Thật đáng trách!

(Baonghean) - Trong sản xuất và đời sống, để kịp thời động viên bà con nông dân khi thiên tai, bão lũ hay kích cầu đầu tư áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm... Nhà nước đã ban hành những chính sách hỗ trợ sản xuất và an sinh xã hội. Hiện có hàng trăm chính sách đang thực hiện vai trò quan trọng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, khoảng cách giữa các vùng,  miền như: chính sách kinh phí cấp bù miễn thu thủy lợi phí; chính sách bảo trợ cho các đối tượng xã hội, chính sách hỗ trợ học sinh bán trú, cứu đói giáp hạt, hỗ trợ khắc phục bão lụt, thiên tai... 

Thế nhưng, trong quá trình thực hiện các chính sách, bên cạnh nhiều đơn vị làm đúng, làm tốt, thì còn có những đơn vị cố tình làm sai, có dấu hiệu trục lợi, làm ảnh hưởng đến niềm tin của người dân. Ví dụ như: Ban Quản lý phát triển các nguồn vốn nông, lâm, ngư nghiệp huyện Con Cuông lập hồ sơ rút 389.460.169 đồng từ ngân sách nhà nước để hỗ trợ khắc phục bão lụt cơn bão số 2 nhưng không chi trả cho người dân bị ảnh hưởng; Công ty TNHH Anh Hai Dũng (xã Nghi Trung, Nghi Lộc) được UBND tỉnh giao thực hiện chính sách trợ giá ni lông phủ lạc trên địa bàn tỉnh trong 2 năm (2010 và 2011), và công ty này đã lập hóa đơn khống, hưởng lợi bất chính từ ngân sách nhà nước số tiền 314.642.000 đồng. Một số đơn vị sử dụng nguồn cấp bù thủy lợi phí nhưng không tưới mà... tiêu vào những việc khác.

Theo thống kê, năm 2014, qua thanh tra tại 7 đơn vị đã phát hiện sai phạm và kiến nghị xử lý số tiền 1,2 tỷ đồng, trong đó thu hồi và giảm cấp phát hơn 900 triệu đồng. Qua đó phát hiện một số đơn vị sử dụng nguồn cấp bù thủy lợi phí sai mục đích, sai chế độ, một số địa phương lợi dụng quyết toán kinh phí được hỗ trợ không đúng với diện tích thực tế được tưới nước, quyết toán sai chi phí xây dựng, sửa chữa công trình thủy lợi; một số địa phương có tình trạng sử dụng nguồn cấp bù thủy lợi phí bảo dưỡng, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi nhưng không có hóa đơn hàng hóa dịch vụ theo quy định. Ngoài ra, dự toán chi tiêu nguồn cấp bù thủy lợi phí tại đa số các đơn vị cấp huyện không có bảng thuyết minh, chi tiết kèm theo tổng hợp dự toán chi tiêu theo kế hoạch tài chính được duyệt… 

Vấn đề cần nói là với một tỉnh thu ngân sách còn khó khăn như tỉnh ta, các chính sách còn yếu và thiếu, phải luôn cân đối nguồn đủ trang trải và ưu tiên cho sản xuất và đời sống thì những vi phạm trên thật đáng trách, nhất là làm vơi đi lòng tin của nhân dân đối với các chính sách đầy ý nghĩa thiết thực của Nhà nước. 

Hồng Sọc 

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.
Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.
Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.