Thêm biện pháp giảm tỷ lệ lao động bất hợp pháp

Vừa qua, phía Hàn Quốc đã đề nghị Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tạm thời chưa ký kết gia hạn Bản ghi nhớ về hợp tác lao động (đã hết thời hạn vào tháng 9/2012) để hai bên phối hợp các biện pháp nhằm giảm tỷ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng nhưng không về nước.
 
Trong thời gian chưa ký kết gia hạn thỏa thuận, phía Hàn Quốc tạm thời chưa giới thiệu lao động mới cho người sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn. Những lao động về nước đúng thời hạn vẫn được tiếp tục sang làm việc tại Hàn Quốc theo chính sách ưu đãi đối với "lao động trung thành" của Hàn Quốc.

Thêm biện pháp giảm tỷ lệ lao động bất hợp pháp ảnh 1

Lao động về nước đúng hạn đang được doanh nghiệp Hàn Quốc tại VN phỏng vấn

Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) thì mỗi năm Hàn Quốc tiếp nhận khoảng 13.000 lao động, nếu Hàn Quốc dừng tiếp nhận lao động, thì mỗi năm Việt Nam sẽ có một số lượng người lao động không có cơ hội đi làm việc tại Hàn Quốc. 

Về thu nhập, nếu tính bình quân mỗi đầu người lao động gửi về nước 1.000 USD/tháng thì số lao động đi trong một năm sẽ gửi về nước khoảng 160 triệu USD. Nếu Hàn Quốc dừng tiếp nhận lao động Việt Nam thì hàng năm đất nước sẽ mất đi khoản ngoại tệ này.
 
Hiện nay, trên 12.000 người đã đạt kết quả kiểm tra trong năm 2010 và 2011 cũng bị thiệt thòi do đã đầu tư học tiếng Hàn, đạt mọi điều kiện để đi làm việc tại Hàn Quốc mà không đi được.
 
Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết, nhằm giảm tỷ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng không về nước, thời gian tới đây, bên cạnh việc tiếp tục triển khai những giải pháp tuyên truyền, vận động lao động hết hạn về nước, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ nghiên cứu để ban hành các chính sách nhằm ràng buộc trách nhiệm của người lao động và gia đình người lao động như chính sách ký quỹ, bảo lãnh đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc...
 
Đặc biệt, Bộ Lao động-Thương binh và xã hội sẽ xem xét để báo cáo Chính phủ không cho phép lao động thuộc các tỉnh có tỷ lệ lao động tại Hàn Quốc hết hạn không về nước trên 40% được sang Hàn Quốc làm việc. Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ phối với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc để yêu cầu phía Hàn Quốc có biện pháp quản lý chặt chẽ đối với người sử dụng lao động nước ngoài bất hợp pháp.

Song song với việc cải thiện các cơ chế nhằm ràng buộc trách nhiệm của lao động của Việt Nam, Hàn Quốc cũng đưa ra những chính sách khuyến khích lao động về nước đúng thời hạn.
 
Theo Ông Phan Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết Hàn Quốc sẽ tổ chức kiểm tra tiếng Hàn hàng quý cho những lao động về nước đúng hạn để có thể quay trở lại Hàn Quốc làm việc nhanh chóng. Những lao động làm việc liên tục cho một chủ sử dụng trong thời gian 4 năm 10 tháng sẽ được làm các thủ tục tái nhập cảnh Hàn Quốc làm việc và miễn tham dự kỳ kiểm tra năng lực tiếng Hàn.
 
Ông Phan Văn Minh cho biết, trong tháng 10 sẽ có 250 lao động trung thành về nước đúng hạn sẽ được trở lại Hàn Quốc làm việc theo chính sách mới của Hàn Quốc.

Đối với lao động về nước đúng hạn có nguyện vọng muốn được ở lại quê hương làm việc sẽ được tư vấn khởi nghiệp, giới thiệu việc làm trong các công ty Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam.
 
Tại Hội chợ việc làm dành cho người lao động trở về từ Hàn Quốc do Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc vừa tổ chức trong tháng 10, đã có 120 lao động về nước đúng hạn được các Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam tuyển dụng. 

Những lao động trung thành được phía Hàn Quốc tiếp tục tuyển dụng là tín hiệu tốt để khích lệ lao động về nước đúng hạn./.

(Theo Vietnamplus)-LC

Tin mới

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.
ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.