Tất cả đã sẵn sàng

(Baonghean) - Chỉ còn 3 ngày nữa, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm học 2013 - 2014 chính thức bắt đầu. Trong những ngày nước rút này, mọi công tác chuẩn bị đang khẩn trương hoàn thành. Với những điểm mới của kỳ tuyển  sinh ĐH, CĐ năm nay, thí sinh có rất nhiều cơ hội bước vào giảng đường Đại học…

Nhiều cơ hội cho thí sinh

Kỳ thi đại học năm nay, Trường Đại học Vinh có số lượng thí sinh đăng ký dự thi cao nhất với gần 17.000 em. Với chỉ tiêu gần 5.150  sinh viên cho tất cả các ngành, năm nay tỷ lệ chọi ở các khoa vẫn giữ ở mức khá cao, trong đó ngành có lượng thí sinh đăng ký đông nhất là ngành Luật với gần 1.700 hồ sơ. So với năm trước lượng hồ sơ nộp vào trường đã giảm 17%, nhưng theo dự đoán của ông Nguyễn Xuân Bình, Trưởng phòng Đào tạo – Trường Đại học Vinh thì “Chỉ là giảm lượng hồ sơ ảo còn thực tế tỷ lệ thí sinh đến thi sẽ cao hơn những năm trước”. Bên cạnh đó, mặc dù Bộ Giáo dục - Đào tạo đã có chủ trương giảm điểm sàn, nhưng đến thời điểm này khó đoán được điểm đầu vào của các khoa. Ở những ngành như Sư phạm Toán, Sư phạm Hóa học, Sư phạm Tiếng Anh, Luật, Luật kinh tế… trường  sẽ dành nhiều cơ hội cho thí sinh nguyện vọng 2, nguyện vọng 3, bởi theo quan điểm của nhà trường thì “Việc tuyển sinh sẽ đảm bảo quy mô và chỉ tiêu mà Bộ Giáo dục - Đào tạo đề ra nhưng vẫn phải chú trọng đến chất lượng, không thể tuyển sinh ồ ạt”. Đây cũng là năm đầu tiên Trường Đại học Vinh thực hiện phương án tuyển sinh riêng, trong đó, xét tuyển với các ngành thuộc khối Nông nghiệp, Khuyến nông, Nuôi trồng thủy sản và xét tuyển kết hợp với thi tuyển đối với ngành Giáo dục mầm non, Giáo dục thể chất. Đến thời điểm này, với 530 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các ngành Nông nghiệp, Khuyến nông và Nuôi trồng thủy sản, cơ hội cho các thí sinh ở các ngành này đang hết sức rộng mở với chỉ tiêu chung là 600. Với những thí sinh khác, nếu đăng ký các khoa này theo nguyện vọng 2 việc trúng tuyển vẫn thuận lợi.  

Thanh niên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”.
Thanh niên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”.

Phương án tuyển sinh riêng năm nay cũng sẽ được áp dụng tại Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật với hình thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển. Theo đó, môn Văn  của các ngành như Hội họa, Sư phạm Mỹ thuật, Thiết kế đồ họa, Quản lý Văn hóa, Thanh nhạc, Sư phạm Âm nhạc, Biểu diễn nhạc cụ truyền thống và Biểu diễn nhạc cụ phương Tây các thí sinh không phải thi mà chỉ cần lấy điểm tổng kết môn Văn 3 năm THPT và điểm thi tốt nghiệp chia cho 4. Riêng môn năng khiếu, tùy theo ngành mà các thí sinh thi thanh nhạc hoặc hình họa, vẽ màu. Hiện nay lượng hồ sơ nộp vào trường không quá đông, trường có các chỉ tiêu ưu tiên cho các thí sinh thuộc khu vực 30a, nên cuộc đua vào trường không quá khó. Đặc biệt, để tạo mọi điều kiện tối đa cho thí sinh nên năm nay nhà trường sẽ tổ chức  thi vào các ngày từ 18 - 20/7, lệch 3 ngày so với ngày thi của hệ cao đẳng. Vì vậy, những thí sinh đã nộp đơn vào các trường cao đẳng khác vẫn có thể cùng một lúc thi nhiều trường mà không ảnh hưởng đến thời gian thi. Bà Nguyễn Thị Thanh Đức - Trưởng phòng Đào tạo, Trường CĐ Văn hóa - Nghệ thuật cho biết: “Trước đây, đối với các ngành năng khiếu, do đề thi môn Văn của kỳ thi "3 chung" những năm vừa qua dùng cho tuyển sinh nhiều ngành khác nhau (kể cả các ngành Khoa học xã hội và nhân văn) nên không phù hợp với yêu cầu tuyển chọn sinh viên năng khiếu. Chính vì vậy, đã bỏ sót những sinh viên có tài năng về nghệ thuật. Nay việc sử dụng kết quả học tập ở phổ thông kết hợp với kết quả kỳ thi tốt nghiệp môn Văn, một mặt chọn được sinh viên đạt  được các yêu cầu cơ bản về kiến thức văn học, mặt khác giảm bớt rủi ro từ việc đánh giá kết quả chỉ qua một kỳ thi. Chúng tôi cũng tin tưởng kỳ thi này sẽ thành công, bởi phương án tuyển sinh do trường đề xuất đã tham khảo việc tổ chức thực hiện của 10 trường khối ngành Văn hóa - Nghệ thuật được triển khai thí điểm năm 2013 và được Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng tình, ủng hộ.

“Căng” nhất lâu nay là Trường Đại học Y khoa Vinh, bởi như năm ngoái điểm chuẩn cho nguyện vọng 1 vào hệ đại học ngành Y đa khoa là 23,5 điểm, nguyện vọng 2 là 26 điểm. Tuy vậy, năm nay lượng hồ sơ vào trường theo như xu hướng chung đã giảm gần 3.000 hồ sơ, vì vậy sức ép của thí sinh chắc chắn sẽ giảm. Đây cũng là trường có thí sinh ngoại tỉnh tham gia nhiều nhất với 38 tỉnh, thành trong cả nước. Điều đó cho thấy, vẫn là ngành sẽ được tiếp tục lựa chọn nhiều trong các năm tới. Trường Đại học Công nghiệp Vinh dù năm nay mới là năm đầu tiên tuyển sinh nhưng với hình thức linh hoạt như  tổ chức phỏng vấn sơ tuyển cho các thí sinh có nhu cầu muốn được học tại trường và sẽ tuyển những thí sinh đủ điểm sàn sau khi qua vòng sơ loại nên khả năng trúng tuyển vào trường của thí sinh rất nhiều. Hiện trường đã có gần 1.000 hồ sơ đăng ký nguyện vọng 1, trong khi chỉ tiêu  của nhà trường là 2.800 sinh viên (cả hai hệ đại học và cao đẳng) nên trường sẽ có nhiều chỉ tiêu cho thí sinh nguyện vọng 2, nguyện vọng 3.

Cụm thi Vinh sẵn sàng

Theo thống kê, trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ ở cả hai đợt, tại cụm thi Vinh sẽ có gần 47.000 thí sinh đăng ký dự thi bao gồm các trường đại học ở Vinh và 79 trường đại học khác tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Vì số hồ sơ đăng ký dự thi giảm hơn 16.000 bộ nên áp lực cho công tác tuyển sinh sẽ không căng thẳng như năm trước, địa bàn thi cũng được rút gọn trong phạm vi của Thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc. Theo dự kiến kỳ thi năm nay sẽ được tổ chức tại 67 điểm thi tại 1.374 phòng thi, cùng với đó sẽ có khoảng 4.000 lượt cán bộ chỉ đạo, coi thi, bảo vệ và phục vụ kỳ thi. Với kinh nghiệm 13 năm thực hiện theo phương án “3 chung”, PGS. TS Đinh Xuân Khoa, Chủ tịch Hội đồng coi thi cụm thi Vinh, Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh khẳng định: Trường sẽ hết sức cố gắng để kỳ thi đại học 2013 - 2014 ở cụm thi Vinh sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Đồng thời, sẽ tạo mọi điều kiện để thí sinh dự thi thuận lợi, kể cả những thí sinh từ các tỉnh xa tới như Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Đắc Lắc, Kom Tum… Thời gian qua, Trường Đại học Vinh cũng đã phối hợp với các ban, ngành trong tỉnh để khảo sát và chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ tuyển sinh. Hiện tại, các điểm thi đều có hàng rào bảo vệ chắc chắn, khu vực thi sạch sẽ, quạt, điện đầy đủ. Các phòng thi chỉ bố trí ở các trường cấp II, cấp III nhằm đảm bảo thuận lợi cho thí sinh khi làm bài. Lực lượng an ninh của phòng PA 83, Công an Nghệ An sẽ tham gia bảo vệ trong việc in sao đề thi, chuyển đề thi và bảo vệ trật tự tại các cụm thi, điểm thi. Đối tượng là sinh viên năm thứ 3, thứ 4, học viên cao học tham gia làm công tác giám thị cũng đã được tổ chức tập huấn. 

Trong những ngày thi đại học, lượng thí sinh và người nhà thí sinh tăng vọt cũng sẽ tạo nhiều áp lực trong việc đi lại, tìm kiếm nhà trọ. Để hỗ trợ cho thí sinh ở tỉnh xa, hiện Tỉnh đoàn Nghệ An đã xây dựng kế hoạch chương trình “Tiếp sức mùa thi” và giao cho các đơn vị như Thành đoàn Vinh, Huyện đoàn Nghi Lộc và các trường có thí sinh dự thi tham gia vào chương trình. Thiết lập các điểm tư vấn “Tiếp sức mùa thi” tại các địa điểm như bến xe, nhà ga, điểm giao thông trọng điểm để dẫn đường di chuyển, hỗ trợ xe lai miễn phí, giới thiệu nhà trọ và hướng dẫn các dịch vụ khác. Thành lập đội y, bác sỹ tình nguyện lưu động phục vụ tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh và người nhà thí sinh. Dự kiến, với khoảng 2.000 tình nguyện viên sẽ tham gia hỗ trợ cho các thí sinh trong kỳ thi đại học năm nay. Anh Bùi Văn Vinh, Trưởng Ban Thanh, thiếu nhi trường học Tỉnh đoàn cho rằng: “Mặc dù thi sinh đến với cụm thi Vinh có giảm nhưng không vì thế mà chúng tôi lơ là mà vẫn bố trí lực lượng gần ngang bằng với năm ngoái. Đồng thời, chuẩn bị mọi phương án nhằm đảm  bảo tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người nhà và thí sinh để các em yên tâm làm bài và có ấn tượng đẹp khi đến với cụm thi Vinh”.

Bài, ảnh: Mỹ Hà

Tin mới

Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.
Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

(Baonghean.vn) - Tại thành phố Biên Hòa vừa diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai. Tới dự có các đồng chí: Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai; Nguyễn Cao Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai và đại diện lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh, cùng đại diện Câu lạc bộ Nhà báo xứ Nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Vệ sinh môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, thanh niên hỗ trợ Thanh Chương vệ sinh môi trường

(Baonghean.vn) - Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có hàng trăm gia đình và các khu vực chợ, trường học... bị ô nhiễm môi trường. Do vậy, các đơn vị bộ đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã ra quân hỗ trợ địa phương thu dọn vệ sinh môi trường.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

(Baonghean.vn) - Nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Đại hội đã tổ chức Trung tâm thảo luận với chủ đề “Đoàn Thanh niên với cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục” với sự tham gia của GS.TS Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.