Thợ cơ khí 'kỳ quặc' ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Từ đầu tháng 9 đến nay, anh đã thu gom, sửa chữa và trao tặng 15 chiếc xe đạp cũ cho học sinh nghèo trên địa bàn.

 Chúng tôi có mặt tại nhà anh Đinh Hữu Tuệ (40 tuổi) ở xóm Phật Sơn, xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương  cũng là lúc vợ chồng anh Lương Văn T. ở xã tái định cư Ngọc Lâm (Thanh Chương) đến xin xe đạp cũ về cho con trai đi học. Khi nghe anh T. trình bày hoàn cảnh khó khăn của gia đình mình như cả hai vợ chồng đều bị bệnh nặng, không có việc làm và đang cần 1 chiếc xe đạp cho đứa con thứ 2, anh Tuệ đã vui vẻ tặng ngay 1 trong 3 chiếc xe đạp cũ vừa mới sửa xong. “Vợ chồng anh và cháu cứ lựa chọn, thích chiếc xe nào thì lấy chiếc đó” – anh Tuệ dặn thêm. 

Anh Đinh Hữu Tuệ trao tặng xe đạp cũ cho học sinh Trường Tiểu học Đại Đồng (Thanh Chương). Ảnh: Huy Thư

Theo anh Tuệ, từ đầu tháng 9 đến nay, anh đã bỏ công sưu tầm, tu sửa và trao tặng nhiều chiếc xe đạp cũ cho những em học sinh nghèo trong huyện. Đúng vào ngày khai giảng năm học mới, anh đã trao tặng 3 chiếc xe đạp cũ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Trường Tiểu học Đại Đồng, phân hiệu Thanh Văn. Ngay sau đó, một số gia đình trong và ngoài xã biết tin “anh Tuệ tặng xe đạp miễn phí” đã đến tận nhà để xin xe cho con em đi học. Tính đến nay, anh Tuệ đã tự tay sửa chữa và trao tặng 15 chiếc xe đạp cũ cho các em học sinh nghèo.

Nói về việc tặng xe đạp miễn phí cho học sinh, anh Tuệ chia sẻ: Trong quá trình sưu tầm, thu gom xe đạp cũ để “chế” dụng cụ tập thể dục, thấy nhiều chiếc xe còn tốt, chỉ cần sửa chữa, gia công thêm là có thể sử dụng “ngon lành”, nên tôi quyết định sửa chữa những chiếc xe này để trao tặng cho học sinh nghèo, vì nhiều em còn cần xe đạp để đi. Thực tế là sau khi trao tặng những chiếc xe đầu tiên ở trường học, những ngày qua, có nhiều người dân đã liên hệ và trực tiếp đến nhà để xin xe cho con em mình”.

Anh Đinh Hữu Tuệ - người thợ cơ khí có tấm lòng nhân ái. Ảnh: Huy Thư

 Việc sửa chữa và trao tặng xe đạp cũ cho học sinh nghèo của anh Tuệ được gia đình anh hoàn toàn ủng hộ và phối hợp giúp đỡ để anh thực hiện tốt “chương trình” từ thiện này. Chị Nguyễn Thị Vinh (38 tuổi) - vợ anh Tuệ cho hay: Đêm trước ngày khai giảng, để chuẩn bị trao tặng 3 chiếc xe đạp cũ tại trường học, anh Tuệ hí hoáy làm việc cả ngày và thức đến 11h đêm mới tu sửa xong mấy chiếc xe. Từ hôm đó đến nay, chồng chị dành thời gian nhiều hơn cho việc sưu tầm, sửa chữa xe cũ để tặng học sinh. “Vợ chồng em có thêm niềm vui khi giúp đỡ được thêm những gia đình hoàn cảnh” – chị Vinh nói.

Chỉ trong một thời gian ngắn, anh Tuệ đã sửa và tặng được nhiều chiếc xe đạp cũ cho học sinh. Nhiều người vẫn gọi đây là người thợ sửa xe "kỳ quặc". Một số người dân đến xin xe, nghĩ công anh làm việc vất vả “không đành”, đã gửi tiền hỗ trợ, nhưng vợ chồng anh đều kiên quyết từ chối.  Anh Tuệ cho rằng: “Từ hoạt động này, vợ chồng tôi mong muốn góp phần chia sẻ khó khăn với những học sinh nghèo, nhằm động viên các em vượt qua khó khăn để học tập, để vươn lên. Đồng thời, mong muốn phong trào thiện nguyện hướng về người nghèo ở địa phương ngày càng lan tỏa sâu rộng hơn”.

Anh Tuệ đang sửa xe đạp tại nhà. Ảnh: Huy Thư

Được biết, anh Tuệ là con út trong gia đình nông dân có 9 anh em, do điều kiện khó khăn, sau khi học xong phổ thông, anh Tuệ đã đi nhiều nơi, làm nhiều nghề để mưu sinh như phụ hồ, đổ bê tông, bưng bê cà phê... Lúc hai vợ chồng anh cưới nhau ở Thanh Văn phải đi thuê nhà để ở một thời gian dài. Từ hai bàn tay trắng, nhờ siêng năng, chăm chỉ, nhạy bén, sáng tạo trong lao động, buôn bán, vợ chồng anh đã gây dựng được cơ sở vật chất như ngày hôm nay, nuôi dạy con cái khỏe mạnh, chăm ngoan.

Hiện gia đình anh đang làm nhiều nghề: bán tạp hóa, làm cơ khí, làm bánh… Chính nghề cơ khí, sơn sửa xe… đã giúp anh đến với hoạt động thiện nguyện trao tặng xe đạp cũ cho học sinh nghèo. Anh Tuệ chia sẻ: Vợ anh bị bệnh ung thư tuyến giáp gần 6 năm nay, cũng phải thuốc thang chạy chữa thường xuyên. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng hai vợ chồng vẫn luôn quan tâm đến hoạt động thiện nguyện, trực tiếp giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong xã. Dự định của anh Tuệ sắp tới là tiếp tục sửa xe, tặng xe đạp cũ cho học sinh nghèo vùng tái định cư; mở một tủ hàng “không đồng” tại nhà, bao gồm sách vở, quần áo… để những người nghèo, ai cần sẽ đến lấy…

Anh Tuệ trao tặng xe đạp cũ cho học sinh bản tái định cư. Ảnh: Huy Thư

Nói về nghĩa cử của vợ chồng anh Tuệ, bà Đinh Thị Hoa – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Đồng cho biết: Hoạt động tặng xe đạp cũ cho học sinh nghèo của vợ chồng anh Tuệ có ý nghĩa thiết thực. Chúng tôi khâm phục, hoan nghênh nghĩa cử cao đẹp này của vợ chồng anh Tuệ đối với cộng đồng. Hy vọng phong trào ngày càng lan tỏa, giúp đỡ được nhiều em học sinh nghèo, nhiều hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.