Thiệt hại do cơn bão số 2- Bất ngờ hay đã được dự báo ?

(Baonghean) - Những ngày qua, tất cả mọi nỗ lực đang dồn hết cho việc khắc phục hậu quả cơn bão. Nhưng một vấn đề đã trở thành nỗi day dứt đối với chúng ta. Đó là vì sao thiên tai ngày càng trở nên hung dữ và khó lường hơn? Mưa bão năm nay đến quá sớm. Vì sao chỉ một cơn mưa lớn đã gây nên lũ ống, lũ quét khủng khiếp, để lại những thiệt hại nặng nề đến vậy?

Cơn bão số 2 với lượng mưa lớn gây ra một đợt lũ ống, lũ quét trên thượng nguồn sông Cả và sông Hiếu vừa qua đã để lại những thiệt hại nặng nề cho huyện Kì Sơn và một số huyện vùng cao của Nghệ An. Đến hôm nay, người dân trên địa bàn vẫn chưa hết bàng hoàng về sự tàn phá khủng khiếp của mưa lũ.
 
Thống kê chưa đầy đủ, đã có 01 người chết, 3 người mất tích và 02 người bị thương. 37 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, hơn 2.200 ngôi nhà bị ngập. 130 gia đình ở Kỳ Sơn, Tương Dương sau cơn lũ trở về chỉ còn lại cái nền nhà và vườn tược tan hoang. Hơn 60 phòng học bị trôi hoặc đổ sập, 37.450m đường giao thông bị sạt lở, bị cuốn trôi, gần 9.000 ha lúa, hơn 10 ngàn ha hoa màu các loại bị ngập; tổng thiệt hại ước tính là 1.086 tỷ đồng, bằng hơn 1/5 tổng nguồn thu của tỉnh Nghệ An trong năm 2010. Việc khắc phục hậu quả do cơn báo số 2 để lại sẽ còn phải rất lâu dài và tốn kém nhiều tiền bạc của nhà nước và người dân.
 
Ngay trong cơn lũ quét hung dữ, chính quyền các cấp tại các địa phương đã khẩn trương tổ chức lực lượng giúp dân hạn chế thiệt hại về người và của. Nhiều đồng chí lãnh đạo tỉnh, các ngành đã về ngay các vùng bị thiệt hại nặng nề, kịp thời động viên tinh thần, giúp đỡ vật chất cho bà con, chỉ đạo cấp ủy chính quyền cơ sở tập trung các giải pháp giúp nhân dân sớm gượng dậy ổn định sản xuất và đời sống. Trong hoạn nạn đã có biết bao tấm lòng chia sẻ khó khăn cùng bà con; biết bao tấm gương cán bộ, viên chức vượt qua khó khăn nguy hiểm để cứu người, tài sản của dân và hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.
 
Vì sao thiên tai ngày càng trở nên hung dữ và khó lường hơn? Sau cơn lũ, câu hỏi đó là nỗi trăn trở của nhiều người. Dự cảm rõ ràng hơn về sự bất an trong cuộc sống khi trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, con người phải chịu những thiệt hại nặng nề do thiên tai đến vậy?
 
Ngoài những vấn đề về biến đổi khí hậu toàn cầu, chỉ với suy nghĩ bình thường, người ta đã có thể cắt nghĩa được một số nguyên nhân gây nên lũ quét. Diện tích rừng đầu nguồn bị thu hẹp quá nhanh. Việc khai thác quặng vàng, quặng thiếc một cách tùy tiện bằng cách thức từ có giấy phép tới trái phép, từ thủ công đến cơ giới hóa nhiều năm nay đều là nguyên nhân dẫn đến hậu quả này. Không chỉ từ trên các triền núi, khe suối đầu nguồn mà ngay cả giữa những dòng sông như sông Quàng, sông Hiếu, sông Nậm Mộ, sông Cả bao năm nay đều bị đào xới ngổn ngang để tìm vàng. Những dòng sông trong xanh, hiền hòa là nguồn nước mát lành nuôi dưỡng sự sống của các bản làng chỉ còn trong ký ức. Giờ đây nó là dòng chảy nghẹn ngào giữa những cồn đá, cồn cát mà các tàu khai thác vàng để lại. Nước lũ về, dòng chảy ngầu đục bùn đất, hung dữ và biến đổi khó lường. Những đoạn đường của tuyến quốc lộ 7, quốc lộ 48 dọc triền sông Cả, sông Hiếu liên tục bị sạt lở, gây ách tắc giao thông sau mỗi mùa mưa lũ lại là điều không mấy khó hiểu. Thiên tai đã không phải chỉ là do trời.
 
Nhiều người dân trong huyện Kỳ Sơn còn nhớ, năm 2007, khi huyện triển khai dự án mở 12km đường tránh thị trấn dọc theo tả ngạn sông Nậm Mộ, thay vì phải chở hàng vạn mét khối đất đá từ việc bạt núi đi nơi khác, người ta đã gạt tất cả xuống lòng sông Nậm Mộ vốn đã rất hẹp và dốc. Hậu quả là đến hôm nay, hơn trăm ngôi nhà của người dân bên hữu ngạn sông bị cuốn trôi vì lũ dữ là điều dễ hiểu.
 
Đành rằng mưa bão là việc của trời, nhưng nếu sự chủ động “4 tại chỗ” của chính quyền, các ngành, các cấp tại cơ sở được phát huy tốt hơn thì chắc sẽ không dẫn tới hậu quả nặng nề như hôm nay. Trách nhiệm của chính quyền cơ sở thế nào khi hàng trăm ngôi nhà dân được dựng lên bên sông suối, nhiều nguy hiểm đã từ lâu mà không được nhắc nhở và kiên quyết buộc phải di dời? Có hay không việc chính quyền địa phương bảo kê cho các cơ sở khai thác khoáng sản trái phép? Có hay không việc tuyên truyền, nâng cao ý thức chủ động phòng chống thiên tai tới người dân chưa đúng mức; để dân dễ chủ quan, khinh suất, dẫn đến thiệt hại, trắng tay chỉ sau một cơn lũ ?
 
Giờ đây, việc tập trung khắc phục hậu quả của cơn bão số 2, giúp bà con vùng lũ sớm ổn định sản xuất và đời sống đang là vấn đề được tập trung hàng đầu của cấp ủy chính quyền các cấp từ tỉnh tới cơ sở. Song xác định đúng nguyên nhân sâu xa gây nên lũ dữ để quyết liệt có những giải pháp khắc phục, nhằm hạn chế tối đa hậu quả của thiên tai là một vấn đề không kém phần quan trọng, cấp thiết và đó mới là giải pháp căn cơ, lâu dài. Bởi chỉ có thể như vậy chúng ta mới hạn chế tới mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra cho con người trên mảnh đất vốn khắc nghiệt này. Tất cả vấn đề quan trọng ấy, là trách nhiệm cấp ủy, chính quyền các cấp, vì cuộc sống yên bình của nhân dân./.

Nguyễn Như Khôi

tin mới

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

(Baonghean.vn) - Trước dự báo từ ngày 6-7/12 có gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đã có Công văn 230/VP-PCTT, chỉ đạo các biện pháp chủ động ứng phó.

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

(Baonghean.vn) - Hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện nghèo Kỳ Sơn đang từng bước được cải thiện. Sự tiến triển ấy có sự đóng góp của những người phụ nữ. Họ đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế.

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

(Baonghean.vn) - Hội nghị kết nối giao thương nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh gặp gỡ, kết nối 2 chiều, đưa hàng hóa các tỉnh, thành vào hệ thống phân phối tỉnh Nghệ An và đưa hàng hóa tỉnh Nghệ An vào hệ thống phân phối các tỉnh, thành trong cả nước.

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 ở Nghệ An đạt được kết quả khá.

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

(Baonghean.vn) - Chốt phiên giao dịch ngày 4/12, giá vàng thế giới lên sát 2.140 USD/ounce và giá vàng trong nước lập đỉnh mới với 74,5 triệu đồng/lượng. Sáng 5/12, giá vàng trong nước giảm mạnh so với hôm qua. Giá vàng liên tục biến động, trong khi đó, thị trường vàng ở Nghệ An khá yên ắng.

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Gửi ý kiến tới Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, cử tri một số địa phương phản ánh hiện trạng, tiến độ cũng như những khó khăn, vướng mắc cần các cấp, ngành tháo gỡ, hỗ trợ trong bàn giao đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường.

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 4/12, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với đoàn công tác của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ QTech (Hồng Kông, Trung Quốc) nhân chuyến khảo sát địa điểm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại các khu công nghiệp Nghệ An.

Đoàn chụp ảnh về ẩm thực độc đáo miền Tây. Ảnh: Vương Bằng

Tăng cường quảng bá du lịch mùa Thu Đông ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chương trình tour, tuyến kết nối các trung tâm du lịch Vinh ‑ Nam Đàn ‑ Con Cuông - Kỳ Sơn, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức có sự tham gia của các nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Chi hội Nhiếp ảnh Việt Nam tại Nghệ An.

Lực lượng

Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng Bệnh viện HNĐK Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An những ngày này luôn có lực lượng chức năng túc trực 24/24h để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm sau khi giải tỏa các điểm kinh doanh trái phép, xử lý dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại đây.