểm dòng kiều hối đầu năm 2024

(Baonghean.vn) - Theo dữ liệu mới nhất, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, mức độ quan tâm đến bất động sản đã nhanh chóng đón đà tăng mạnh. Các chuyên gia cho biết xu hướng “nóng lên” này có sự đóng góp không nhỏ từ dòng kiều hối đổ về Việt Nam trong thời gian qua.

Quanh việc Công ty cổ phần Điện ảnh 12/9 bị đề nghị xử phạt hành chính

Quanh việc Công ty cổ phần Điện ảnh 12/9 bị đề nghị xử phạt hành chính

(Baonghean.vn) - UBND thành phố Vinh vừa đề nghị UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Điện ảnh 12/9 số tiền 210 triệu đồng trong việc thực hiện thi công công trình mới. Điều này liệu có  bất ngờ đối với một dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ hơn 10 năm trước ?

Nuôi ngựa

Kỳ Sơn nỗ lực bảo tồn giống ngựa bản địa

(Baonghean.vn) - Nếu như trước đây, ngựa bản địa được nuôi khá nhiều tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn thì hiện nay, số lượng ngựa ngày càng giảm, nguy cơ mất giống ngựa quý này đang hiện hữu. Hiện nay, các ban ngành, địa phương đang nỗ lực bảo tồn giống ngựa này.

Xuân Hoàng

Ra Tết, tôm thương phẩm ở Nghệ An khan hàng, giá tăng cao

(Baonghean.vn) - Ra Tết, tôm thương phẩm trên địa bàn Nghệ An khan hàng, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao, khiến giá tăng mạnh. Loại tôm cỡ 20 con/kg có giá 330.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá 270.000 đồng/con... tăng 30.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.