Thí sinh đăng ký NV1 tối đa 4 ngành để đảm bảo đỗ Đại học

Theo ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng cục khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT: các thí sinh nên lưu ý, phải tận dụng tối đa 4 ngành theo thứ tự từ  1- 4 trong cùng một trường để đảm bảo sự an toàn và những em chỉ đạt điểm sàn (15 - 16 điểm) cũng có thể chọn cùng lúc hệ Đại học, Cao đẳng trong một trường.
Chia sẻ trong buổi Tư vấn Xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng 2015 tại trụ sở báo Sinh viên Việt Nam cùng đại diện các trường đại học khu vực Hà Nội, ông Trần Đại Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết: “Thời điểm nộp hồ sơ xét tuyển NV1 là giai đoạn quan trọng nhất, bởi các trường đều dành đến 70% chỉ tiêu tuyển sinh ở giai đoạn này”.
 

Trong việc đăng ký xét tuyển NV1, các thí sinh chỉ được đăng ký vào 1 trường và có thể đăng ký tối đa 4 nguyện vọng theo thứ tự từ 1 đến 4, có thể điều chỉnh nguyện vọng hoặc rút hồ sơ.
Ông Nghĩa cho biết: “Có một số phụ huynh đã hỏi tôi rằng, nếu ngày 20 hết hạn nộp hồ sơ, thí sinh ở vị trí gần cuối cùng thì có giữ nguyên được nguyện vọng không hay rút? Câu này rất khó trả lời, nhưng chúng ta có thể tránh tình trạng khó xử bằng cách đăng ký 2 hệ Đại học, Cao đẳng trong cùng một trường”.
Như vậy, các thí sinh cần lưu ý những khó khăn trong việc rút hồ sơ, nếu xác định rút thì rút luôn từ thời gian đầu; ngược lại, học sinh không nên vội vã rút hồ sơ mà nên lựa chọn kỹ và “theo” đến cùng.
Cũng theo ông Nghĩa, để có cơ hội đỗ cao nhất trong đợt xét tuyển NV1, thí sinh cần lưu ý khi chọn trường, ngành nào điểm cao thường sẽ vẫn cao. Vậy nên, các thí sinh phải tham khảo điểm chuẩn những năm trước của trường đó và nộp hồ sơ theo nguyên tắc nếu điểm càng lệch theo chiều hướng tăng so với những năm trước thì nguyên tắc an toàn càng cao.
Ví dụ như, ngành thứ 1 có thể là ngành mình yêu thích, ngành 2,3 phải gần sát với điểm chuẩn. Ngoài ra, các thí sinh đạt điểm sàn từ 15-16 điểm có thể chọn ngành Đại học và Cao đẳng vào cùng một trường.
Ông Nghĩa nhận định, với cách đăng ký xét tuyển như vậy, học sinh hoàn toàn yên tâm là đỗ Đại học, Cao đẳng. Và nếu các em trượt Đại học là do cách tính của các em sai lầm hoặc quyết định chỉ học trường mình yêu thích.
Việc một số trường công bố danh sách trúng tuyển, ông Nghĩa thông tin thêm, đây chỉ là tính toàn của các trường để có thể cung cấp danh sách tạm thời trúng tuyển. Danh sách này không có ý nghĩa là trúng tuyển chính thức, còn thay đổi theo ngày, chỉ với mục đích cho học sinh tham khảo.
Theo Lao động

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.

Tự hào đất học Đô Lương

Tự hào đất học Đô Lương

(Baonghean.vn) - Hàng năm, học sinh của huyện luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều trường học ở huyện xếp tốp đầu toàn tỉnh, trong đó, có 80 em đạt điểm số trên 50 điểm và có nhiều Thủ khoa...