Thí sinh học tủ không thể giành điểm cao môn Lịch sử

(Baonghean.vn)- Kết thúc môn thi thứ 2, cụm thi Vinh có 34 thí sinh bỏ thi, không có em nào vi phạm quy chế. Đề thi môn Lịch sử có phần hơi dài và thí sinh học tủ rất khó giành điểm cao.

Chiều 9/7, dù còn hơn 30 phút nữa mới hết giờ làm bài môn Lịch sử nhưng rất nhiều em ở điểm thi Trường Đại học Vinh đã ra khỏi phòng thi. Nhiều em cho rằng, đề lịch sử khá dài và khó. Đề thi có 4 câu nhưng trải dài kiến thức lịch sử. “Ngay như câu 1, 2 điểm, yêu cầu nói về một số cuộc khởi nghĩa và kháng chiến in đậm dấu ấn Việt Nam trong thế kỷ XX, nhiều bạn trong phòng thi không biết nên kể những cuộc khởi nghĩa, những cuộc kháng chiến nào vì cuộc nào cũng hùng tráng, in đậm dấu ấn Việt Nam”, thí sinh Đào Thị Nghĩa đến từ tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Thí sinh rời điểm thi môn thứ 2 với nhiều tâm trạng khác nhau.

Một số thí sinh chuyên về khối C, dự thi vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, đề lịch sử dài, khiến các em bất ngờ nhưng thú vị. Đề thi bắt buộc các em học sinh phải có sự suy luận, chắp nối kiến thức và trình bày bài thi một cách logic. “Học tủ, học thuộc lòng sách giáo khoa như những năm trước không thể giành được điểm cao môn Lịch Sử”, thí sinh Nguyễn Thị Quỳnh Vân tâm sự.

các thí sinh trao đổi bài sau buổi thi.

Ở câu 4 phần lịch sử Thế giới, dựa vào bảng dữ liệu cho sẵn về các sự kiện ở Đông Nam Á, đề thi yêu cầu thí sinh nêu các chuyển biến của khu vực Đông Nam Á qua các thời kỳ và đặt ra vấn đề các nước ASEAN phải làm gì để bảo vệ an ninh khu vực. Đây là một câu hỏi không dễ đối với các em học sinh bởi khối lượng kiến thức rất nhiều, rộng, có sự liên hệ với các sự kiện lịch sử trong nước và các quốc gia khác trong khu vực. Đặc biệt, trong bối cảnh vấn đề biển Đông đang nóng như hiện nay, thì các thí sinh phải có sự liên hệ với những tuyên bố gần đây của Việt Nam cũng như của ASEAN về vấn đề biển Đông, về vai trò, vị trí của ASEAN trong việc thúc đẩy hợp tác, gìn giữ hòa bình, an ninh trong khu vực.

Sinh viên tình nguyện điểm thi Trường THCS Đặng Thai Mai trả đồ cho thí sinh.

Nhận xét về đề thi môn Lịch sử, Thạc sỹ Trần Trung Hiếu, Giáo viên Lịch Sử, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu cho biết, lâu nay, nhiều người vẫn khẳng định chỉ cần học thuộc là có thể đạt được điểm khá môn Sử nhưng với dạng đề thi năm nay, thí sinh có mang tài liệu vào phòng thi cũng không thể làm giành được điểm cao nếu không nắm rõ bản chất vấn đề, biết chắt lọc sự kiện. “Đây là một hướng ra đề thi khá hay của Bộ GD&ĐT, thể hiện sự phân loại thí sinh rất cao và cần được phát huy trong thời gian tới”, Thạc sỹ Trần Trung Hiếu khẳng định.

Kết thúc ngày thi đầu tiên, theo báo cáo của Cụm thi Vinh, có 34 thí sinh bỏ thi, không có em nào vi phạm quy chế thi.

Nhóm Phóng viên