Thẩm định công nhận xã Quỳnh Đôi đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 16/12, Hội đồng thẩm định Ban chỉ đạo chương trình nông thôn mới tỉnh Nghệ An tiến hành rà soát, kiểm tra, đánh giá các tiêu chí thực hiện trong các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu). Về thẩm định có đồng chí Hồ Ngọc Sỹ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, GĐ sở NN-PTNT, Trưởng ban chỉ đạo chương trình NTM, các thành viên trong Ban chỉ đạo xây dựng NTM của tỉnh.

Toàn cảnh trung tâm xã Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu
Một góc xã Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu

Quỳnh Đôi là một trong những xã điểm của huyện Quỳnh Lưu phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới năm 2014 và nay đã hoàn thành 19 tiêu chí. Để được công nhận các tiêu chí, sau 3 năm, bằng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân, nhờ đó đã đạt được nhiều kết quả trong việc xây dựng NTM.

Từ năm 2012 đến nay, Quỳnh Đôi đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo đời sống dân sinh và hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo còn 2,6%; xã có 2 trường đều đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ học sinh phổ cập ở các cấp học đạt 100%; tỷ lệ lao động của xã được đào tạo nghề đạt 50%. Xã Quỳnh Đôi được công nhận là xã đạt chuẩn về y tế giai đoạn 2.

Trên địa bàn xã có 8/8 thôn văn hóa. Xã được công nhận là xã văn hóa nhiều năm liền. Đến nay có 100% hộ dân trong xã được sử dụng nước sạch. Vệ sinh môi trường nơi sản xuất kinh doanh và khu dân cư được đảm bảo an toàn; không có cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường; 100% hộ dân có đủ 3 công trình vệ sinh đạt chuẩn. Xã có tổ vệ sinh thu gom rác thải thường xuyên. 8/8 thôn có nhà văn hóa làm nơi sinh hoạt cộng đồng; nghĩa trang được xây dựng theo quy hoạch. Hệ thống chính trị, xã hội đều đạt chuẩn... 

Trạm y tế xã Quỳnh Đôi.
Trạm y tế xã Quỳnh Đôi.

Sau khi đi khảo sát thực địa tại địa phương, hội đồng đã họp đánh giá, xem xét từng tiêu chí đạt được và những việc còn hạn chế cần khắc phục.

Kết quả, các thành viên trong Hội đồng thẩm định của tỉnh đồng ý xã Quỳnh Đôi đạt chuẩn NTM. Từ kết quả này, sẽ là căn cứ để Hội đồng thẩm định đề nghị UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã Quỳnh Đôi đạt chuẩn NTM. Bên cạnh đó Hội đồng thẩm định đề nghị huyện Quỳnh Lưu và xã Quỳnh Đôi hoàn thiện   một số công trình để tiến tới xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh.

Nguyễn Bá Phương

Đảng ủy xã Quỳnh Đôi

Tin mới

Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.
Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

(Baonghean.vn) - Dẫn dắt Bayern Munich, cựu huấn luyện viên Chelsea nhận lương ‘khủng'; Tuyển nữ Triều Tiên bị FIFA gạch tên, tuyển Việt Nam hưởng lợi; Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải tại Pau FC... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.