Tạo sức bật mới từ cốt cách người Nghệ

(Baonghean) - Chúng ta vẫn thường nói, văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển. Với Nghệ An, để tạo ra sức bật mới trong phát triển kinh tế - xã hội trong năm mới, cần phải thấm nhuần và vận dụng một cách sáng tạo quan điểm nói trên.
 
Văn hóa là toàn bộ giá trị vật chất, tinh thần được tạo ra để phục vụ cho bản thân con người; là đại diện cho trình độ văn minh, thước đo phẩm giá con người; có vai trò điều tiết hành vi, mối quan hệ giữa người với người bằng các giá trị, chuẩn mực xã hội, bằng văn hóa và sự điều tiết đó hướng tới mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống, có cuộc sống ấm no, bình đẳng, hạnh phúc hơn. 
 
Nói đến văn hóa là nói đến con người. Mỗi một dân tộc, vùng đất, địa phương lại có nét văn hóa riêng tạo nên cái gọi là tính cách, cốt cách của con người, vùng, miền đất đó. Cốt cách của mỗi con người, mỗi vùng đất  có ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển, sự thành bại trong sự nghiệp của mỗi cá nhân, mỗi vùng đất. 
 
Các nghệ sỹ hướng dẫn học sinh Trường THCS Hà Huy Tập (TP. Vinh) hát dân ca. Ảnh: Trần Hải
 
Nghệ An có tính cách, cốt cách người Nghệ. Đặc trưng cơ bản trong tính cách người Nghệ là thông minh, ham học hỏi, cần cù, chịu thương, chịu khó và thường hay đi tiên phong trong mọi việc. Nếu là nông dân thì một nắng, hai sương, ra đồng khi chưa tỏ mặt người, về nhà khi mặt người không còn rõ. Là công nhân thì luôn là lực lượng hăng hái tăng ca, tăng kíp không quản ngại gian khổ, khó khăn. Những đức tính đó nếu phát huy đúng nơi, đúng lúc, đúng chỗ, đúng việc thì sẽ là một nguồn lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển.
 
Bởi không một công ty, xí nghiệp hay doanh nghiệp nào lại không mong muốn có được đội ngũ lao động có những phẩm chất đó. Sự cần cù, chịu thương, chịu khó sẽ tạo ra số lượng sản phẩm. Sự thông minh, ham học hỏi sẽ giúp tiếp cận nhanh với quy trình, công nghệ sản xuất mới sẽ tạo ra chất lượng sản phẩm. Sự cương cường, không chịu lùi bước trước khó khăn sẽ giúp các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp vượt qua được những giai đoạn khó khăn để tiếp tục vững bước tiến lên phía trước.
 
Một đặc trưng nổi trội nữa trong tính cách người Nghệ là cực đoan. Yêu ai là yêu đến cùng, giúp đỡ hết sức, bất chấp cả bản thân. Làm việc gì cũng làm cho kỳ được mới chịu. Cực đoan, có mặt trái là dễ khiến người ta mất tỉnh táo và thiếu đi sự nhìn nhận, cư xử khách quan, công bằng. Mặt tốt của cực đoan là đi đến tận cùng sự việc.
 
Thế nên, mọi việc đều sẽ được giải quyết theo cách có kết quả cao nhất. Sản phẩm làm ra sẽ có sự độc đáo, độ hoàn hảo nhất; tạo nên những giá trị riêng có mà không dễ gì học theo, bắt chước được. Cho nên, nếu biết phát huy những đức tính đó vào trong lao động, sản xuất sẽ tạo ra được lợi thế cạnh tranh rất riêng mà không vùng đất nào có được.
 
Lúc đó, những sản phẩm là công nghiệp hay nông nghiệp nếu có xuất xứ made in Nghệ An sẽ được khách hàng tin dùng vì chất lượng, phẩm chất riêng có của nó. Điều đó sẽ tạo nên sức hút mới, sức bật mới, sự phát triển mới theo kiểu Nghệ, đậm chất Nghệ. Tạo thành thương hiệu của sự phát triển.
 
Duy Hương