Thanh niên phối hợp cùng công an tuần tra đêm

(Baonghean) - Phát huy vai trò của tuổi trẻ tại địa phương, nhiều tổ chức đoàn đã phối hợp với lực lượng vũ trang thực hiện công tác tuần tra, cùng đẩy lùi tệ nạn xã hội và đấu tranh phòng chống tội phạm.

Những ngày này, tại Đoàn phường Quang Tiến (thị xã Thái Hòa), màu xanh thanh niên tình nguyện có mặt khắp mọi nơi. Chiến dịch mùa hè xanh đã bắt đầu khởi động, nhiều hoạt động ý nghĩa được triển khai và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên. Đặc biệt, việc các đoàn viên, thanh niên phối hợp cùng công an phường, công an thị xã tuần tra vào ban đêm còn nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của đông đảo người dân trên địa bàn.

Hoạt động này bắt đầu được Đoàn thanh niên phường Quang Tiến triển khai từ đầu tháng 6/2017, dưới hình thức câu lạc bộ thanh niên tuyên truyền pháp luật và phòng, chống tệ nạn xã hội với 18 thành viên, trong đó có 3 thành viên là công an phường. 

Với cách làm được xem là mới này, theo đánh giá của chị Phan Thị Hoài Thương – Bí thư Đoàn phường Quang Tiến, bước đầu đã cho thấy những hiệu quả rất tích cực như ngăn ngừa thanh, thiếu niên tụ tập đêm khuya, gây rối trật tự công cộng, ngăn chặn tội phạm cướp tài sản và nhiều vụ thanh niên đánh nhau có hung khí, đẩy lùi tình trạng tụ tập đua xe, chạy lạng lách, đánh võng trên địa bàn phường.

Thanh niên huyện Kỳ Sơn phối hợp với bộ đội biên phòng tuần tra biên giới. Ảnh: Hoài Thu
Thanh niên huyện Kỳ Sơn phối hợp với bộ đội biên phòng tuần tra biên giới. Ảnh: Hoài Thu

Qua tuần tra cũng phát hiện được những thanh niên có biểu hiện vi phạm pháp luật để đoàn phường có kế hoạch giúp đỡ, cảm hóa, định hướng kỹ năng sống. Công tác tuần tra được phân công, cắt cử để tổ chức định kỳ tại các tuyến đường phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn. Nhờ đó mà tình hình an ninh được đảm bảo hơn, hình ảnh màu áo xanh thanh niên cùng những chiến sỹ công an giữ bình yên khối phố trở nên đẹp hơn trong mắt người dân. 

Tại vùng biên giới huyện Kỳ Sơn, với đặc thù là địa bàn giáp ranh với nước bạn Lào, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về tội phạm xuyên biên giới, tổ chức đoàn tiến hành phối hợp với lực lượng biên phòng để tổ chức tuần tra. Hàng năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn Kỳ Sơn đã chủ động tham mưu, ban hành chương trình phối hợp với các đồn biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện về phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó phối hợp tuần tra là một nội dung được chú trọng. 

Ở xã Nậm Cắn, nhiều năm liền Chi đoàn thường trực xã được duy trì với các thành viên chủ yếu là đoàn viên, thanh niên phối hợp với Chi đoàn thanh niên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn triển khai tuần tra bảo vệ đường biên 3 tháng/lần. Thông qua tuần tra còn tiến hành giải quyết các vụ việc về an ninh trật tự trên địa bàn, tuyên truyền cho bà con sống ở khu vực biên giới có hiểu biết, nhận thức về pháp luật.

Thanh niên đoàn phường Quang Tiến (TX. Thái Hòa) phối hợp cùng Công an tuần tra ban đêm. Ảnh: Phương Thảo
Thanh niên đoàn phường Quang Tiến (TX. Thái Hòa) phối hợp cùng Công an tuần tra ban đêm. Ảnh: Phương Thảo

Ông Lầu Bá Thái (xã Nậm Cắn) chia sẻ: “Mỗi lần có thanh niên và bộ đội về thăm bản, đi tuần tra khu vực, người dân chúng tôi cảm thấy rất vui và yên tâm. Thanh niên trong bản, trong xã cũng được chỉ dạy những lời hay lẽ phải, không nghe theo bọn xấu vượt biên, buôn ma túy”. 

Không chỉ phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng trong nước, các đoàn viên, thanh niên còn phối hợp chặt chẽ với cán bộ, đoàn viên lực lượng bảo vệ biên giới, nhân dân của nước bạn Lào để tổ chức các hoạt động tuần tra song phương bảo vệ đường biên giới, cột mốc quốc giới của mỗi bên. Từ năm 2013 đến nay đã tổ chức được 12 đợt với 190 người tham gia.

Đánh giá về hiệu quả của cách làm này, anh Chu Quang Huy – Phó Bí thư Huyện đoàn Kỳ Sơn cho rằng, sau những đợt tuần tra chung đã giúp tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết, hữu nghị giữa cán bộ, đoàn viên, thanh niên của hai nước, góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia của hai nước, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và cùng phát triển đặc biệt Việt Nam – Lào. 

Mô hình thực hiện tuần tra cùng lực lượng vũ trang ở Đoàn phường Quang Tiến và xã Nậm Cắn là những việc làm cụ thể, thiết thực, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, thực hiện hiệu quả phong trào xung kích giữ gìn an ninh chính trị, bảo vệ trật tự xã hội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Thanh Mỹ

Tin mới

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số.

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: “Ôm đất vàng” rồi... bỏ hoang

Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: 'Ôm đất vàng' rồi... bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Dù được UBND tỉnh tạo điều kiện cho thuê nhiều khu “đất vàng” nằm rải rác tại các huyện, thế nhưng đến nay tại nhiều địa điểm, Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An (Công ty CP TMMN Nghệ An) vẫn không xây dựng, nơi thì để lại những tài sản xập xệ nhếch nhác, nơi thì xây dựng sai quy hoạch...
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Giải ngân vốn ở Anh Sơn.

Đẩy nhanh tiến độ cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11

(Baonghean.vn) - Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được coi là một trong những giải pháp tạo thêm nhiều động lực và “sức bật” cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.