Tàu thuyền ngưng đánh bắt, hải sản khan hàng, tăng giá

(Baonghean.vn) - Xăng liên tục tăng trong khi thời tiết bất lợi nên hầu hết tàu thuyền đều nằm bờ, chưa thể ra khơi khiến mặt hàng hải sản trở nên khan hiếm, giá tăng cao. Các loại hải sản nuôi, đông lạnh “chạy hàng”…
Tại các chợ dân sinh,
Tại các chợ dân sinh, "vắng bóng" các gian hàng hải sản tươi sống. Ảnh: Thanh Phúc

Mưa rét kéo dài, biển động liên tục trong những ngày qua kèm theo đó, dịch bệnh diễn biến phức tạp nên từ sau Tết đến nay, hầu hết tàu thuyền đang “nằm bờ” chưa thể ra khơi khai thác, đánh bắt. Ông Nguyễn Tiến Lợi, Chủ tịch Hội Nông dân phường Nghi Thủy (TX. Cửa Lò) cho biết: “Mọi năm, mùng 4 Tết ngư dân đã ra khơi mở biển, năm nay, nhiều yếu tố bất lợi cùng lúc: xăng dầu tăng, thời tiết xấu, dịch bệnh nhiều chủ tàu, thuyền viên đang phải cách ly nên 110 tàu thuyền trên địa bàn đang tạm ngưng hoạt động khai thác đánh bắt”.

Ở các địa phương khác như Diễn Châu, Quỳnh Lưu, hoạt động khai thác hải sản của ngư dân cũng đình trệ. Điều này dẫn đến tình trạng khan hiếm tạm thời hải sản tươi sống ở các chợ dân sinh. Theo khảo sát, trong những ngày qua, tại các chợ như Quán Lau, Hưng Dũng, chợ Vinh, chợ Cọi… rất nhiều gian hàng hải sản tươi sống nghỉ bán. 

Nhiều tiểu thương lấy hàng đông lạnh bán tạm khi chưa có nguồn hàng hải sản tươi. Ảnh: Thanh Phúc
Nhiều tiểu thương lấy hàng đông lạnh bán tạm khi chưa có nguồn hàng hải sản tươi. Ảnh: Thanh Phúc

Nguyên nhân là do không có hàng để lấy sỉ bán lẻ, phần nữa do dịch bệnh nên chợ ế ẩm hơn. Liên hệ qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Phượng, một tiểu thương ở Nghi Tân (Cửa Lò) kinh doanh tôm, cá, mực tươi ở chợ Hưng Dũng cho biết: “Tàu thuyền không ra khơi nên không có nguồn hàng để lấy bán. Mấy hôm nay phải nghỉ chợ, từ mai phải bán hàng đông lạnh, hàng khô thay thế”.

Hải sản tươi sống khan hiếm nên tiểu thương chuyển sang lấy hải sản đông lạnh tại các kho đông để bán ra thị trường. Bà Phạm Thị Hiền, chủ một kho đông ở phường Nghi Hải (TX. Cửa Lò) cho biết: “Từ bữa ra Tết đến nay thì ế ẩm hơn mọi năm do dịch bệnh. Song 1 tuần nay thì có tăng lại, chủ yếu là bán lẻ cho các tiểu thương bán lại ở các chợ. Mỗi ngày, kho chúng tôi bán ra vài tạ cho các tiểu thương trong vùng”.

Giá các loại hải sản đông lạnh khá bình ổn. Ảnh: Thanh Phúc
Giá các loại hải sản đông lạnh khá bình ổn. Ảnh: Thanh Phúc

So với hải sản tươi sống thì mặt hàng đông lạnh chất lượng không thể sánh bằng, người tiêu dùng cũng không ưa chuộng nhưng trong tình cảnh hiện nay thì đây là mặt hàng thay thế và nhiều người nội trợ lựa chọn. Giá hải sản đông lạnh khá bình ổn: cá thu 190.000  - 210.000 đồng/kg, cá chim từ 130.000-150.000đồng/kg, tôm thẻ chân trắng 150.000-180.000 đồng/ kg; mực ống có giá 180.000 – 200.000 đồng/kg.

“Hầu hết tôm, cá, mực ở các kho đông là từ miền Nam ra, mua từ các nước về nên không thể ngon bằng hải sản Cửa Lò, Quỳnh Lưu, Diễn Châu mới đánh bắt. Tuy nhiên, để thay đổi thực đơn hàng ngày, người dân vẫn lựa chọn hải sản đông lạnh cho bữa ăn.

Nhiều người lựa chọn hải sản nuôi thay thế trong thực đơn hàng ngày. Ảnh: Thanh Phúc
Nhiều người lựa chọn hải sản nuôi thay thế trong thực đơn hàng ngày. Ảnh: Thanh Phúc

Hiện tại, giá hải sản tươi sống tăng cao so với trước. Cụ thể: cá cháo có giá 150.000-170.000 đồng/kg (tăng 30.000-50.000 đồng/kg); tôm biển 400.000 đồng/kg (tăng 100.000 đồng/kg), mực 400.000 đồng/kg (trước là 300.000 đồng/kg), cá thu 300.000 – 350.000 đồng/kg (trước là 250.000 – 270.000 đồng/kg), cá bạc má 150.000 đồng/kg (trước là 100.000 đồng/kg); ghẹ xanh 600.000-700.000 đồng/kg (tăng 200.000 đồng/kg)…

Hải sản khai thác tự nhiên khan hiếm nên nhiều người chuyển sang lựa chọn các loại hải sản nuôi trồng hoặc ăn thủy sản nước ngọt nên các mặt hàng này khá chạy. Chị Nguyễn Tuyết Anh, một bà nội trợ ở phường Hưng Bình (TP. Vinh) cho biết: "Hải sản đông lạnh thì không chuộng, hải sản tươi sống giá đắt lại hiếm nên những ngày này tăng thịt, ăn các loại cá sông, tôm sông, ếch đồng, lươn... thay thế".

Theo nhận định thì tình trạng khan hiếm này chỉ diễn ra tạm thời do thời tiết bất lợi và do tác động của giá xăng, dịch bệnh. Khi đợt mưa rét kết thúc, ngư dân ra khơi trở lại thì thị trường sẽ dồi dào, tuy nhiên, giá cả sẽ có nhiều biến động khi xăng dầu đang leo thang như hiện nay.

Tin mới

Phá chuyên án, bắt hai chú cháu lập lán mua bán ma túy

Phá chuyên án, bắt hai chú cháu lập lán mua bán ma túy

(Baonghean.vn) - Mạc Văn Thoáng có một trang trại biệt lập, vắng vẻ, ít người qua lại tại khu vực dưới chân núi bản Piếng Cắm. Nhiều thời điểm, trang trại của Thoáng xuất hiện các đối tượng lạ mặt, trong đó có các đối tượng nghiện ma túy.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.