Tất cả đã sẵn sàng

(Baonghean) - Chỉ còn 3 ngày nữa, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm học 2013 - 2014 chính thức bắt đầu. Trong những ngày nước rút này, mọi công tác chuẩn bị đang khẩn trương hoàn thành. Với những điểm mới của kỳ tuyển  sinh ĐH, CĐ năm nay, thí sinh có rất nhiều cơ hội bước vào giảng đường Đại học…

Nhiều cơ hội cho thí sinh

Kỳ thi đại học năm nay, Trường Đại học Vinh có số lượng thí sinh đăng ký dự thi cao nhất với gần 17.000 em. Với chỉ tiêu gần 5.150  sinh viên cho tất cả các ngành, năm nay tỷ lệ chọi ở các khoa vẫn giữ ở mức khá cao, trong đó ngành có lượng thí sinh đăng ký đông nhất là ngành Luật với gần 1.700 hồ sơ. So với năm trước lượng hồ sơ nộp vào trường đã giảm 17%, nhưng theo dự đoán của ông Nguyễn Xuân Bình, Trưởng phòng Đào tạo – Trường Đại học Vinh thì “Chỉ là giảm lượng hồ sơ ảo còn thực tế tỷ lệ thí sinh đến thi sẽ cao hơn những năm trước”. Bên cạnh đó, mặc dù Bộ Giáo dục - Đào tạo đã có chủ trương giảm điểm sàn, nhưng đến thời điểm này khó đoán được điểm đầu vào của các khoa. Ở những ngành như Sư phạm Toán, Sư phạm Hóa học, Sư phạm Tiếng Anh, Luật, Luật kinh tế… trường  sẽ dành nhiều cơ hội cho thí sinh nguyện vọng 2, nguyện vọng 3, bởi theo quan điểm của nhà trường thì “Việc tuyển sinh sẽ đảm bảo quy mô và chỉ tiêu mà Bộ Giáo dục - Đào tạo đề ra nhưng vẫn phải chú trọng đến chất lượng, không thể tuyển sinh ồ ạt”. Đây cũng là năm đầu tiên Trường Đại học Vinh thực hiện phương án tuyển sinh riêng, trong đó, xét tuyển với các ngành thuộc khối Nông nghiệp, Khuyến nông, Nuôi trồng thủy sản và xét tuyển kết hợp với thi tuyển đối với ngành Giáo dục mầm non, Giáo dục thể chất. Đến thời điểm này, với 530 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các ngành Nông nghiệp, Khuyến nông và Nuôi trồng thủy sản, cơ hội cho các thí sinh ở các ngành này đang hết sức rộng mở với chỉ tiêu chung là 600. Với những thí sinh khác, nếu đăng ký các khoa này theo nguyện vọng 2 việc trúng tuyển vẫn thuận lợi.  

Thanh niên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”.
Thanh niên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”.

Phương án tuyển sinh riêng năm nay cũng sẽ được áp dụng tại Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật với hình thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển. Theo đó, môn Văn  của các ngành như Hội họa, Sư phạm Mỹ thuật, Thiết kế đồ họa, Quản lý Văn hóa, Thanh nhạc, Sư phạm Âm nhạc, Biểu diễn nhạc cụ truyền thống và Biểu diễn nhạc cụ phương Tây các thí sinh không phải thi mà chỉ cần lấy điểm tổng kết môn Văn 3 năm THPT và điểm thi tốt nghiệp chia cho 4. Riêng môn năng khiếu, tùy theo ngành mà các thí sinh thi thanh nhạc hoặc hình họa, vẽ màu. Hiện nay lượng hồ sơ nộp vào trường không quá đông, trường có các chỉ tiêu ưu tiên cho các thí sinh thuộc khu vực 30a, nên cuộc đua vào trường không quá khó. Đặc biệt, để tạo mọi điều kiện tối đa cho thí sinh nên năm nay nhà trường sẽ tổ chức  thi vào các ngày từ 18 - 20/7, lệch 3 ngày so với ngày thi của hệ cao đẳng. Vì vậy, những thí sinh đã nộp đơn vào các trường cao đẳng khác vẫn có thể cùng một lúc thi nhiều trường mà không ảnh hưởng đến thời gian thi. Bà Nguyễn Thị Thanh Đức - Trưởng phòng Đào tạo, Trường CĐ Văn hóa - Nghệ thuật cho biết: “Trước đây, đối với các ngành năng khiếu, do đề thi môn Văn của kỳ thi "3 chung" những năm vừa qua dùng cho tuyển sinh nhiều ngành khác nhau (kể cả các ngành Khoa học xã hội và nhân văn) nên không phù hợp với yêu cầu tuyển chọn sinh viên năng khiếu. Chính vì vậy, đã bỏ sót những sinh viên có tài năng về nghệ thuật. Nay việc sử dụng kết quả học tập ở phổ thông kết hợp với kết quả kỳ thi tốt nghiệp môn Văn, một mặt chọn được sinh viên đạt  được các yêu cầu cơ bản về kiến thức văn học, mặt khác giảm bớt rủi ro từ việc đánh giá kết quả chỉ qua một kỳ thi. Chúng tôi cũng tin tưởng kỳ thi này sẽ thành công, bởi phương án tuyển sinh do trường đề xuất đã tham khảo việc tổ chức thực hiện của 10 trường khối ngành Văn hóa - Nghệ thuật được triển khai thí điểm năm 2013 và được Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng tình, ủng hộ.

“Căng” nhất lâu nay là Trường Đại học Y khoa Vinh, bởi như năm ngoái điểm chuẩn cho nguyện vọng 1 vào hệ đại học ngành Y đa khoa là 23,5 điểm, nguyện vọng 2 là 26 điểm. Tuy vậy, năm nay lượng hồ sơ vào trường theo như xu hướng chung đã giảm gần 3.000 hồ sơ, vì vậy sức ép của thí sinh chắc chắn sẽ giảm. Đây cũng là trường có thí sinh ngoại tỉnh tham gia nhiều nhất với 38 tỉnh, thành trong cả nước. Điều đó cho thấy, vẫn là ngành sẽ được tiếp tục lựa chọn nhiều trong các năm tới. Trường Đại học Công nghiệp Vinh dù năm nay mới là năm đầu tiên tuyển sinh nhưng với hình thức linh hoạt như  tổ chức phỏng vấn sơ tuyển cho các thí sinh có nhu cầu muốn được học tại trường và sẽ tuyển những thí sinh đủ điểm sàn sau khi qua vòng sơ loại nên khả năng trúng tuyển vào trường của thí sinh rất nhiều. Hiện trường đã có gần 1.000 hồ sơ đăng ký nguyện vọng 1, trong khi chỉ tiêu  của nhà trường là 2.800 sinh viên (cả hai hệ đại học và cao đẳng) nên trường sẽ có nhiều chỉ tiêu cho thí sinh nguyện vọng 2, nguyện vọng 3.

Cụm thi Vinh sẵn sàng

Theo thống kê, trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ ở cả hai đợt, tại cụm thi Vinh sẽ có gần 47.000 thí sinh đăng ký dự thi bao gồm các trường đại học ở Vinh và 79 trường đại học khác tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Vì số hồ sơ đăng ký dự thi giảm hơn 16.000 bộ nên áp lực cho công tác tuyển sinh sẽ không căng thẳng như năm trước, địa bàn thi cũng được rút gọn trong phạm vi của Thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc. Theo dự kiến kỳ thi năm nay sẽ được tổ chức tại 67 điểm thi tại 1.374 phòng thi, cùng với đó sẽ có khoảng 4.000 lượt cán bộ chỉ đạo, coi thi, bảo vệ và phục vụ kỳ thi. Với kinh nghiệm 13 năm thực hiện theo phương án “3 chung”, PGS. TS Đinh Xuân Khoa, Chủ tịch Hội đồng coi thi cụm thi Vinh, Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh khẳng định: Trường sẽ hết sức cố gắng để kỳ thi đại học 2013 - 2014 ở cụm thi Vinh sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Đồng thời, sẽ tạo mọi điều kiện để thí sinh dự thi thuận lợi, kể cả những thí sinh từ các tỉnh xa tới như Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Đắc Lắc, Kom Tum… Thời gian qua, Trường Đại học Vinh cũng đã phối hợp với các ban, ngành trong tỉnh để khảo sát và chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ tuyển sinh. Hiện tại, các điểm thi đều có hàng rào bảo vệ chắc chắn, khu vực thi sạch sẽ, quạt, điện đầy đủ. Các phòng thi chỉ bố trí ở các trường cấp II, cấp III nhằm đảm bảo thuận lợi cho thí sinh khi làm bài. Lực lượng an ninh của phòng PA 83, Công an Nghệ An sẽ tham gia bảo vệ trong việc in sao đề thi, chuyển đề thi và bảo vệ trật tự tại các cụm thi, điểm thi. Đối tượng là sinh viên năm thứ 3, thứ 4, học viên cao học tham gia làm công tác giám thị cũng đã được tổ chức tập huấn. 

Trong những ngày thi đại học, lượng thí sinh và người nhà thí sinh tăng vọt cũng sẽ tạo nhiều áp lực trong việc đi lại, tìm kiếm nhà trọ. Để hỗ trợ cho thí sinh ở tỉnh xa, hiện Tỉnh đoàn Nghệ An đã xây dựng kế hoạch chương trình “Tiếp sức mùa thi” và giao cho các đơn vị như Thành đoàn Vinh, Huyện đoàn Nghi Lộc và các trường có thí sinh dự thi tham gia vào chương trình. Thiết lập các điểm tư vấn “Tiếp sức mùa thi” tại các địa điểm như bến xe, nhà ga, điểm giao thông trọng điểm để dẫn đường di chuyển, hỗ trợ xe lai miễn phí, giới thiệu nhà trọ và hướng dẫn các dịch vụ khác. Thành lập đội y, bác sỹ tình nguyện lưu động phục vụ tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh và người nhà thí sinh. Dự kiến, với khoảng 2.000 tình nguyện viên sẽ tham gia hỗ trợ cho các thí sinh trong kỳ thi đại học năm nay. Anh Bùi Văn Vinh, Trưởng Ban Thanh, thiếu nhi trường học Tỉnh đoàn cho rằng: “Mặc dù thi sinh đến với cụm thi Vinh có giảm nhưng không vì thế mà chúng tôi lơ là mà vẫn bố trí lực lượng gần ngang bằng với năm ngoái. Đồng thời, chuẩn bị mọi phương án nhằm đảm  bảo tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người nhà và thí sinh để các em yên tâm làm bài và có ấn tượng đẹp khi đến với cụm thi Vinh”.

Bài, ảnh: Mỹ Hà

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.