Thành công và trăn trở

(Baonghean) Những ngày qua, tại TP.Vinh, HKPĐ toàn tỉnh lần thứ XV đã diễn ra sôi động với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn. Sau hơn 3 tháng, HKPĐ từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh đã khép lại với những thành công cả về chuyên môn lẫn công tác tổ chức. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những tồn tại, trăn trở...


Vượt gần 300 km đường rừng từ Trường THCS Mường Lống xuống Vinh tham gia HKPĐ toàn tỉnh lần thứ XV, em Lầu Y Hài không giấu nổi niềm vui: "Được xuống thành phố, được tham gia một giải đấu quy mô, được giao lưu với các bạn, em rất vui. Để chuẩn bị cho giải đấu, em đã được thầy bộ môn ở trường tập luyện kỹ. Và kết quả em đạt Huy chương Vàng môn Bắn nỏ". Không chỉ riêng Hài, mà đối với hơn 1.300 VĐV thì HKPĐ thực sự là sân chơi thiết thực, bổ ích, là ngày hội thể thao thực sự. Ở sân chơi này, các em được thể hiện tài năng, năng khiếu của mình; được tập luyện một cách bài bản; được thi đấu một cách chuyên nghiệp và được tôn vinh xứng đáng. Điều đó, có tác dụng rất to lớn trong việc khuyến khích các em yêu thích môn thể dục, ý thức rèn luyện sức khỏe.


Thành công và trăn trở ảnh 1

                            Trận thi đấu bóng chuyền cấp THPT.

Điều đáng ghi nhận là, trong Hội khỏe lần này, có sự tham gia, cổ vũ rất nhiệt tình của các bậc phụ huynh, sự quan tâm đầu tư của các cấp ủy, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm. Thầy Hoàng Phú, chuyên viên Phòng Giáo dục Quỳnh Lưu cho biết: "Sau khi lựa chọn được đội tuyển tham gia HKPĐ cấp tỉnh, huyện đã lên kế hoạch cụ thể, chi tiết cho việc tập luyện, bồi dưỡng. Các em được ăn ở tập trung, được các HLV có chuyên môn, nghiệp vụ, kinh nghiệm hướng dẫn và được hỗ trợ tiền ăn ở, đi lại.

Sau khi HKPĐ tỉnh kết thúc, huyện sẽ tổ chức gặp mặt biểu dương và khen thưởng những VĐV có thành tích cao. Trong quá trình diễn ra HKPĐ cấp huyện, BTC nhận được sự hỗ trợ của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn như: Công ty TNHH Thanh Mai, Công ty TNHH Cầu Hưng...". Đặc biệt, ở các sân thi đấu của Hội khỏe lần này có mặt rất đông phụ huynh đến cổ vũ cho con em thi đấu.

Anh Mạnh Hùng, phụ huynh VĐV Mạnh Tuấn Đạt đến từ xã Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu) theo con suốt từ HKPĐ cấp trường đến HKPĐ cấp tỉnh, chia sẻ: "Đây là cơ hội để cháu thể hiện năng khiếu, sở trường của mình. Đối với tôi, HKPĐ không chỉ là sân chơi bổ ích mà còn là nơi để các cháu thi thố tài năng, giao lưu, học hỏi lẫn nhau, cọ xát với thực tế, có ý nghĩa lớn trong việc rèn luyện kỹ năng sống...". Nhờ sự động viên tích cực của bố, nên trong HKPĐ lần này, Đạt xuất sắc giành 2 HCV ở bộ môn điền kinh, góp phần đưa đơn vị Quỳnh Lưu đứng thứ Ba toàn đoàn.

Để lại dấu ấn trong HKPĐ lần này là công tác tổ chức được chuẩn bị chu đáo. Ngay từ đầu năm học, ngành Giáo dục đã chủ động xây dựng kế hoạch, điều lệ thi đấu và tham mưu với lãnh đạo tỉnh thành lập Ban chỉ đạo. Nhờ vậy, các đơn vị, địa phương đều nắm bắt sớm chủ trương của ngành và có sự chuẩn bị tích cực. Một số môn như: điền kinh, bóng đá, bắn nỏ, cầu lông... nhiều kỷ lục đã được xác lập, trong khi đó những môn khác như: đá cầu, cờ vua... trình độ của VĐV khá đồng đều, tạo ra những trận thi đấu sôi nổi, hấp dẫn. Hiện tượng chênh lệch thành tích ở vùng miền hầu như không còn. Nhiều huyện miền núi như: Tương Dương (9 HCV), Thanh Chương (7HCV); Kỳ Sơn (4 HCV)... đã khẳng định vị trí ngang bằng, thậm chí cao hơn về tổng sắp huy chương so với các huyện đồng bằng khác như Đô Lương, Nghi Lộc, Cửa Lò...


Cùng với chất lượng chuyên môn, công tác tổ chức cũng thành công nhờ sự chỉ đạo tích cực, quyết liệt của Ban chỉ đạo tỉnh. Ở các môn thi đấu, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc lựa chọn địa điểm thi đấu thích hợp, cũng như bố trí lực lượng trọng tài có năng lực điều hành các giải đấu; đội ngũ y tế chăm sóc sức khỏe VĐV cũng như lực lượng công an bảo đảm an toàn cho giải.


Tuy nhiên, bên cạnh những thành công, HKPĐ lần này vẫn còn những hạn chế. Đó là việc ngành Giáo dục một số địa phương chưa quán triệt đúng tinh thần của Ban chỉ đạo trong việc tổ chức thi đấu các môn thể thao cho các cấp học; tổ chức khai mạc HKPĐ cấp huyện còn sơ sài, thiếu trang trọng; không ít đơn vị chưa tích cực tham gia HKPĐ cơ sở và cấp tỉnh hoặc tham gia ít môn, thậm chí không tham gia tập luyện, thi đấu do đó không đánh giá được hết chất lượng thực chất của công tác giáo dục thể chất trong các nhà trường; một số trường THPT không tham gia các môn thi đấu tập thể...


Bên cạnh đó, một số phụ huynh vẫn chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của công tác giáo dục thể chất trong nhà trường, coi nhẹ môn thể dục, chỉ chú trọng vào học các môn văn hóa. Do đó, nhiều phụ huynh phản đối con tham gia Hội khỏe, không cổ vũ, động viên con. Ở một số đơn vị chỉ thành lập đoàn tham gia theo kiểu "chiếu lệ", "được chăng hay chớ" để khỏi mất điểm thi đua mà chưa quan tâm đến chất lượng VĐV, chất lượng thi đấu, chế độ tập luyện.


Được biết, ngay sau khi kết thúc HKPĐ toàn tỉnh năm 2012, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tích cực, chủ động trong việc phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tuyển chọn những gương mặt ưu tú nhất nhằm tập huấn tham gia tranh tài tại HKPĐ cấp khu vực tổ chức tại Nghệ An vào tháng 4 tới, và vòng chung kết toàn quốc tổ chức tại TP Cần Thơ vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2012. Với thành công về chất lượng và công tác tổ chức Hội khỏe vừa qua, tin tưởng rằng, Đoàn thể thao học sinh Nghệ An sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều vinh quang trong chặng đường tiếp theo.

Thanh Phúc

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.