Tập huấn về cách thức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trong 2 ngày 15 và 16/2, tại Hải Phòng, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị tập huấn một số kiến thức mới về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025. Dự hội nghị có trên 300 đại biểu đại diện các cục, vụ, viện thuộc các bộ, ngành Trung ương, địa phương.

Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá là đã đạt được những kết quả to lớn, toàn diện, mang tính lịch sử.

Tính đến nay, cả nước đã có 6.009/8.225 xã (chiếm 73,08%) đạt chuẩn NTM. Trong đó, có 937 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 110 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 255 đơn vị cấp huyện thuộc 58 tỉnh, thành phố hoàn thành nhiệm vụ, đạt chuẩn NTM.

Trên cơ sở kết quả đạt được của chương trình giai đoạn đến năm 2020 ngày 22/2/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 263/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình MTTQ xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025. Trong đó, có nhiều mục tiêu, nội dung, nhiệm vụ của giai đoạn này có sự thay đổi.

Năm 2023 lại được xác định là năm bản lề để thực hiện mục tiêu của chương trình.

Do đó, để giúp các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT, các trường đào tạo, hệ thống văn phòng điều phối NTM các địa phương, hệ thống khuyến nông, quản lý chất lượng, kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn… hiểu, nắm bắt được những nội dung, vấn đề mới, nhất là các định hướng chỉ đạo của lãnh đạo Bộ để tổ chức triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo tổ chức hội nghị tập huấn.

Tập huấn về cách thức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 ảnh 1

Các đại biểu tỉnh Nghệ An dự tập huấn nông thôn mới. Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Hằng - Phó Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh cho biết: Đợt tập huấn này, các đại biểu được nghe các chuyên gia, lãnh đạo các ngành, Bộ Nông nghiệp và PTNT thông tin về việc tổ chức sản xuất, kinh doanh nông nghiệp gắn với phát triển hợp tác xã và liên kết chuỗi giá trị nông sản, định hướng phát triển du lịch cộng đồng nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng NTM; những vấn đề về phát triển sản phẩm OCOP.

Hội nghị cũng tập huấn về ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuyển đổi số nông nghiệp và nông thôn tại địa phương; đổi mới công tác khuyến nông phục vụ chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, xây dựng nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh; bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kết nối thị trường nông, lâm, thủy sản…

Tập huấn về cách thức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 ảnh 2

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra nông thôn mới ở huyện Đô Lương. Ảnh tư liệu

Hội nghị đã giúp các đại biểu hiểu rõ hơn về nhiệm vụ, công việc Bộ đang triển khai. Trên cơ sở đó xác định những nội dung cần trao đổi, chia sẻ, hợp tác, góp phần nâng cao hiệu quả, kết quả trong công tác tham mưu, hướng dẫn các địa phương triển khai. Mặt khác, hội nghị cũng góp phần nâng cao năng lực, tính chủ động, sự tham gia của hệ thống các trường đào tạo thuộc Bộ NN&PTNT.

Trên cơ sở kiến thức, thông tin được tập huấn, các văn phòng, địa phương, các trường sẽ rà soát, bổ sung định hướng, phù hợp với năng lực để tham gia phối hợp với các cơ quan quản lý, hỗ trợ các địa phương trong công tác đào tạo nghề, tư vấn phát triển sản xuất, xây dựng NTM…

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.