Thái Lan: Thủ tướng Yingluck khẳng định sẽ tiếp tục tại vị

Ngày 14/1, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã một lần nữa bác bỏ yêu sách của người biểu tình đòi bà từ chức. 
 
Phát biểu trước báo giới, bà khẳng định: "Tôi tiếp tục nắm quyền không phải để duy trì vị thế chính trị của mình mà để bảo vệ nền dân chủ."
 
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (giữa). (Ảnh: AFP/TTXVN)
 
Liên quan đến việc Ủy ban bầu cử đề nghị hoãn cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào ngày 2/2 tới, bà Yingluck cho biết việc này sẽ được thảo luận tại một cuộc họp của các quan chức chính phủ hữu quan và các cơ quan độc lập vào ngày 15/1.
 
Cùng ngày, thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban đe dọa bắt giam Thủ tướng và các Bộ trưởng chủ chốt trong nội các, nếu bà Yingluck và chính phủ không từ chức.
 
Phát biểu trên một sân khấu do người biểu tình dựng lên, ông Suthep cho biết người biểu tình sẽ bao vây tất cả các cơ quan chính phủ trong hai hoặc ba ngày tới. Nếu chính phủ tạm quyền không từ chức như yêu cầu của Ủy ban cải cách dân chủ nhân dân (PDRC), lực lượng này sẽ đẩy cuộc biểu tình lên một nấc cao hơn bằng việc bao vây nhà ở của Thủ tướng Yingluck và các thành viên quan trọng trong nội các, thậm chí có thể bắt giam Thủ tướng và các bộ trưởng. Trước đó, ông Suthep đã bác bỏ đề nghị đối thoại của chính phủ.
 
Chiến dịch của phe đối lập "chiếm đóng Bangkok" đã bước sang ngày thứ hai với mục đích lật đổ bà Yingluck để lập nên một hội đồng nhân dân tiến hành cải cách trước bầu cử. Được biết số người tham gia chiến dịch này đã giảm vì một số người phải trở lại làm việc. 
 
Chính phủ không mạnh tay ngăn cản người biểu tình, trong khi Phó Thủ tướng Surapong Tovichakchaikul khẳng định chính phủ có thể kiểm soát tình hình hiện nay và sẽ áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn của du khách cũng như hoạt động bình thường của các chuyến bay./.
 
Theo TTXVN