Thế giới tuần qua qua ảnh

(Baonghean.vn) - Cùng Báo Nghệ An Điện tử điểm lại những sự kiện quốc tế nổi bật nhất trong 7 ngày qua.

1. Nga tổ chức duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Lễ duyệt binh kỷ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng phát xít đã diễn ra trọng thể tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva của Liên bang Nga hôm 9/5, tri ân 27 triệu công dân Xô Viết đã ngã xuống trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, giải phóng châu Âu khỏi ách phát xít, mở ra kỷ nguyên hòa bình cho nhân loại. 

Quân nhân Nga trong lễ diễu binh Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ hôm 9/5. Ảnh: Reuters.

10.000 binh sĩ cùng hàng trăm xe tăng, xe bọc thép và máy bay quân sự các loại đã được huy động tham dự lễ diễu binh, phô diễn sức mạnh quân sự Nga.

2. Triều Tiên ăn mừng thành công đại hội đảng

Kết thúc đại hội đảng đầu tiên sau 36 năm qua, Triều Tiên đã tổ chức một chương trình hoành tráng với các màn đồng diễn rực rỡ, pháo hoa ngập trời Bình Nhưỡng đêm 10/5.

Pháo hoa rực rỡ trong đêm mừng thành công đại hội đảng Triều Tiên ở quảng trường thủ đô Bình Nhưỡng hôm 10/5. Ảnh: Reuters.

Đại hội kéo dài trong 4 ngày mang tính biểu tượng quan trọng, là dịp để ông Kim Jong-un củng cố quyền lực của mình. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng tuyên bố chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân khi chủ quyền quốc gia bị đe dọa.

3. Diễn biến mới trong bầu cử Mỹ

Thăm dò dư luận của Reuters cho thấy cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ là những trận so kè sát sao giữa bà Clinton và ông Trump. Ảnh: Reuters.

Ông trùm bất động sản Donald Trump đang bám đuổi sát sao cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Trong cuộc thăm dò dư luận mới nhất do hãng tin Reuters tiến hành và công bố hôm 11/5, 41% cử tri ủng hộ bà Clinton làm tổng thống. Con số dành cho ông Trump là 40%.

4. Tổng thống Brazil bị luận tội

Thượng viện Brazil đã bỏ phiếu thông qua việc bãi nhiệm Tổng thống nước này Dilma Rousseff và đưa bà ra luận tội, mở đường cho việc thành lập một chính phủ mới tại nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latin. Cùng với việc bị bãi nhiệm, bà Rousseff sẽ bị luận tội trước Thượng viện Brazil trong một quy trình có thể kéo dài 180 ngày. Sau quá trình luận tội, bà có thể sẽ bị cách chức vĩnh viễn.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã bị bãi nhiệm và sẽ bị luận tội trước Thượng viện. Ảnh: Reuters.

Hôm 12/5, Phó Tổng thống Brazil Michel Temer chính thức trở thành Tổng thống tạm quyền.

5. Nga nổi dậy vì Mỹ kích hoạt lá chắn tên lửa

Mỹ đã khởi động một lá chắn tên lửa trị giá 800 triệu USD tại Romania vào ngày 12/5, coi lá chắn này giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ an ninh cho Mỹ và châu Âu.

Binh sĩ Mỹ duyệt binh trước lễ kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania. Ảnh AP.

Trong khi đó, Nga cho rằng lá chắn mà Mỹ vừa triển khai là nhằm vào kho vũ khí hạt nhân của Nga.

6. Lo ngại về virus Zika tại nhiều quốc gia

Ngày 13/5, giới chức y tế vùng quốc hải Puerto Rico (thuộc chủ quyền của Mỹ) thông báo đã phát hiện trường hợp thai nhi đầu tiên bị dị tật đầu nhỏ do mẹ nhiễm virus Zika.

Mỹ xác định thai nhi đầu tiên bị dị tật đầu nhỏ liên quan tới Zika. Ảnh: usatoday.

Cùng ngày, Bộ Y tế và Cơ quan môi trường quốc gia Singapore cho biết nước này đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Zika - loại virus đang lây lan mạnh ở hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phú Bình

(Tổng hợp)