Thiết bị lọc không khí ô nhiễm và thải ra năng lượng sạch

Một nhóm nhà nghiên cứu ở Bỉ tạo ra một thiết bị có thể "ăn" không khí ô nhiễm và "khạc" ra năng lượng sạch dưới dạng khí hydro.

thiet-bi-loc-khong-khi-o-nhiem-va-thai-ra-nang-luong-sach

Thiết bị lọc khí độc, thải năng lượng sạch chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay. Ảnh: IFL Science.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Antwerp và Leuven phát triển một thiết bị lọc sạch không khí ô nhiễm và sản sinh khí hydro cùng một số phụ phẩm khác. Toàn bộ thiết bị được kích hoạt bằng ánh sáng. Họ công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí ChemSusChem hôm nay, theo IFL Science.

Chiếc hộp to bằng lòng bàn tay chứa một viên pin quang điện hóa để chuyển khí độc hữu cơ thành hydro, sử dụng quá trình tương tự như công nghệ pin mặt trời. Tuy nhiên, thay vì sản sinh điện, thiết bị sản sinh năng lượng dự trữ dưới dạng khí hydro. Quá trình có vẻ phức tạp nhưng rất hiệu quả.

"Chúng tôi sử dụng một thiết bị nhỏ với hai khoang tách riêng bằng màng ngăn", giáo sư Sammy Verbruggen, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết. "Không khí được lọc ở một đầu, trong khi khí hydro được sản sinh ở đầu kia từ một phần sản phẩm phân rã. Khí hydro này có thể được lưu trữ và sử dụng sau đó như một loại nhiên liệu, chẳng hạn như dùng cho xe buýt chạy bằng hydro".

"Trong quá khứ, những viên pin ở màng ngăn chủ yếu dùng để tách hydro từ nước. Giờ đây chúng tôi phát hiện nó có thể áp dụng cho không khí ô nhiễm với độ hiệu quả thậm chí còn cao hơn", giáo sư Verbruggen nói.

Hydro có thể sử dụng làm nhiên liệu khi đốt cùng oxy, dù quá trình này tạo ra carbon dioxide (CO2) và carbon monoxide (CO). Sử dụng pin nhiên liệu hydro, bạn có thể biến đổi nằng lượng hóa học của hydro thành năng lượng điện, dựa vào phản ứng của ion hydro mang điện tích dương với tác nhân oxy hóa.

Các nhà nghiên cứu đang muốn tăng cường kích thước thiết bị và những ứng dụng tiềm năng của nó. "Chúng tôi đang làm việc với phiên bản chỉ cỡ vài centimet vuông. Ở giai đoạn sau, chúng tôi sẽ mở rộng công nghệ để quá trình trở nên khả thi ở quy mô công nghiệp. Chúng tôi cũng đang tìm cách cải tiến vật liệu để sử dụng ánh sáng Mặt Trời hiệu quả hơn nhằm kích hoạt các phản ứng", giáo sư Verbruggen chia sẻ./.

Theo VNE

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.