Thành công trên vùng đất trũng

(Baonghean) - Với quan niệm “Ly nông bất ly hương”, anh Nguyễn Đình Hùng ở xóm 3, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn đã quyết tâm xây dựng thành công mô hình sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng tổng hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời tạo việc làm cho lao động địa phương. 

Sinh ra ở miền quê nghèo thuộc xóm 1, xã Nam Anh (Nam Đàn), hoàn cảnh gia đình khó khăn nên sau khi tốt nghiệp THCS, anh Nguyễn Đình Hùng (sinh năm 1979) phải sớm lao động để kiếm tiền phụ giúp cha mẹ và lo cho em ăn học. Anh bắt đầu hành trình tìm đến với nghề gia công cơ khí tại tỉnh Đắc Lắk. Với kinh nghiệm đã học được, mấy năm sau, anh quyết định trở về quê vay mượn thêm vốn từ người thân, đầu tư máy móc, thiết bị làm gia công cơ khí. Các sản phẩm cửa sắt, cửa cổng, giàn mát của anh bắt đầu được người dân trong xã để ý bởi chất lượng và kiểu dáng đa dạng, cộng với thái độ, lòng nhiệt tình, phục vụ chu đáo. Từ vốn liếng, kinh nghiệm kinh doanh tích lũy được, năm 2010, với chủ trương phát triển kinh tế, tạo việc làm cho lao động nông thôn, sự quan tâm của tổ chức Đoàn và chính quyền địa phương, anh quyết tâm nhận thầu vùng bàu Hải Dương thuộc xóm 1, xã Nam Anh để xây dựng cơ sở sản xuất gạch.

Công nhân làm việc tại cơ sở của anh Nguyễn Đình Hùng, xóm 1, xã Nam Anh (Nam Đàn).
Công nhân làm việc tại cơ sở của anh Nguyễn Đình Hùng, xóm 1, xã Nam Anh (Nam Đàn).

Bàu Hải Dương là vùng đất hoang hóa, thấp trũng, khó canh tác sản xuất nông nghiệp. Khó khăn càng nhân lên khi trong tay anh thiếu vốn và cộng sự. Tuy nhiên, nhận thấy tiềm năng vùng đất rộng lớn, gần bờ sông, anh thuê phương tiện chở đất san lấp mặt bằng, huy động nhân công cải tạo, xây tường rào, nhà xưởng, đầu tư thiết bị máy ép, máy trộn hồ, máy xúc, 1 xe ô tô chở hàng và 2 xe công nông vận chuyển nguyên liệu. Thời gian đầu mới đi vào hoạt động, dây chuyền sản xuất trên 1 ngàn viên/ngày, trên 4 vạn viên/tháng, với giá bán 2.200 đồng/viên, anh thu về gần 90 triệu đồng/tháng, trung bình mỗi năm, mô hình của anh lãi ròng trên 300 triệu đồng.

Để duy trì hoạt động sản xuất, đứng vững trên thị trường, cần phải duy trì lực lượng lao động, bởi vậy, anh Hùng đã có phương pháp sử dụng lao động linh hoạt, biến cơ sở sản xuất của mình thành môi trường tạo việc làm năng động. Người làm có thể làm theo giờ, ngày và được thanh toán ngay sau khi giao sản phẩm. Anh cũng tích cực đào tạo nghề cho lao động theo hướng “cầm tay chỉ việc” nên đội ngũ làm việc nhanh chóng thạo nghề. Hiện nay, cơ sở của anh thường xuyên có từ 10 lao động làm việc, với mức lương 4 - 10 triệu đồng/người/ tháng, đa số  lao động  là con em địa phương.  

Anh Hồ Viết Đinh (20 tuổi), xóm 1, xã Nam Anh, vui vẻ cho biết: “Em học hết cấp 3 nhưng nhà nghèo, không có điều kiện đi học các trường chuyên nghiệp, em đã bôn ba nhiều năm ở các khu công nghiệp miền Nam, song vì xa nhà, thu nhập thấp nên quyết định trở về quê và đến cơ sở của anh Hùng làm việc, mỗi tháng em được trả lương 4,5 triệu đồng. Hiện giờ cuộc sống của em đã tạm ổn”. 

Trong cơ chế thị trường đầy biến động, việc tạo lập cho mình cách làm mới luôn được ông chủ trẻ Nguyễn Đình Hùng coi trọng. Để có nguồn nguyên liệu ổn định, anh liên kết với Hợp tác xã Lam Sơn Đại Thành (Thị trấn Nam Đàn) để mua nguyên liệu cát, sỏi. Thường xuyên cải tiến mẫu mã phù hợp với nhu cầu xây dựng của địa phương. Nâng cao chất lượng sản phẩm để hấp dẫn khách hàng. Ngoài 2 loại gạch kích cỡ: 30-10-15; 26-8-13, anh còn tạo mẫu gạch 29-9-14, dù thay đổi mẫu hình song giá cả vẫn giữ ổn định và chăm sóc khách hàng chu đáo. Nhờ vậy, hơn 5 năm đi vào hoạt động, sản phẩm gạch của cơ sở luôn đứng vững trên thị trường nội huyện, như Xuân Hòa, Nam Anh, Nam Xuân và một số địa phương các huyện lân cận.

Mô hình sản xuất của anh Hùng dù chưa lớn song cho thấy phương pháp tổ chức lao động linh hoạt, biết cách “làm mới” sản phẩm bằng nhiều việc làm cụ thể, đã khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Bàn về dự định sắp tới, anh Hùng vui vẻ: “Tôi đang muốn nhận khoán thêm mặt bằng để mở rộng quy mô sản xuất, đẩy mạnh hoạt động gia công cơ khí, mở rộng phạm vi cung ứng sản phẩm trên thị trường. Tôi đang chuẩn bị hoàn tất các thủ tục theo quy định pháp luật, tiến tới thành lập doanh nghiệp khai thác cát, vật liệu xây dựng trên địa bàn, mở rộng quy mô, ngành nghề, thu hút lao động có tay nghề cao vào làm việc, dạy nghề cho lao động nông thôn”. Khi chia tay chàng trai táo bạo Nguyễn Đình Hùng, chúng tôi chúc những dự định của anh sớm thành hiện thực.

Lương Mai

Tin mới

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.