Tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư SXKD hiệu quả

(Baonghean) - Trích phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư SXKD hiệu quả ảnh 1
 

...Năm 2013 đã đi qua với những khó khăn của tình hình kinh tế thế giới, trong nước và những ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai, lũ lụt. Được sự quan tâm của Trung ương Đảng, Chính phủ và các bộ,  ban, ngành Trung ương, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự nỗ lực của toàn thể nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn, nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ: Tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7%; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 24 triệu đồng; thu ngân sách đạt 6.487 tỷ đồng, bằng 123,1% dự toán. Sản lượng lương thực đạt 1.160.000 tấn. Tổng nguồn vốn huy động của các ngân hàng thương mại đạt 56.505 tỷ đồng, tăng 28%; tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội đạt 31.729 tỷ đồng. So với năm 2012, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 4,44%; sản xuất công nghiệp xây dựng tăng 6,08%, dịch vụ tăng 10%; kim ngạch xuất khẩu tăng 20,18%.

- An sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 12,5%.

- Chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biển tích cực, đạt được nhiều thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và tuyển sinh vào đại học, cao đẳng. Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay, Nghệ An đứng thứ 2 toàn quốc. Trong năm 2013, tỉnh Nghệ An có thêm 1 trường đại học là Đại học Công nghiệp Vinh; đầu năm 2014, Trường Cao đẳng Kinh tế Nghệ An cũng đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định nâng lên thành trường Đại học. Như vậy, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có 6 trường Đại học; 8 trường Cao đẳng, hàng chục trường Trung cấp và hàng trăm cơ sở dạy nghề khác.

- Hoạt động xúc tiến đầu tư được quan tâm, triển khai quyết liệt hơn. Tính riêng năm 2013 tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 89 dự án, trong đó có 84 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 13.310 tỷ đồng và 5 dự án FDI với số vốn đăng ký 21 triệu USD.

Tính lũy kế cho đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 627 dự án đầu tư, bao gồm: 588 dự án đầu tư trong nước với 109.589 tỷ đồng và 39 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với 1,490 tỷ USD. Trong đó, có nhiều dự án lớn, sử dụng công nghệ cao đã đi vào hoạt động có hiệu quả, tạo thêm nhiều việc làm, nộp ngân sách lớn, như: Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH; Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam; bia Hà Nội - Nghệ An, Bao bì Sabeco; Thủy điện Bản Vẽ, Thủy điện Hủa Na; Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử BSE của Hàn Quốc, Khách sạn 5 sao Mường Thanh Sông Lam, Trung tâm thương mại Siêu thị Metro, BigC, các nhà máy may của các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản...

Nhiều dự án khác đang triển khai xây dựng như: Khu công nghiệp Hoàng Mai của Công ty CP Đầu tư VIP Việt Nam, Nhà máy xi măng Tân Thắng, Nhà máy ván nhân tạo MDF, Nhà máy vật liệu xây dựng không nung, tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao; Tổ hợp sản xuất nguyên vật liệu, phụ kiện và thành phẩm giày dép công nghệ cao, Nhà máy chế biến cá hộp Thái Lan và nhiều dự án khác đang nghiên cứu chuẩn bị đầu tư, như: Thép Kobe Nhật Bản; Tổ hợp của Tổng Công ty BECAMEX (Bình Dương); dự án du lịch đảo Ngư - Lan Châu (Cửa Lò), Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim, Tập đoàn Tôn Hoa Sen... Đây là những dự án khi đi vào hoạt động không chỉ tạo nhiều việc làm và tăng thu ngân sách mà còn có tác dụng thúc đẩy thu hút các dự án khác vào đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Nhất là Tổ hợp khu công nghiệp của Tổng Công ty BECAMEX (Bình Dương) và Khu công nghiệp Hoàng Mai của VIP.

Trong những năm gần đây, đã có một số dự án sản xuất công nghiệp, sử dụng nhiều lao động hoặc công nghệ cao vào đầu tư và hầu hết các dự án này đều triển khai nhanh, đúng tiến độ cam kết. Điều đó hứa hẹn một tốc độ tăng trưởng nhanh và một sức hấp dẫn đầu tư mạnh mẽ cho những năm sắp tới.

Với tầm nhìn mới và cách làm mới, trong việc triển khai kế hoạch xúc tiến đầu tư của năm 2014 và những năm tiếp theo, tỉnh Nghệ An đã tăng cường công tác cải cách hành chính, tổ chức nhiều đoàn công tác trong và ngoài nước để kêu gọi đầu tư.

Cơ sở hạ tầng đang được quan tâm và từng bước hoàn thiện: Quốc lộ 1 đoạn qua Nghệ An đang được đẩy nhanh tiến độ, dự kiến đến cuối năm nay sẽ hoàn thành; Sân bay Vinh có tốc độ tăng trưởng hành khách trên 40%, đang được đầu tư xây dựng nhà ga mới với quy mô từ 2,5 đến 3 triệu hành khách/năm. Hiện có 1 đường bay quốc tế đi Viêng Chăn (Lào) và 5 đường bay nội địa đi: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Buôn Ma Thuột và Đà Lạt với sự tham gia của 3 hãng hàng không và trung bình 15 chuyến bay/1 ngày. Chắc chắn Sân bay Vinh còn tiếp tục tăng trưởng nhanh, sẽ có thêm một số đường bay mới và sẽ trở thành sân bay quốc tế trong thời gian tới.

Cảng Cửa Lò cũng đang tăng trưởng bền vững, mức tăng lượng hàng hóa thông qua trên 20% năm, cũng đang được quan tâm đầu tư nạo vét luồng và xây thêm bến mới để đảm bảo tàu 20.000 tấn vào ra bình thường vào cuối năm nay.

Các quy hoạch ngành, sản phẩm, quy hoạch xây dựng Thành phố Vinh, Khu kinh tế Đông Nam, khu vực Nam Thanh Bắc Nghệ... đang được tỉnh chỉ đạo nghiên cứu điều chỉnh trên tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị theo hướng phù hợp thực tiễn, khả thi hơn, hấp dẫn và ưu đãi cho nhà đầu tư hơn.

Tại hội nghị này, UBND tỉnh sẽ tổ chức các lễ ký kết, trao giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án: Tổ hợp Khu công nghiệp - Đô thị và dịch vụ Nghệ An của Tổng Công ty BECAMEX (Bình Dương); Nhà máy sản xuất tôn Hoa Sen của Tập đoàn Hoa Sen; Cảng Đông Hồi của Công ty TNHH Thanh Thành Đạt; Tổ hợp sản xuất nguyên vật liệu, phụ kiện và thành phẩm giày dép công nghệ cao; Dự án đầu tư Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao của Công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An; Dự án xây dựng Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim; Dự án mở rộng nhà máy Bia Hà Nội - Nghệ An lên 100 triệu lít/năm; Dự án du lịch đảo Ngư - Lan Châu (Cửa Lò); Dự án mở rộng Bệnh viện Đa khoa tỉnh (giai đoạn 2); Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy xi măng Đô Lương của Tập đoàn xi măng THE VISSAI; Dự án Nhà máy sản xuất rượu, bia, nước giải khát và Dự án Nhà máy chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa của Tập đoàn thực phẩm HANSHIN HUHAN GROUP (Nhật Bản); Các cam kết đầu tư và thỏa thuận ký kết tài trợ tín dụng cho các dự án xây dựng, đầu tư tại Nghệ An...

Lãnh đạo tỉnh tham quan Khu kinh tế Nhơn Hội - tỉnh Bình Định năm 2013. Ảnh: Nguyên Sơn
Lãnh đạo tỉnh tham quan Khu kinh tế Nhơn Hội - tỉnh Bình Định năm 2013. Ảnh: Nguyên Sơn

Đó là những thành quả sau một thời gian dài của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An trong việc xúc tiến đầu tư nhằm tạo bước đột phá mới để phát triển kinh tế - xã hội. Trong những thành công đó, có sự đóng góp rất lớn của việc tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư trong 5 năm qua.

...Nghệ An là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là tỉnh có diện tích rộng, dân số đông, có truyền thống yêu nước và cách mạng, có lợi thế phát triển cả về vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên và con người. Phấn đấu đưa Nghệ An vươn lên thành tỉnh khá như mong muốn của Bác trước lúc đi xa không chỉ là mong muốn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà, của mọi thế hệ, mà còn là mong muốn và là yêu cầu của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, của Bộ Chính trị, của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, nhất là những người con xứ Nghệ xa quê.

Tại hội nghị này, chúng tôi rất mong muốn tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp của các quý vị đại biểu để môi trường đầu tư của tỉnh Nghệ An ngày càng thực sự hấp dẫn hơn, góp phần vào việc thực hiện thành công Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị.

Về phía tỉnh Nghệ An, chúng tôi cam kết sẽ làm hết sức mình để hoàn thành trách nhiệm của tỉnh, thực sự sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp, và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh có hiệu quả bền vững tại Nghệ An.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ thường xuyên của Trung ương Đảng, Quốc hội, của Chính phủ và các Ban, Bộ, ngành Trung ương. Xin cảm ơn Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam là nhà tài trợ chính và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương đã tích cực phối hợp có hiệu quả, hỗ trợ tỉnh Nghệ An tổ chức ngày hội truyền thống gặp mặt các nhà đầu tư trong suốt những năm qua và trong thời gian tới.

-----------------------------------------------

(*) Đầu đề do Báo Nghệ An đặt.

Tin mới

ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraine trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế.
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.