Thái Lan: Bầu cử kết thúc trong căng thẳng

Các quan chức Thái Lan cho biết ngày 2-2, các điểm bầu cử tại nước này đã đóng cửa trong bối cảnh những người biểu tình chống chính phủ tìm cách ngăn cản cử tri đi bỏ phiếu tại nhiều địa phương ở miền Nam.

Theo Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC), cuộc bầu cử đã kết thúc vào lúc 15 giờ theo kế hoạch tại 333 trong tổng số 375 đơn vị bầu cử trên toàn quốc. 42 đơn vị đã buộc phải đóng cửa do những người biểu tình bao vây các trụ sở văn phòng địa phương, ngăn cản việc vận chuyển phiếu và hòm phiếu đến các điểm bầu cử. Trong khi đó, cử tri tại 68 trong tổng số 76 tỉnh, thành của Thái Lan và thủ đô Bangkok đã tham gia bỏ phiếu, bất chấp việc đã xảy ra một số tranh cãi và xô xát tại các điểm bầu cử. Riêng tại 9 trong tổng số 14 đơn vị bầu cử ở miền Nam, nơi có tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ đối lập cao nhất, việc bầu cử đã bị hủy bỏ do sự cản trở mạnh mẽ của người biểu tình. Tình trạng tương tự cũng đã xảy ra tại một số đơn vị bầu cử ở Bangkok.

Làn sóng biểu tình phản đối Chính phủ tiếp diễn rầm rộ ở Bangkok ngày 2/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Làn sóng biểu tình phản đối Chính phủ tiếp diễn rầm rộ ở Bangkok ngày 2/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại quận Din Daeng (Đin Đeng) ở Bangkok, một nhóm cử tri đã phá dỡ một sân khấu được dựng lên bởi những người biểu tình chống chính phủ vì ngăn cản họ tới các điểm bỏ phiếu, đồng thời yêu cầu chủ tịch quận này từ chức. Theo Tân Hoa xã, hơn 1.000 cử tri tại khu vực Din Daeng đã nộp đơn khiếu kiện lên cảnh sát, cho rằng Ủy ban bầu cử quốc gia đã thất bại trong việc đảm bảo quyền cho cử tri, hối thúc chủ tịch quận Din Daeng phải từ chức. Trước đó, Ủy ban cải cách dân chủ nhân dân (PDRC), một phong trào chống chính phủ, đã dựng sân khấu trên một tuyến đường, ngăn cản cử tri tới các điểm bỏ phiếu tại Din Daeng. 

Theo thống kê sơ bộ, có khoảng 12 triệu trong tổng số 48,77 triệu cử tri hợp lệ đã không thể tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày hôm nay do thiếu nhân viên chuyên trách, phiếu bầu và sự ngăn cản của người biểu tình chống chính phủ. 

Trong một thông báo, Tổng thư ký EC Puchong Nutravong cho biết những cử tri bị ngăn cản bỏ phiếu trong cuộc bầu cử này có thể thông báo cho cán bộ địa phương để đảm bảo quyền lợi được bỏ phiếu trong đợt bầu cử bổ sung, dự kiến vào ngày 23-2 tới. Theo luật bầu cử Thái Lan, EC sẽ tổ chức bầu cử bổ sung tại các điểm bỏ phiếu bị đóng cửa vì lí do khách quan trong thời gian 6 tháng.

Công tác kiểm phiếu hiện đang được tiến hành và dự kiến, kết quả sẽ không được công bố trong ngày hôm nay (2-2). Kết quả kiểm phiếu sẽ được gửi lên EC và được công bố sau đợt bầu cử bổ sung tại các điểm bỏ phiếu bị người biểu tình cản trở.

Cảnh sát Thái Lan cho biết trong ngày bầu cử 2-2, đã xảy ra một số vụ đấu súng và nổ tại các giao lộ chính ở Bangkok, khiến 10 người bị thương. Trong khi đó, 4 người đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom và nổ súng ở tỉnh Pattani ở miền Nam Thái Lan. Những phần tử nổi dậy đã ngụy tạo một vụ tấn công vào chốt an ninh tại huyện Kokpho thuộc Pattani tối 1-2 để các quan chức địa phương đến kiểm tra tình hình. Tại đây, những phần tử ly khai đã kích nổ một quả bom cài ven đường, khiến một quan chức huyện thiệt mạng và 2 người bị thương. Ngoài ra, một vụ đánh bom và nổ súng khác cũng làm 3 binh sĩ thiệt mạng và 2 người bị thương khi lực lượng an ninh tới kiểm tra hiện trường một vụ nổ xảy ra tại Pattani.

Theo TTXVN

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.