Thanh niên chăn trâu dũng cảm cứu 2 học sinh bị đuối nước

(Baonghean.vn)- Đang chăn trâu, Trịnh Văn Hiếu (20 tuổi) ở khối 15 thị trấn Dùng (Thanh Chương, Nghệ An) phát hiện có người bị đuối nước. Không suy nghĩ nhiều, Hiếu lao xuống sông cứu được 2 em học sinh lên bờ.

» Đi chăn trâu, 1 học sinh bị đuối nước

Khoảng 10 h ngày 15/6 tại xóm Ngọc Thượng xã Thanh Ngọc (Thanh Chương, Nghệ An), 3 em học sinh Nguyễn Trọng Hậu (15 tuổi), Lê Hữu Hiếu (14 tuổi) và Lê Ngọc Giáp (13 tuổi) trú ở xóm Ngọc Thượng trong lúc lùa trâu đi qua sông Gang để về nhà, thì các  em gặp lạch nước sâu bị chìm.

Lúc đó em Trịnh Văn Hiếu đang đi chăn trâu và ông Nguyễn Bá Ngũ (68 tuổi) ở khối 7 thị trấn Dùng đang câu cá gần đó thấy thế liền nhảy xuống sông cứu các em. 2 trong 3 em gặp nạn đã được cứu sống.

Hiếu đang kể lại câu chuyện cứu người tại hiện trường
Hiếu kể lại câu chuyện cứu người tại hiện trường. Ảnh: Huy Thư.

Em Trịnh Văn Hiếu kể lại: sáng 15/6, Hiếu đi chăn trâu ven sông Gang. Lúc  đang cho trâu đằm và ngồi chơi ở dưới chân cầu Yên Thượng thì nghe người câu cá nói to “thả đó mà bơi vô”, rồi nghe tiếng kêu cứu rất gấp ở dưới sông cách đó hơn 100 m. Hiếu liền chaỵ đến thì thấy một em đang “đâm gấu” giữa sông, lúc ngoi lên lúc hụp xuống. Biết các em bị đuối nước, Hiếu nhanh chóng bơi ra kéo được một em đưa vào chỗ cạn, đó là em Nguyễn Trọng  Hậu.

Trịnh Văn Hiếu thăm hỏi và động viên em Nguyễn Trọng Hậu tại gia đình
Trịnh Văn Hiếu thăm hỏi và động viên em Nguyễn Trọng Hậu tại gia đình. Ảnh: Huy Thư.

Cùng lúc đó ông Nguyễn Bá Ngũ  đang câu cá cách đó 30 m cũng nhảy xuống sông cứu hộ, dìu em Hậu vào bờ. Hiếu tiếp tục bơi ra giữa sông và may mắn tìm trúng vị trí  em Lê Ngọc Giáp đã bị chìm và đưa được Giáp vào bờ, khi đó Giáp đã lả không còn cầm nắm được nữa. Nghe ông Ngũ nói “còn có một  đứa nữa”, Hiếu cởi chiếc áo trắng tiếp tục bơi ra giữa dòng nhưng không tìm được em Lê Hữu Hiếu. Khi ấy nhiều người dân xóm Ngọc Thượng đang họp xóm nghe tin cũng chạy ra tìm kiếm cứu nạn. Gần 10 phút sau thì em Lê Hữu Hiếu đã được người dân vớt lên nhưng em đã bị đuối nước.

Hiếu cho rằng “giá như em xuống sớm hơn một chút nữa thì hay hơn, vì lúc đầu em cứ nghĩ mấy đứa nhỏ sẽ đi bè qua đoạn cầu tạm để về nhà, chứ không phải lội sông. Chỉ khi nghe tiếng kêu cứu rõ ràng ở dưới sông, em mới chạy đến thì đã muộn. May mắn còn cứu được hai em”.

Sáng 16/6, em Giáp đã ăn uống và đi chơi bình thường. Giáp hồn nhiên kể lại chuyện hôm qua: “Các anh nói lội rào đi cho nhanh, rồi lùa trâu bò sang trước, người lội sang sau. Lúc ra đến giữa sông, biết sâu quá nhưng quay lại không được nữa”. Riêng em Hậu thì vẫn chưa bình phục, người xanh xao, sức khỏe yếu, đặc biệt là còn hoang mang. Theo Hậu thì lúc đầu không cho Giáp đi theo, nhưng do Giáp xin đi, nên cùng cho qua sông luôn. Lúc ngập nước Giáp đã leo lên cổ Hậu và ôm chặt lấy cổ, làm cho Hậu rất khó ngoi lên mặt nước để kêu cứu. Hậu nhớ lại “Em chỉ nhớ có hai người ở dưới sông đã cứu bọn em”.

Ông Nguyễn Bá Ngũ cho biết: “Lúc thấy đàn trâu bò qua sông, chúng tôi đã nói với mấy cháu là “chỗ đó sâu, các con đừng lội xuống”, nhưng các cháu vẫn lội. Khi thấy cháu đi đầu chìm xuống sông không nổi, tôi nghĩ cháu đã bị đuối nước nên mới nhảy xuống sông bơi ngược về phía các cháu. Tôi đã bơi đến dìu cháu Hậu vào bờ. Người thanh niên chăn trâu mặc áo trắng vẫn tiếp tục tìm kiếm các cháu còn lại”.

Em Lê Ngọc Giáp và ân nhân cứu mạng
Em Lê Ngọc Giáp và ân nhân cứu mạng Ảnh: Huy Thư.

Nói về hành động cứu các em nhỏ, em Trịnh Văn Hiếu cho biết: Em biết bơi, nên khi nghe tiếng kêu cứu ở dưới sông, em chỉ biết là chạy nhanh đến để cứu người, chứ lúc đó em cũng hoảng hốt quá rồi”.

Anh Lê Ngọc Thắng – bố của em Giáp chia sẻ: “May nhờ có em Hiếu, có ông Ngũ và bà con xóm làng không thì vụ đuối nước bựa qua ở rào Gang còn đau lòng hơn nữa, có lẽ không còn đứa mô sống sót. Thay mặt gia đình, tui xin chân thành cảm ơn em Hiếu và mọi người thật nhiều”.

Được biết, em Trịnh Văn Hiếu hiện học năm cuối, lớp Trung cấp hàn K25, trường Dạy nghề kỹ thuật số 4, đang trong trong thời gian đi thực tập, nhưng công trường tạm nghỉ nên về nhà. Hành động dũng cảm cứu người của Hiếu đang được người dân địa phương trân trọng và cảm phục.

                                                              Huy Thư

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.