Thành Vinh 'thức giấc' sau đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Từ đầu năm đến nay, các hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ trên địa bàn thành phố Vinh có sự chuyển biến rõ rệt, các tuyến phố kinh doanh trở nên nhộn nhịp hơn, trở lại vẻ sầm uất, náo nhiệt vốn có.

Hoạt động kinh doanh dần phục hồi

Những con phố đông đúc, xe cộ dựng kín vỉa hè, người người tụ họp nhau tại các hàng quán, trung tâm thương mại…đó là những hình ảnh không hề hiếm gặp trên các tuyến phố thành Vinh thời gian qua. Có thể thấy, từ thời điểm chuyển sang trạng thái bình thường mới sau đại dịch, các hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn TP.Vinh đã dần trở về với sự ồn ào, náo nhiệt vốn có.

Các tuyến phố TP.Vinh nhộn nhịp về đêm, nhất là trong dịp cuối tuần. Ảnh: Quang An ảnh 1

Các tuyến phố TP.Vinh nhộn nhịp về đêm, nhất là trong dịp cuối tuần. Ảnh: Quang An

Gác lại một năm kinh doanh đình trệ, anh Hoàng Anh Tuấn, chủ một nhà hàng hải sản trên đường An Dương Vương, TP.Vinh đã quyết định tân trang, đầu tư lại hàng quán để phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Anh Tuấn chia sẻ: “Kể từ thời điểm mở cửa trở lại, nhà hàng may mắn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của thực khách, đặc biệt là trong những ngày cuối tuần, dịp lễ hội, đấy cũng là động lực để chúng tôi cố gắng hoàn thiện, phục vụ tốt hơn cho thực khách…”.

Tâm trạng của anh Tuấn cũng là niềm vui chung của những cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP.Vinh thời điểm này. Ông Lê Khắc Hậu – Phó Chủ tịch UBND phường Trường Thi cho biết: “Nếu như trong năm 2021, nhiều cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn phường phải tạm dừng hoạt động, đóng cửa vì các lệnh cấm hoặc kinh doanh không mang lại lợi nhuận thì đến nay, hầu hết các cơ sở kinh doanh trên các tuyến đường đều mở cửa trở lại, không còn tình trạng đóng cửa, chuyển nhượng ki ốt liên tục như trước kia. Đặc biệt giá mặt bằng cho thuê tại các tuyến phố trung tâm đang có xu hướng tăng lên do nhu cầu mua sắm, vui chơi, gặp gỡ của người dân tăng mạnh”.

Hoạt động kinh doanh nhộn nhịp trên các tuyến đường. Ảnh: Quang An ảnh 2

Hoạt động kinh doanh nhộn nhịp trên các tuyến đường. Ảnh: Quang An

Trong tháng 4/2022, TP.Vinh chính thức vận hành phố đi bộ, đây là hoạt động điểm nhấn của đô thị Vinh sau 2 năm chỉnh trang, nâng cấp các tuyến đường. Sau nửa năm đi vào hoạt động, theo ghi nhận của P.V, các tuyến phố kinh doanh trung tâm thành phố như Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Tài, Nguyễn Trung Ngạn đều trở thành “phố không ngủ” vào những dịp cuối tuần. Hoạt động kinh doanh náo nhiệt, sầm uất với lượng người tham gia phố đi bộ hàng ngàn người mỗi tối, đông đúc nhất trên địa bàn thành phố.

Các loại hình kinh doanh phổ biến như ẩm thực, cà phê, thời trang, mỹ phẩm…đều có sức mua tăng vọt kể vào mỗi tối phố đi bộ hoạt động. Số lượng hộ đăng ký kinh doanh trên phố đi bộ không ngừng tăng lên, nhất là thời điểm thành phố có những chính sách hỗ trợ trong giai đoạn đầu.

Không chỉ trên các tuyến phố mà hoạt động kinh doanh, buôn bán tại các khu chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố cũng sôi động trở lại. Toàn thành phố có 26 khu chợ với khoảng 12.000 tiểu thương, trong đó lớn nhất là chợ Vinh với trên 3.000 tiểu thương, chợ đầu mối 1.000 tiểu thương, chợ Ga Vinh 600 tiểu thương…

Ông Nguyễn Hữu Đắc - Trưởng Ban quản lý chợ Vinh cho biết: “Nếu như trước đây, việc kinh doanh của bà con tiểu thương liên tục bị ngưng trệ do dịch bệnh, nhiều lần chợ phải tạm dừng đóng cửa thì từ đầu năm đến nay, hoạt động mua bán của người dân diễn ra xuyên suốt, việc thu các khoản thuế, phí cũng thuận lợi hơn. Mặc dù đầu tháng 10, khu vực đình Tây của chợ phải tạm dừng hoạt động do mưa bão tuy nhiên đến nay bà con đã khắc phục và trở lại kinh doanh bình thường”.

Các trung tâm thương mại có lượng khách đông đúc. Ảnh: Quang An ảnh 3

Các trung tâm thương mại có lượng khách đông đúc. Ảnh: Quang An

Từ đầu năm đến nay, ngành thương mại, dịch vụ trên địa bàn thành phố tiếp tục phát triển khá, khởi sắc trên nhiều lĩnh vực. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 22.000 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ. Hoạt động du lịch diễn ra sôi động với gần 2 triệu lượt khách, tăng gấp đôi so với cùng kỳ, doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 1.291 tỷ đồng. Cơ sở hạ tầng du lịch phát triển mạnh, nhất là cơ sở khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, siêu thị; hiện nay có hơn 200 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có nhiều đơn vị đạt từ 3 - 5 sao

Trên địa bàn tỉnh có 28 trung tâm thương mại (TTTM), chủ yếu tập trung tại thành phố Vinh, ở thành phố Vinh có nhiều siêu thị khá lớn như Lotte, Maximax, BigC, Mega Market, HC, Hương Giang các trung tâm thương mại điện máy, xe máy…

Hoạt động kinh doanh diễn ra sôi động cũng là thời điểm các mặt hàng lậu, hàng giả cũng xuất hiện nhiều trên thị trường. Từ đầu năm đến nay, thành phố đã tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm kinh doanh hàng cấm, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại trên địa bàn. Các lực lượng chức năng đã kiểm tra 346 cơ sở, xử lý 275 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 227 triệu đồng, thu giữ hàng hóa trị giá 889 triệu đồng, truy thu thuế trên 15,7 tỷ đồng.

Thời gian qua, thành phố cũng tăng cường phối hợp các sở, ngành đảm bảo cung ứng và bình ổn thị trường xăng dầu cho thị trường và tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, đến nay, việc cung ứng xăng dầu trên địa bàn thành phố cơ bản ổn định.

Các điểm kinh doanh duy trì được lượng khách ổn định trong tình hình mới. Ảnh: Quang An ảnh 4

Các điểm kinh doanh duy trì được lượng khách ổn định trong tình hình mới. Ảnh: Quang An

Trong những năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh; thành phố Vinh đã và đang tập trung khai thác tốt hơn tiềm năng và lợi thế. Các dịch vụ về tài chính, ngân hàng, vận tải, bảo hiểm, thông tin truyền thông tiếp tục có bước phát triển nhanh, mạng lưới ngày càng mở rộng, loại hình dịch vụ đa dạng, chất lượng dịch vụ được nâng cao, đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của người dân.

Tiếp tục hoàn thiện các mô hình

Mặc dù tình hình kinh doanh trên địa bàn TP.Vinh đã có bước phục hồi rõ rệt sau đại dịch. Tuy nhiên, vẫn còn một số mô hình kinh doanh dù được đầu tư lớn nhưng chưa thực sự mang lại hiệu quả, trong đó phải kể đến mô hình phố đêm Cao Thắng. Dù đã được chỉnh trang, thay đổi phương thức hoạt động nhiều lần tuy nhiên đến nay, lượng khách hàng tìm đến phố đêm Cao Thắng vẫn chưa có sự tiến triển.

Hiện nay gần 100 ki ốt đăng ký kinh doanh tại phố đêm vẫn đang trong tình trạng hoạt động cầm chừng, chưa phát huy hiệu quả như kỳ vọng dù đây là mô hình kinh tế đêm được đầu tư bài bản trên địa bàn thành phố.

Phố đêm Cao Thắng chưa phát huy được hiệu quả như kỳ vọng. Ảnh: Quang An ảnh 5

Phố đêm Cao Thắng chưa phát huy được hiệu quả như kỳ vọng. Ảnh: Quang An

Bên cạnh đó, công tác triển khai Đề án phố ẩm thực tại khu vực Thành cổ phường Cửa Nam, một trong những điểm nhấn của thành phố Vinh vẫn còn chậm tiến độ. Việc mời gọi các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đầu tư, kinh doanh khai thác các lĩnh vực hoạt động như kinh doanh, ẩm thực, giải trí tại khu vực Hồ điều hòa, Hồ Goong, Hồ cá Cửa Nam, tuyến đê sông Lam…và các khu vực địa bàn mà thành phố có lợi thế vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng.

Qua trao đổi, ông Trần Quang Lâm - Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh cho biết: trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh phát triển hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn, đặc biệt là kinh tế đêm. Yêu cầu các đơn vị, địa phương tham mưu các giải pháp duy trì, phát triển phố đêm Cao Thắng; Tiếp tục đôn đốc phường Cửa Nam hoàn thiện Đề án phố ẩm thực gắn với phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch khu vực Thành cổ phường Cửa Nam giai đoạn 2021 - 2025 trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đối với các cơ sở kinh doanh, mặc dù có sự phục hồi tuy nhiên nếu xảy ra các vi phạm về an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, trật tự đô thị cũng sẽ bị xử lý theo quy định.

Nhu cầu vui chơi, mua sắm của người dân tăng mạnh sau đại dịch. Ảnh: Quang An ảnh 6

Nhu cầu vui chơi, mua sắm của người dân tăng mạnh sau đại dịch. Ảnh: Quang An

“Định kỳ hàng tháng, thành phố và phường, xã sẽ tổ chức diễn đàn lắng nghe ý kiến phản ánh, những khó khăn vướng mắc, bất cập trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh để tham mưu phối hợp tháo gỡ; đồng thời lắng nghe ý kiến các nhà chuyên môn, các doanh nghiệp có những hiến kế, kiến tạo, định hướng phát triển đối với thành phố trong tương lai”, ông Trần Quang Lâm nhấn mạnh.

Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung thu hút các dự án đầu tư khu du lịch, tổ hợp vui chơi giải trí chất lượng cao, trung tâm văn hóa, nghệ thuật, thể thao, khu mua sắm; phát triển các cơ sở lưu trú đẳng cấp cao; phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng... mở rộng địa giới hành chính, trở thành đô thị lớn ven biển của Việt Nam.

TP Vinh sôi động về đêm. Ảnh tư liệu Sách Nguyễn. ảnh 7

TP Vinh sôi động về đêm. Ảnh tư liệu Sách Nguyễn.

Theo quy hoạch tổng thể của thành phố Vinh đến năm 2030 đã được phê duyệt, thành phố Vinh được xác định là cấp trung tâm thương mại của tỉnh và vùng Bắc Trung Bộ, về tính chất, các khu trung tâm thương mại tại thành phố Vinh, vừa là trung tâm bán buôn, bán lẻ hàng hóa phục vụ sản xuất và tiêu dùng trong khu vực, trung tâm thu hút, phân luồng hàng hóa trong và ngoài tỉnh, vừa là trung tâm phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, văn hóa, thể thao của dân cư trong tỉnh và sự giao lưu của các đối tượng dân cư từ ngoài tỉnh.

tin mới

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.