Thanh niên các địa phương tích cực làm đường băng cản lửa, phòng chống cháy rừng

Huy Thư

(Baonghean.vn) - Trước nạn cháy rừng đang bùng phát ở nhiều nơi, thanh niên một số địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức làm đường băng cản lửa, phòng chống cháy rừng.
Thanh niên Long Sơn làm đường băng cản lửa
Thanh niên xã Long Sơn (Anh Sơn) làm đường băng cản lửa gần khu dân cư. Ảnh: Huy Thư

Do nắng nóng kéo dài, cùng với gió Tây Nam thổi mạnh, nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra tại các vùng rừng tràm trên địa bàn xã Long Sơn, huyện Anh Sơn. Với tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, sáng ngày 7/7, Đoàn xã Long Sơn phối hợp ban địa chính xã tổ chức ra quân phát đường băng cản lửa phòng chống cháy rừng ở khu rừng tràm liền kề với các hộ dân thôn 6.

thu dọn thực bì
Chung tay thu dọn cành lá làm sạch đường băng. Ảnh: Huy Thư

Dịp này Đoàn xã Long Sơn đã huy động gần 70 đoàn viên, thanh niên trong toàn xã tập trung phát sẻ, cào dọn làm sạch thực bì, cành lá khô, tạo thành đường băng ngăn lửa dài rộng tại  khu rừng kề cận nhà dân, nhằm giảm thiểu các vụ cháy và chống hỏa hoạn lan sang nhà dân

đoàn viên thanh niên xã Thanh Khê
Đoàn viên thanh niên xã Thanh Khê (Thanh Chương) xem xét làm đường băng cản lửa trên núi. Ảnh: Huy Thư

Cùng thời gian này, tại Thanh Chương, Đoàn xã Ngọc Lâm và Thanh Khê cũng đã huy động lực lượng đoàn viên thanh niên vào cuộc phòng chống cháy rừng. Tuổi trẻ xã Thanh Khê đã phối hợp với các hộ dân có rừng  trên địa bàn, chủ động trong việc làm đường băng cản lửa.

Ngay trong ngày 7/7, với hơn 15 đoàn viên thanh niên, chủ yếu cán bộ đoàn trong toàn xã đã tiến hành  phát sẻ cây cối, cào dọn lá khô tại cồn Nhà Dợm, cồn Khế, cồn Nến thuộc các xóm 1, 3, 4, xã Thanh Khê, hoàn thành hơn 3 km đường băng cản lửa. Trong những ngày tới, lực lượng tình nguyện này của Đoàn xã sẽ tiếp tục phát sẻ đường băng cản lửa ở những xóm khác.

cào dọn cành lá khô
Cào dọn cành lá khô tạo đường băng cản lửa. Ảnh: Huy Thư

Trong lúc nắng nóng kéo dài, cháy rừng dữ dội, kéo dài đã xảy ra ở các huyện Đô Lương, Yên Thành, Nam Đàn, Nghi Lộc.. nguy cơ cháy rừng báo động, việc tuyên truyền và tổ chức phát sẻ đường băng cản lửa của thanh niên các địa phương có ý nghĩa rất thiết thực trong việc phòng chống cháy rừng. Ngoài ra, hoạt động này còn giúp thanh niên, người dân ý thức sâu sắc hơn trong việc chung tay bảo vệ tài nguyên, tài sản và môi trường sống.

Tin mới

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Ắc quy trong ô tô là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe đồng thời giữ cho các hệ thống điện tử trên xe hoạt động. Trong một số trường hợp cá biệt, chủ xe cần phải ngắt kết nối ắc quy và dưới đây là hướng dẫn cách ngắt và tháo ắc quy trên xe một cách an toàn.
Di dời người dân ở Con Cuông. Ảnh Hải Thượng

Bộ đội Nghệ An giúp dân chạy lũ trong đêm

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 4 khiến một số bản của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông bị ngập lụt gần 1m. Nhận được tin báo, ngay trong đêm 28/9 và rạng sáng 29/9, Đồn Biên phòng Môn Sơn đã cử lực lượng xuống địa bàn các bản Thái Sơn 1 và Thái Sơn 2 tổ chức di dời tài sản, vật nuôi, giúp đỡ nhân dân nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.
ĐT futsal Việt Nam không cho Hàn Quốc tạo ra bất ngờ.

Ngược dòng thành công, đội tuyển futsal Việt Nam đại thắng Hàn Quốc; Việt Nam tăng bậc FIFA

(Baonghean.vn) - Bị Hàn Quốc dẫn bàn từ rất sớm nhưng đội tuyển futsal Việt Nam đã ngược dòng thành công để giành trọn 3 điểm trong ngày đầu ra quân ở bảng D vòng chung kết giải futsal châu Á 2022; Trận thắng Singapore và Ấn Độ giúp Việt Nam tăng một bậc lên vị trí 96 FIFA, dù vẫn đứng thứ 17 châu Á và đầu Đông Nam Á. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.