Thiết bị hỗ trợ cử động cơ thể bằng ý nghĩ

Ian Burkhart, một bệnh nhân 23 tuổi bị liệt toàn thân, đã có thể cử động cánh tay bằng ý nghĩ thông qua một thiết bị mới có chức năng như tủy sống làm cầu nối giữa não bộ và các cơ.

Thiết bị mới có chức năng như tủy sống làm cầu nối giữa não bộ và các cơ. (Nguồn: AFP)
Thiết bị mới có chức năng như tủy sống làm cầu nối giữa não bộ và các cơ. (Nguồn: AFP)

Các nhà khoa học từ Trung tâm Y tế Wexner thuộc đại học bang Ohio, Mỹ, và Viện Battelle, một tổ chức từ thiện áp dụng các giải pháp khoa học và công nghệ, đã hoàn tất thử nghiệm đầu tiên trên người với Neurobridge, một thiết bị cho phép những người bị liệt cử động được tay chân một cách chủ động.

Thiết bị này rút ngắn việc kiểm soát cử động của cơ từ các tế bào não thông qua một quá trình gọi là nối tắt điện thần kinh nhân tạo.

“Điều này cũng tương tự như phẫu thuật ghép tim nhân tạo vậy, nhưng thay vì nối tắt mạch máu, chúng tôi nối tắt các tín hiệu điện thần kinh. Những tín hiệu này được thu thập từ não và được truyền thẳng tới các cơ,” trưởng nhóm nghiên cứu Chad Bouton cho biết.

Các xung động thần kinh từ não được truyền tới các cơ thông qua một thiết bị có dạng như tay áo gắn trên cơ thể người sử dụng. Neurobridge sẽ dự đoán và thực hiện cử động của người dùng chỉ trong một khoảnh khắc bằng cách sử dụng các thuật toán để giải mã hoạt động của não.

Phải mất tới gần 10 năm để nghiên cứu các thuật toán cũng như phần mềm và thiết kế trước khi thiết bị này sẵn sàng để thử nghiệm với Buckhart.

Cuộc thử nghiệm bắt đầu với ca phẫu thuật kéo dài 3 tiếng. Tại đây, bác sỹ Ali Rezai, nhà nghiên cứu khoa học thần kinh đại học Ohio, đã cấy vào thùy vỏ não chịu trách nhiệm vận động của Buckhart một con chip siêu nhỏ. Con chip này sẽ phiên dịch các tín hiệu não và gửi các tín hiệu này tới một thiết bị sử dụng phần mềm và cuối cùng là tới phần tay áo, nơi các tín hiệu được chuyển thành các cử động cơ.

Để được thử nghiệm thiết bị này, Buckhart cũng phải mất nhiều tháng để phục hồi lại phần cơ bị teo ở cánh tay. Các nhà khoa học sau đó đã sắp xếp các điện cực theo một thứ tự chính xác để tối đa hóa chức năng vận động cánh tay của Buckhart.

Bác sỹ Jerry Misiw, Trưởng khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng ở đại học bang Ohio, hết sức kinh ngạc với những gì thiết bị này làm được.

“Tôi đã giúp các bệnh nhân phục hồi chức năng cơ thể suốt bao nhiêu năm qua, và đây là một bước tiến dài giúp hỗ trợ công việc đó.”

Hiện tại, Neurobridge mới chỉ có thể giúp bệnh nhân cử động được cánh tay, nhưng viện Battelle đã phát triển một thiết bị kích thích thần kinh không xâm lấn cho phép các ngón tay cử động. Thiết bị này kết nối tới một phần mềm gọi là “tủy sống ảo” nhằm liên kết các tín hiệu khác nhau cần thiết cho những cử động phức tạp hơn như cầm nắm các đồ vật./.

Theo TTXVN

tin mới

Lớp 12

90 ngày 'đếm ngược' của sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - “90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024” là phong trào thi đua đang được các trường học trong toàn tỉnh triển khai, với mục tiêu cùng với ngành Giáo dục tỉnh nhà tăng ít nhất 4 bậc về thứ hạng trong mùa thi năm nay.

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

(Baonghean.vn) - Việc giao quyền tự chủ cho các nhà trường chọn sách giáo khoa, đòi hỏi các giáo viên cần phải có trách nhiệm, tận tâm trong quá trình thẩm định để đảm bảo có thể chọn được những bộ sách đúng, trúng đối tượng, phục vụ hiệu quả công tác dạy và học.

Du học sinh

Cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định du học

(Baonghean.vn) - Du học nay đã không còn là lựa chọn của những học sinh có năng lực, có điều kiện. Thay vào đó, hiện nay, nhiều học sinh đã lựa chọn du học bởi đây là con đường gần nhất để các em vừa vẫn đảm bảo việc học nhưng sớm có cơ hội có nghề, tìm kiếm việc làm.

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

(Baonghean.vn) - Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An cho các giáo viên ở miễn phí trong khu tập thể, dù trong hợp đồng nêu rõ, khi nào nhà trường có nhu cầu, các hộ sẽ phải trả lại, nhưng đến khi trường cần mặt bằng để xây ký túc xá cho học sinh, những người này lại từ chối bàn giao.

Lớp 10

Thi lớp 10 ở thành phố Vinh: Cửa hẹp vào công lập

(Baonghean.vn) - Tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập là mong muốn của đông đảo phụ huynh, học sinh thành phố Vinh. Điều đó càng cấp thiết hơn khi năm nay, số lượng học sinh thi vào lớp 10 trên địa bàn tăng đột biến với hơn 800 em.

Lễ phát động

Ngành Giáo dục phát động thi đua '90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024'

(Baonghean.vn) - Việc tổ chức chương trình nhằm động viên, khích lệ cán bộ, nhà giáo, người lao động cùng học sinh trong toàn ngành thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học, góp phần tạo nên những thành công đối với kết quả tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024.

Hướng nghiệp

Hướng nghiệp cho học sinh: Bắt đầu từ nhà trường

(Baonghean.vn) - Hướng nghiệp có ý nghĩa quan trọng đối với các học sinh, nhất là với học sinh cuối cấp. Hiện nay, đây cũng là nhiệm vụ được các nhà trường quan tâm với mục đích định hướng giúp học sinh có lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng, điều kiện kinh tế và đúng với đam mê.