Thông hầm qua núi đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Hầm qua núi có tổng chiều dài gần 40km, quy mô thiết kế 2 làn đường chính và 2 làn khẩn cấp thuộc địa phận huyện Văn Yên (Yên Bái).

Ngày 20/4, tại xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, Bộ Giao thông vận tải và Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam tổ chức Lễ thông hầm tại km 186+200, thuộc gói thầu A6 của dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

Thông hầm qua núi đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai ảnh 1

Ảnh: Báo Lào Cai

Gói thầu A6, dự án đường cáo tốc Nội Bài-Lào Cai được khởi công từ ngày 25/1/2010 có tổng chiều dài gần 40km, quy mô thiết kế 2 làn đường chính và 2 làn khẩn cấp thuộc địa phận huyện Văn Yên (Yên Bái), với tổng trị giá gói thầu trên 2.412 tỷ đồng, do Công ty TNHH Công nghiệp nặng và xây dựng DOOSAN (Hàn Quốc) thi công.

Trong đó hạng mục hầm qua núi tại lý trình Km 186+200 có chiều dài 530m, chiều cao 9m, chiều rộng 14,5m, mặt đường trải nhựa… Đây là một trong bốn hạng mục lớn của dự án (gồm hầm chui Quốc lộ 2, cầu Sông Lô, hầm qua núi thuộc gói thầu A6 và cầu Sông Hồng). Việc thông hầm đã đánh dấu mốc quan trọng đối với sự quyết tâm đảm bảo hoàn thành dự án của chủ đầu tư.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng nhấn mạnh rằng thời gian hoàn thành dự án chỉ còn 8 tháng, trong khi đó còn rất nhiều việc phải thực hiện, do vậy các đơn vị, chủ đầu tư, các nhà thầu, lực lượng tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát… phải có sự phối hợp chặt chẽ, rà soát lại khối lượng công việc, huy động thêm phương tiện, máy móc thiết bị và nhân lực. Đặc biệt, phải kiên quyết thay thế các nhà thầu phụ kém năng lực nhằm đảm bảo việc thi công được thuận lợi, đúng tiến độ và chất lượng…

Đối với hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi trong việc cung cấp nguyên vật liệu cho các nhà thầu để thi công.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng mong muốn sự giúp đỡ hơn nữa của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đối với các nhà thầu, vì trong giai đoạn cuối chi phí về nguyên vật liệu thực hiện dự án là rất lớn…

Dự án đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, là tuyến đường nằm trong chương trình hợp tác giữa 6 nước thuộc tiểu vùng sông Mekong và đi qua các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai và thành phố Hà Nội.

Chiều dài tuyến đường 245km (giai đoạn 1), tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng và được chia làm 8 gói thầu từ A1-A8. Trong đó đoạn đi qua địa phận tỉnh Yên Bái có tổng chiều dài trên 80km (từ km 109+750 đến km 190+420), qua các huyện Văn Yên, Trấn Yên, thành phố Yên Bái, do Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư.

Khi dự án đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai hoàn thành sẽ tạo đà phát triển kinh tế-xã hội khu vực phía Bắc, đặc biệt là đối với các tỉnh miền núi và trung du có tuyến đường chạy qua./.

Theo (vov.vn) - L.T

Tin mới

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.
Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.