Thành phố Vinh: Người dân ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè

(Baonghean.vn) - Tiếp thu tinh thần chỉ đạo của Thành ủy Vinh về việc giải tỏa hành lang an toàn vỉa hè, các đơn vị phường, xã trên địa bàn TP. Vinh đã ra quân thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn. Các phường, xã, các tổ chức đoàn thể trực tiếp tuyên truyền chủ trương đến mọi người dân.

Cán bộ đô thị phường Lê Mao vận động người dân ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè.

Đường Nguyễn Sỹ Sách, thuộc địa bàn phường Hưng Phúc tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh buôn bán khá nhiều. Thực hiện việc giải tỏa hành lang an toàn vỉa hè, UBND phường đã phân công trách nhiệm cho Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể đảm nhận một tuyến đường tự quản.

Tại mỗi tuyến đường mình đảm nhiệm, mỗi tổ chức có trách nhiệm nhắc nhở, vận động các hộ dân ký cam kết không buôn bán, lấn chiếm vỉa hè; yêu cầu người dân không đậu xe máy, ô tô lấn chiếm hành lang giao thông.

Sau công tác tuyên truyền của các đoàn thể mà các hộ dân không chấp hành, phường sẽ huy động lực lượng tiến hành cưỡng chế giải tỏa và bàn giao lại cho đoàn thể đó tiếp tục quản lý, chịu trách nhiệm không để tái lấn chiếm. Với cách làm này, tính khả thi và hiệu quả lâu dài trong công tác giải tỏa được nâng lên rõ rệt.

Cán bộ phường Hưng Phúc vận động người dân không lấn chiếm vỉa hè.

Thay vì giành vỉa hè một cách mạnh tay và quyết liệt ngay từ đầu, các đơn vị đã thực hiện mềm mỏng các giải pháp dân vận khéo, giải thích, phát phiếu cam kết đến từng hộ dân. Tuyên truyền cổ động trực quan trên các trục đường và hệ thống truyền thanh cơ sở. Nhờ vậy, trước mắt thấy người dân đều đồng tình ủng hộ, chấp thuận giải tỏa với mong muốn có sự công bằng và được bố trí chỗ kinh doanh hợp lý.

Anh Đỗ Cư ở 160 Ngư Hải thành phố Vinh tự đập các bậc tâm cấp lấn chiếm vỉa hè.

Theo kế hoạch, công tác giải tỏa hành lang an toàn giao thông, đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn thành Phố Vinh được tiến hành từ ngày 15/3 đến 15/5. Từ nay đến 15/4, 25 phường, xã sẽ tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân có công trình vi phạm tự ý thức để tháo dỡ.

Sau khi tuyên truyền, tổ chức kiểm tra đánh giá mức độ vi phạm, nếu hộ dân nào không chấp hành sẽ huy động lực lượng đồng loạt mở đợt cao điểm xử lý vi phạm và giải tỏa lấn chiếm. Đến thời điểm này, trên nhiều trục đường chính của thành phố, các đơn vị, phường, xã đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để tuyên truyền vận động nhân dân. Một số  hộ dân đã tự tháo dỡ hành lang vi phạm, các tam cấp lấn chiếm vỉa hè, thực hiện đầy đủ các quy định về vệ sinh môi trường, văn hóa đô thị.

Các hộ bán hàng rong ở phường Hưng Phúc ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè.


Để giải tỏa vỉa hè hiệu quả, ngoài làm nghiêm, không kiêng dè, nể nang thì chính quyền thành phố cần chú trọng các khâu tổ chức, quy hoạch và quản lý gắn với quyền lợi của người dân; việc kiểm tra, xử lý phải được thực hiện thường xuyên liên tục. Có như vậy mới hy vọng không tái diễn lấn chiếm sau những đợt ra quân rầm rộ.

Bài, ảnh: Hương Giang

(Đài Vinh)

(D