Thêm một dự án 'khoanh nuôi đất' ở thành phố Vinh!

Nội dung: Nhật Lân - Kỹ thuật: Nam Phong

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Chúng tôi muốn nói đến Dự án Khu dân cư được UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tại Quyết định số 3557/QĐ.UBND-CN ngày 5/9/2011 tại xã Nghi Phú (TP. Vinh).

DỰ ÁN "HOÀNH TRÁNG"

Trong bối cảnh UBND tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành liên quan cùng chính quyền các địa phương tập trung rà soát, kiểm tra, xử lý các dự án chậm tiến độ, đường dây nóng Báo Nghệ An nhận được thông tin, tại địa bàn xã Nghi Phú (TP. Vinh) có một dự án “treo” đã nhiều năm. “Đây là dự án khu dân cư được quy hoạch hoành tráng với quỹ đất lớn. Thế nhưng từ khi được UBND tỉnh phê duyệt đến nay đã gần 10 năm rồi mà chủ đầu tư chưa hề có một hoạt động gì…” - công dân báo tin khẳng định. 

Xã Nghi Phú (TP. Vinh). Ảnh: Googlemap
Xã Nghi Phú (TP. Vinh). Ảnh: Googlemap

Tìm hiểu, tại Biểu Danh mục dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng trên địa bàn thành phố Vinh (đính kèm Công văn số 3706/UBND-QLĐT ngày 8/7/2020 của UBND TP. Vinh) có một dự án tương tự thông tin công dân đã báo tin đến Báo Nghệ An.

Cụ thể thông tin về dự án này được nêu tại Biểu danh mục như sau: Dự án Khu dân cư tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh (phía Bắc Bệnh viện đa khoa tỉnh); chủ đầu tư: Công ty CP Gold Đất Việt; diện tích: 58.035,96m²; quy mô đầu tư: đất xây dựng khu ở mới diện tích 4,3 ha, đất khu tái định cư (giao lại cho thành phố Vinh); số Giấy chứng nhận đầu tư: 27121000042 ngày 7/8/2012; tiến độ hoàn thành: 3 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư; thông tin bổ sung: chưa giải phóng mặt bằng. 

Thêm một dự án 'khoanh nuôi đất' ở thành phố Vinh! ảnh 2

Lần theo Biểu danh mục này, chúng tôi tiếp cận được hồ sơ dự án, gồm Giấy chứng nhận đầu tư: 27121000042 ngày 7/8/2012; Quy hoạch chi tiết xây dựng tại Quyết định số 3557/QĐ.UBND-CN ngày 5/9/2011; Bản đồ quy hoạch phân lô đất ở tỷ lệ 1/500…

Theo đó, Dự án Khu dân cư xã Nghi Phú, thành phố Vinh có mục tiêu khá “kêu”: “Tạo nên một khu dân cư văn minh, hiện đại, giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân, đồng thời tạo ra quỹ đất, phát huy hiệu quả khai thác sử dụng đất, tạo nguồn thu cho ngân sách để phục vụ sự phát triển đô thị”. Quy mô diện tích khu đất là 58.035,96m² (trong đó đất tái định cư giao lại cho thành phố Vinh là 15.150,71m²; đất xây dựng khu ở mới là 42.885,25m²).

Tại bản Quy hoạch chi tiết, cụ thể về các thành phần trên dự án: đất xây dựng nhà ở liền kề (202 lô), có diện tích hơn 24.600m²; đất xây dựng nhà chung cư có diện tích gần 2.200m²; đất khu cây xanh, thể dục thể thao, hội quán (3 khu) có diện tích gần 4.000m²; đồng thời, thể hiện tại quy hoạch, dự án có hệ thống giao thông gồm các tuyến đường quy hoạch, lộ giới 24m, 15m, 12m, và đường nội bộ, lộ giới 10m.

Về trách nhiệm của chủ đầu tư, là Công ty CP Gold Đất Việt, tại Quyết định số 3557/QĐ.UBND-CN ngày 5/9/2011 nêu rõ:  “Hoàn thành các thủ tục liên quan để khởi công dự án trong vòng 12 tháng kể từ ngày quyết định này có hiệu lực và đầu tư xây dựng xong hạ tầng, đưa dự án vào sử dụng trong vòng 24 tháng kể từ ngày khởi công. Bàn giao quỹ đất tái định cư cho thành phố Vinh ngay sau khi hoàn thành xây dựng hạ tầng”; đồng thời khẳng định: “Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện dự án đúng tiến độ, đúng nội dung đã được phê duyệt thì quyết định này hết hiệu lực thi hành, Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án khác mà chủ đầu tư không được bồi thường chi phí đã thực hiện”.

THÊM MỘT DỰ ÁN "KHOANH NUÔI"

Theo đại diện UBND xã Nghi Phú, Dự án khu nhà dân cư xã Nghi Phú nằm sát với tường rào phía Bắc của Bệnh viện đa khoa tỉnh. Đường vào dự án này có nhiều lối. Có thể đi theo đường quy hoạch rộng 24m phía sau Bệnh viện đa khoa tỉnh, có thể rẽ vào từ đường Mai Lão Bạng, hoặc cũng có thể từ Đại lộ 3 - 2, rẽ theo nhánh đường dân cư để đi vào.

Về vị trí quy hoạch dự án, có tên gọi là vùng đất Cơn Mộc; trên đó có thể chia làm ba phần, gồm: đất nghĩa trang Đồng Chia, đất nông nghiệp của xã viên Hợp tác xã Hồng Hoa Thái, phần lớn nhất là đất nông nghiệp của các xã viên Đội 9, Hợp tác xã Hùng Mạnh Tiến. 

Thêm một dự án 'khoanh nuôi đất' ở thành phố Vinh! ảnh 3

Về việc thực hiện dự án, UBND xã Nghi Phú khẳng định chưa có bất kỳ một hoạt động gì trên đất. Đồng thời cho biết, chính quyền xã cũng chỉ mới được tiếp cận hồ sơ liên quan sau khi UBND TP. Vinh gửi danh sách các dự án chậm tiến độ và có văn bản chỉ đạo đôn đốc chủ đầu tư thực hiện dự án. “Chúng tôi có thể đưa các anh đến để biết hiện trạng khu quy hoạch dự án, ngoài đấy chỉ có mồ mả với đất nông nghiệp của dân trồng rau các loại mà thôi…” - vị đại diện xã Nghi Phú trao đổi. Thực tế vùng dự án, thì quả đúng. Không chỉ vậy, nơi đây còn là vùng ô nhiễm vì ao tù nước đọng và đủ loại rác. Từ rác thải xây dựng cho đến vô vàn thứ rác sinh hoạt. 

Hỏi cán bộ xã Nghi Phú: Với các loại dự án như thế này trên địa bàn, xã có ứng xử như thế nào? Câu trả lời là: “Căn cứ Công văn và Biểu danh mục của UBND TP. Vinh gửi về, UBND xã kiểm tra hiện trạng thực hiện các dự án. Đồng thời đã có văn bản đôn đốc gửi chủ đầu tư, yêu cầu họ báo cáo về tiến độ triển khai đầu tư xây dựng dự án để tổng hợp báo cáo lên UBND TP. Vinh. 

Thêm một dự án 'khoanh nuôi đất' ở thành phố Vinh! ảnh 4

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.