Thanh niên các địa phương tích cực làm đường băng cản lửa, phòng chống cháy rừng

(Baonghean.vn) - Trước nạn cháy rừng đang bùng phát ở nhiều nơi, thanh niên một số địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức làm đường băng cản lửa, phòng chống cháy rừng.
Thanh niên Long Sơn làm đường băng cản lửa
Thanh niên xã Long Sơn (Anh Sơn) làm đường băng cản lửa gần khu dân cư. Ảnh: Huy Thư

Do nắng nóng kéo dài, cùng với gió Tây Nam thổi mạnh, nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra tại các vùng rừng tràm trên địa bàn xã Long Sơn, huyện Anh Sơn. Với tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, sáng ngày 7/7, Đoàn xã Long Sơn phối hợp ban địa chính xã tổ chức ra quân phát đường băng cản lửa phòng chống cháy rừng ở khu rừng tràm liền kề với các hộ dân thôn 6.

thu dọn thực bì
Chung tay thu dọn cành lá làm sạch đường băng. Ảnh: Huy Thư

Dịp này Đoàn xã Long Sơn đã huy động gần 70 đoàn viên, thanh niên trong toàn xã tập trung phát sẻ, cào dọn làm sạch thực bì, cành lá khô, tạo thành đường băng ngăn lửa dài rộng tại  khu rừng kề cận nhà dân, nhằm giảm thiểu các vụ cháy và chống hỏa hoạn lan sang nhà dân

đoàn viên thanh niên xã Thanh Khê
Đoàn viên thanh niên xã Thanh Khê (Thanh Chương) xem xét làm đường băng cản lửa trên núi. Ảnh: Huy Thư

Cùng thời gian này, tại Thanh Chương, Đoàn xã Ngọc Lâm và Thanh Khê cũng đã huy động lực lượng đoàn viên thanh niên vào cuộc phòng chống cháy rừng. Tuổi trẻ xã Thanh Khê đã phối hợp với các hộ dân có rừng  trên địa bàn, chủ động trong việc làm đường băng cản lửa.

Ngay trong ngày 7/7, với hơn 15 đoàn viên thanh niên, chủ yếu cán bộ đoàn trong toàn xã đã tiến hành  phát sẻ cây cối, cào dọn lá khô tại cồn Nhà Dợm, cồn Khế, cồn Nến thuộc các xóm 1, 3, 4, xã Thanh Khê, hoàn thành hơn 3 km đường băng cản lửa. Trong những ngày tới, lực lượng tình nguyện này của Đoàn xã sẽ tiếp tục phát sẻ đường băng cản lửa ở những xóm khác.

cào dọn cành lá khô
Cào dọn cành lá khô tạo đường băng cản lửa. Ảnh: Huy Thư

Trong lúc nắng nóng kéo dài, cháy rừng dữ dội, kéo dài đã xảy ra ở các huyện Đô Lương, Yên Thành, Nam Đàn, Nghi Lộc.. nguy cơ cháy rừng báo động, việc tuyên truyền và tổ chức phát sẻ đường băng cản lửa của thanh niên các địa phương có ý nghĩa rất thiết thực trong việc phòng chống cháy rừng. Ngoài ra, hoạt động này còn giúp thanh niên, người dân ý thức sâu sắc hơn trong việc chung tay bảo vệ tài nguyên, tài sản và môi trường sống.

Tin mới

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

(Baonghean.vn) - Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; Thẩm tra báo cáo Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nhiều địa phương đấu giá đất không có người mua; TP.Vinh lý giải nguyên nhân ngập úng… là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 25/11.
Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

(Baonghean.vn) -  Kết thúc loạt trận thứ nhất vòng bảng World Cup 2022, sự hoài nghi về sức mạnh của Argentina và “cỗ xe tăng” Đức, hay là cơ hội vượt qua vòng bảng của các đội bóng đến từ châu Á. Tất cả sẽ được chương trình “Bình luận World Cup cùng danh thủ xứ Nghệ” giải đáp đến các bạn.
Nhìn lại V.League 2022 và những phiên chợ sớm

Nhìn lại V.League 2022 và những phiên chợ sớm

(Baonghean.vn) - Kết thúc mùa giải chuyên nghiệp 2022, bóng đá Việt Nam bước vào thời kỳ chuẩn bị cho mùa bóng mới 2023 với nhiều tâm trạng khác nhau, vui mừng phấn khởi, hy vọng cũng có mà buồn rầu, thậm chí chán nản cũng có.