Thành phố Vinh xem xét phương án thu phí đỗ xe ô tô theo giờ

(Baonghean) - Số lượng xe ô tô gia tăng một cách chóng mặt và lòng đường, vỉa hè nhiều tuyến phố ở thành phố Vinh đang trở thành những bãi đậu xe bất đắc dĩ. 

Xe đậu ra cả vỉa hè và lòng đường Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Vinh). Ảnh: Thanh Tâm
Xe đậu ra cả vỉa hè và lòng đường Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Vinh). Ảnh: Thanh Tâm

Trước nay thành phố Vinh được đánh giá có hệ thống giao thông đồng bộ và rộng thoáng. Nhiều tuyến đường rộng với nhiều làn xe được mở và kết nối với nhau, với các huyện, các tuyến đường trọng điểm. Tuy nhiên, với tốc độ ô tô gia tăng chóng mặt, các tuyến đường đang bị tắc vào giờ cao điểm, nhất là thời điểm có mưa lớn. 

Hiện nay ở Nghệ An,  trung bình mỗi ngày có thêm 50 xe ô tô đăng ký mới, toàn tỉnh hiện có hơn 91.000 ô tô, chủ yếu tập trung ở thành phố Vinh và vùng phụ cận. Do thiếu bãi đỗ xe và nhất là số lượng ô tô tăng đột biến nên ô tô dừng, đỗ khắp nơi, đậu hết lên cả vỉa hè, lòng, lề đường...

Để khắc phục tình trạng này, thành phố đã kẻ vạch cho phép dừng đậu ở một số địa điểm thuộc các tuyến đường: Nguyễn Thị Minh Khai, Hồ Tùng Mậu, Phan Đăng Lưu… Từ mép đường trở ra kẻ 2m cho ô tô đậu dọc các tuyến phố, thỉnh thoảng đứt quãng. Tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp tình thế bởi việc kẻ vạch cho phép dừng đậu xe dưới lòng đường đã làm lấn mất phần đường của xe thô sơ dẫn đến tình trạng lòng đường bị thu hẹp, gây mất an toàn giao thông và ùn tắc vào các giờ cao điểm. 

Chị Nguyễn Thị Hiền ở khối 16, phường Hưng Bình, cho rằng: “Tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai trước đây chưa cho xe đậu 2 bên đường, đi xe đạp xe máy rộng rãi, thoải mái. Từ khi kẻ vạch 2 bên đường cho ô tô đậu đã trở nên chật hẹp, không còn chỗ cho xe đạp, xe máy, chúng tôi phải đi ra phần đường của xe ô tô rất nguy hiểm”.

Còn anh Hoàng Văn Thu ở khối 1, phường Bến Thủy cho biết: “Tôi có việc phải đến giao dịch ở Chi cục Thuế thành phố Vinh. Không có bãi đậu xe, tôi đành phải đậu xe trên vỉa hè. Biết đậu xe như thế là sai nhưng cũng không biết đậu ở đâu”.

Xe ô tô đậu khắp vỉa hè ở đường Trường Thi (thành phố Vinh). Ảnh: Phương Thúy
Xe ô tô đậu khắp vỉa hè ở đường Lê Nin (thành phố Vinh). Ảnh: Phương Thúy

Hiện tình trạng đậu xe ô tô trên vỉa hè đang diễn ra ở rất nhiều tuyến đường của thành phố Vinh. Tại đường Lê Lợi khu vực trước Công ty Xây lắp điện trở thành bãi đậu xe. Vỉa hè trước nhiều công sở như  Sở Xây dựng, Cục Thuế, Bưu điện tỉnh, Sở Tài chính... xe ô tô đậu kín. Đường Nguyễn Đức Cảnh đoạn nối đường Nguyễn Thị Minh Khai với đường Lê Hồng Phong mặc dù đã có biển cấm dừng đậu nhưng vẫn có hàng chục chiếc xe ô tô đậu ngang dọc trên vỉa hè và dưới lòng đường; người đi bộ, xe thô sơ phải đi xuống giữa đường. Một số diện tích trống như đường 72 m chưa làm xong, khu đô thị mới Vinh Tân... đã trở thành bãi đậu xe tự phát. 

Trước đây theo quy hoạch của tỉnh, sẽ đầu tư một số bãi đỗ xe ngầm và nhiều tầng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện được bởi bãi đỗ xe cần xã hội hóa nguồn vốn, ngân sách không đủ đầu tư. “Việc đầu tư một bãi đỗ xe như thế tốn hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng nên chưa khả thi trong thời điểm hiện nay”, ông Nguyễn Quốc Thắng - Trưởng phòng Đô thị thành phố Vinh cho biết. 

Tại cuộc họp mới đây về giải tỏa vỉa hè, đảm bảo trật tự đô thị, đồng chí Bí thư Thành ủy Vinh cho biết: Thành phố đã khảo sát nhiều song vẫn chưa tìm ra chỗ để đầu tư những bãi đỗ xe lớn. Đất trống hầu hết đã được giao hoặc cho thuê hết. Bên cạnh đó, thói quen tiêu dùng, mua sắm của người dân khi phải dừng xe để đi bộ cũng phải tính đến. Bởi vậy, sẽ tính toán để khoét vỉa hè tạo những bãi đỗ xe “dã chiến” tại các phố lớn. Đây là giải pháp khả thi nhất hiện nay. Thành phố cũng đang khảo sát 5 điểm làm bãi đỗ xe. Bên cạnh đó sẽ tính phí đỗ xe theo giờ tại các tuyến đường để hạn chế tình trạng người dân đỗ xe cả ngày ngoài đường gây ách tắc giao thông. 

Khi chiến dịch giải tỏa vỉa hè đang rất gần, nhưng các bãi đỗ xe chưa được tính tới cũng là hơi muộn. Bên cạnh đó, cũng cần quán triệt tới các cơ quan nhà nước về việc để xe ô tô lộn xộn trên vỉa hè trước trụ sở, trong khi người dân đậu xe trên vỉa hè bị phạt thì tại các cơ quan này không ai xử lý.

Trân Châu - Thanh Tâm 

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.