Thành lập Giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho các nhà khoa học tự nhiên

Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ vừa ký Quyết định số 2635/QĐ-BKHCN, ngày 26/8/2013 ban hành “Quy chế Giải thưởng Tạ Quang Bửu” với cơ cấu sẽ có từ một đến ba giải thưởng chính và một giải thưởng được trao cho nhà khoa học trẻ dưới 30 tuổi.

 

Thành lập Giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho các nhà khoa học tự nhiên ảnh 1

 Giải thưởng Tạ Quang Bửu được thành lập nhằm tôn vinh

 những nhà khoa học có nhiều đóng góp.Ảnh: vietq.vn


Giải thưởng nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản, có đóng góp thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản nói riêng và khoa học công nghệ Việt Nam nói chung tiếp cận trình độ quốc tế, tạo tiền đề cho khoa học và công nghệ của đất nước hội nhập và phát triển.


Theo Bộ Khoa học & Công nghệ, giải thưởng này sẽ được tổ chức định kỳ hàng năm để trao tặng cho các nhà khoa học Việt Nam là tác giả của công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và các nhà khoa học Việt Nam, nước ngoài có đóng góp tích cực cho nghiên cứu cơ bản của Việt Nam thuộc các lĩnh vực: toán học, khoa học máy tính và thông tin; vật lý; hóa học; khoa học trái đất và môi trường; sinh học và khoa học tự nhiên khác.


Cơ cấu giải thưởng sẽ có từ một đến ba giải thưởng chính và một giải thưởng nhà khoa học trẻ (dưới 30 tuổi, tính đến thời điểm kết thúc nộp hồ sơ đề nghị xét, tặng Giải thưởng) dành cho tác giả của công trình khoa học xuất sắc; một giải thưởng dành cho nhà khoa học có đóng góp tích cực cho nghiên cứu cơ bản của Việt Nam.

Thời hạn xét tặng giải thưởng bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12. Thời hạn xét chọn giải thưởng được tiến hành từ tháng 1 đến tháng 3 năm sau. Lễ trao tặng giải thưởng được tổ chức vào tháng 5 năm sau./.

Theo ĐCSVN - LH

tin mới

Vinh

Để Vinh xứng tầm thành phố học tập toàn cầu

(Baonghean.vn) - Không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục thành phố Vinh. Với rất nhiều kết quả nổi bật, giáo dục thành phố Vinh xứng đáng là đầu tàu của ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An…

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

(Baonghean.vn) - Sau 15 năm, người dân Quỳ Châu mới phải tiếp tục hứng chịu một cơn lũ lịch sử. Lũ về bất ngờ, lại xảy ra trong đêm, rất nhiều người không kịp trở tay. Sau lũ, những khó khăn, vất vả vẫn bộn bề khi rất nhiều tài sản, nhà cửa, sách vở, đồ dùng học tập đã bị trôi theo dòng nước.

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.