Thêm "công cụ" giúp đẩy mạnh quản lý nhà nước về biển, đảo

Trong bối cảnh Biển Đông dậy sóng với sự bành trướng của Trung Quốc, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia-Sự thật vừa ấn hành cuốn sách “Quản lý nhà nước tổng hợp và thống nhất về biển, hải đảo.”
 
Cuốn sách sẽ thêm "công cụ" cho các nhà quản lý về biển, hải đảo Việt Nam.
Cuốn sách dày 524 trang được giới chuyên môn đánh giá là một cuốn “cẩm nang,” được đúc kết từ hoạt động quản lý nhà nước về biển, hải đảo trong vòng 5 năm qua và những ý kiến đóng góp quan trọng với đầy đủ sở luận cứ khoa học nhằm giúp đẩy mạnh công tác quản lý trong lĩnh vực này.
 
Là một quốc gia với bờ biển dài trên 3.260 km, hơn 1 triệu km2 vùng đặc quyền kinh tế, với gần 3.000 đảo ven bờ, Việt Nam có nguồn tài nguyên đặc biệt về biển, từ tài nguyên sinh vật, tài nguyên phi sinh vật đến tài nguyên vị thế. Việc khai thác, sử dụng, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường biển một cách bền vững, hiệu quả, cùng với bảo vệ, giữ vững chủ quyền, an ninh biển đảo Việt Nam là những nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài. 
 
Cùng với các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, việc đẩy mạnh triển khai công tác quản lý nhà nước tổng hợp và thống nhất về biển, hải đảo được xác định là một vấn đề có ý nghĩa chiến lược, cấp thiết và cũng rất mới mẻ đối với khoa học tổ chức, quản lý biển ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.
 
Cuốn sách được chia làm 8 chương với 2 phần chính, gồm: “Những vấn đề cơ bản của công tác quản lý nhà nước tổng hợp và thống nhất về biển, hải đảo”; “Phương hướng, giải pháp hoàn thiện một số vấn đề cụ thể trong quản lý nhà nước tổng hợp và thống nhất về biển, hải đảo” sẽ đem đến cho độc giả những thông tin mới về một lĩnh vực quản lý nhà nước đặc thù.
 
Bên cạnh đó, độc giả sẽ tìm thấy những phân tích, luận cứ, nhận định sâu sắc, độc đáo về vấn đề đổi mới tư duy hoạch định chiến lược, chính sách biển Việt Nam và những đề xuất về vấn đề nguồn lực con người trong tổng hòa các giải pháp được đưa ra trong quản lý nhà nước tổng hợp và thống nhất về biển, hải đảo. 
 
Tiến sĩ Đặng Xuân Phương (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp-Ủy ban Thường vụ Quốc hội) - một trong hai tác giả cuốn sách [tác giả còn lại là Tiến sĩ Nguyễn Lê Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Biển-Hải đảo, Tổng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam-pv], cho hay, ông kỳ vọng cuốn sách sẽ thêm một công cụ giúp các nhà nghiên cứu, quản lý và bạn đọc có thêm những thông tin mới về lĩnh vực quản lý biển đảo, từ góc nhìn của khoa học tổ chức, quản lý.
 
Theo Vietnam+