Thư gửi về giáo xứ Song Ngọc

(Baonghean.vn) - Chúng ta vâng phục theo những gì mà theo ý chỉ của Chúa, còn những điều đi ngược lại các ý nguyện Thiên Chúa thì mọi người hãy can đảm góp ý đi chứ.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

 » Những lời lẽ kích động của Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam
 

Là năm thứ tư sau kì nghỉ Tết âm lịch rời quê hương Song Ngọc (Quỳnh Ngọc) trở lại công ty tận Bình Dương để tiếp tục công việc làm ăn từ sau rằm tháng Giêng đến nay thời gian chưa dài nhưng cũng đủ để con thấm thía về cái gọi là đi đạo và giữ đạo ở giáo xứ chúng ta.

Thưa cha mẹ và tất cả anh chị em con, con biết rằng người công giáo nhờ Bí Tích Rửa tội chúng ta được trở nên con Thiên Chúa, nhưng không có nghĩa là chỉ qua phép rửa mà chúng ta trở nên hoàn hảo, trở nên con cái Chúa một cách chủ quan, áp đặt.

Tuy ở xa quê nhà nhưng với một người công giáo khi lãnh nhận bí tích rửa tội, con nguyện sống đời mình cho thanh sạch, thanh cao, xứng đáng với ơn gọi của Thiên Chúa: “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian… ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ nhìn thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời” (Mt 5:16).

Ấy thế mà từ sau Tết đến nay, đặc biệt hai ba tuần gần đây con liên tục nhận được điện thoại của cha mẹ của các anh chị là hiệp thông cùng quê nhà cầu nguyện cho anh em tín hữu bị nhà cầm quyền cộng sản đánh đập khi tham gia biểu tình, khiếu kiện... Con thật sự bị sốc bởi những thông tin này.

Thưa mọi người, thưa cha mẹ, thời đại thông tin, thế giới phẳng, nên dù một động tĩnh nhỏ ở mọi lúc mọi nơi, tranh thủ lúc nhàn rỗi anh em Song Ngọc xa quê lướt nhanh là chúng con cũng nắm bắt tỏ tường sự việc đang diễn ra ở quê nhà. Cha mẹ và các anh chị không biết đó thôi, bà con ở quê nhà cũng đang ngán ngẩm với kiểu bỏ đồng áng, bỏ công việc chợ búa để tham gia kiện tụng, tham dự thánh lễ mà như đứng trước tòa phán xét.

Con không thêu dệt, không nghe ai nói mà phương tiện của nhóm anh em gọi là “đấu tranh vì công lý” của giáo xứ ta phát tán khắp nơi, hình ảnh cha Nam người không có trách nhiệm gì về mục vụ tại giáo xứ chúng ta cầm micro với vẻ mặt hung hãn hô vang trong nhà thờ của chúng ta, con thấy điều đó thật phản cảm, thánh đường của chúng ta xây là để thờ phượng Thiên Chúa để đọc và suy niệm lời Chúa, chứ không phải để cha Nam hoặc ai đó đến chửi bới, văng tục, hô khẩu hiệu như cái chợ được, hằng ngày, hằng tuần con và bạn bè những người cùng tín ngưỡng đều tranh thủ đến dự thánh lễ ở nhà thờ nơi chúng con thuê trọ.

Người dân Song Ngọc phải bỏ công việc để đi
"Bà con ở quê nhà cũng đang ngán ngẩm với kiểu bỏ đồng áng, bỏ công việc chợ búa để tham gia kiện tụng, tham dự thánh lễ mà như đứng trước tòa phán xét".

Cũng là đạo công giáo cả nhưng ở nơi chúng con ở và nhiều địa phương khác trên khắp lãnh thổ Việt Nam, các linh mục cũng hiểu được nỗi vất vả của đồng bào nói chung, cộng đồng người công giáo nói riêng nên các cha đã tranh thủ dâng thánh lễ sớm hơn, không kéo dài các bài giảng để sáng ra người nông dân ra đồng cấy cày, gặt hái, công nhân như chúng con kịp vào xưởng máy, người làm kinh doanh buôn bán đi chợ sớm hơn để con cá mớ rau được tươi ngon hơn.

Còn ở mình thì sao? Hết chủ nhật này kéo sang thứ 7 khác Cha Thục và cha Nam liên tục thúc ép mọi người đi đấu tranh, đi biểu tình, một ngày, hai ngày, một tuần chúng ta kiên trì đấu tranh... Thưa cha mẹ và các anh chị, thằng út nhà ta vừa sáng qua điện vào cho con đã không nói được thành lời, em còn nhỏ mà em đã nhận thức được là cha mẹ theo cha Nam, cha Thục đi cả tuần không làm ăn gì được đến tiền mua vở, cái khăn quàng và cái ba lô của em cũng không mua nổi, con biết cha mẹ và các anh chị cũng buồn lòng lắm, kể cả mọi người, nhưng vì thần quyền, vì luật vâng lời mà cắn răng chịu đựng.

Những đứa trẻ ngây thơ đến nhà thờ dự lễ cũng bị lợi dụng.
Những đứa trẻ ngây thơ đến nhà thờ dự lễ cũng bị lợi dụng.
Trên đường đi nhà thờ dự lễ vào các ngày thứ 7, chủ nhật, các thanh niên tay
Trên đường đi lễ, một số thanh niên không đội mũ bảo hiểm, tay cầm cờ, khẩu hiệu khi điều khiển xe máy. (Ảnh chụp ngày 19/3/2017 tại giáo xứ Song Ngọc).

Trong hoàn cảnh thực tế đang diễn ra ở quê ta, đời sống chứng tá của chúng ta có giá trị thuyết phục người khác mạnh hơn cả những lời giảng thuyết hùng hồn trong nhà thờ của cha Nam và cha Thục đang đưa vào tâm trí chúng ta những thù hằn dân tộc.

Con không hiểu sao nữa hai cha cũng được sinh ra và lớn lên trên quê hương Việt Nam, bát cơm cha đang ăn, tấm áo cha đang mặc, đều do con dân đất nước này làm ra, để có ngày hôm nay hai cha cũng học từ mái trường của đất nước của quê hương, chính các cha và người thân của các cha đang được hưởng nền an sinh, xã hội này đem đến, sao hai cha lại đòi lật đổ cái chế độ này nhỉ, chúng ta cũng như mọi người đều thấy rõ chỉ có cách mạng dân tộc, dân chủ mới đưa lại quyền tự do cho mọi người dân như ngày hôm nay, chứ chưa thấy một sự manh động nào, một sự bạo động nào của tôn giáo đưa lại hiệu ứng tốt cho người công giáo, mà chỉ làm khổ thêm cho chúng ta mà thôi.

Các cha cứ nói nước ta mất dân chủ, nhưng chúng ta và tất cả mọi người được tự do theo hoặc không theo một tôn giáo nào, được tự do lựa chọn công việc, sản xuất kinh doanh bất cứ loại hình nào miễn pháp luật không cấm. Các cha cứ chê nước mình như vậy sao các cha không xin đi tị nạn ở miền đất hứa đi.

Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam đứng giữa đường dùng loa kích động người dân đi khiếu kiện
Không chỉ lợi dụng việc rao giảng trong nhà thờ để nói xấu chế độ, kích động người dân, Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam còn ra ngoài đường dùng loa kích động người dân đi khiếu kiện

Cả mấy tuần nay không ai được làm ăn yên ổn, không ai được góp ý vậy mà cha nói là đấu tranh dân chủ. Cha mẹ ơi đã đến lúc chúng ta phải mạnh dạn nói lên tiếng nói của người ki tô hữu chân chính. Như Thánh Công Đồng Vatican II đã nói: “Giáo dân được đặc biệt kêu mời làm cho Giáo Hội hiện diện và hoạt động trong những nơi và hoàn cảnh, mà nếu không có họ, Giáo Hội sẽ không trở thành muối của thế gian...”. Ngược lại, nếu người tín hữu Chúa Kitô “thỏa hiệp” chấp nhận những lối sống đi ngược với mọi giá trị của Tin Mừng, như cha Thục và cha Nam đang thuyết giảng thì chính chúng ta đã chối Chúa Kitô cách hữu hiệu trước mặt người đời.

Cha mẹ và các anh chị kính mến, chúng ta nên hiểu rằng, Giáo Hội của Chúa trên trần gian này không phải đã là nơi qui tụ toàn các thánh nam, nữ, tức là những người không còn tì vết nào đáng chê trách nữa. Trái lại, phải thành thật nhìn nhận rằng, Giáo Hội chỉ là nơi mời gọi những người tội lỗi muốn được cứu rỗi, muốn nên thánh, nhưng còn đang trên tiến trình hoàn thiện và chưa đạt đến đích ấy. Do đó, chúng ta không nên tôn sùng và vâng phục những gì mà hai linh mục của chúng ta nói ra, chúng ta vâng phục theo những gì mà theo ý chỉ của Chúa, còn những điều đi ngược lại các ý nguyện Thiên Chúa thì mọi người hãy can đảm góp ý đi chứ.

Khi đọc những dòng tâm sự con gửi về đừng vội hiểu lầm là con muốn nói xấu, bôi nhọ các vị linh mục của chúng ta, nhưng đây là ý nguyện của con chiên muốn lành mạnh hóa giáo hội, muốn dân làng mình thoát khỏi những việc không đâu vào đâu cả, để dân làng mình được bình yên, giáo xứ sốt sắng hằng ngày dâng những điều tốt đẹp cho Chúa.

Con cũng xin những ai có thiện chí muốn đóng góp gì vào việc xây dựng, phát triển và bảo vệ Giáo Hội, thì xin làm với tinh thần Tin Mừng và trong khuôn khổ những giáo huấn của Giáo Hội về vai trò và trách nhiệm của mọi thành phần Dân Chúa trong Hội Thánh. Nếu thấy có gương xấu thực sự trong đời sống của một hay nhiều người trong Giáo Hội địa phương, nếu có sự “lạm dụng Toà giảng” để công kích cá nhân hay phổ biến những điều ngoài phạm vi chia sẻ lời Chúa, hoặc thấy những sai lệch trong phụng vụ thì chúng ta sẵn sàng lên tiếng để cuộc sống đạo của giáo xứ chúng ta được trở lại như xưa.

Hoặc trong cung cách hành xử của linh mục Thục và linh mục Nam vừa qua chửi mắng chính quyền, dọa nạt bà con, kể cả những người đáng tuổi cha, tuổi chú thì chúng ta có bổn phận trước tiên là phải can đảm và thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình cách khôn ngoan để thay đổi hành vi của các cha, để các cha mau trở lại quỹ đạo của tình yêu Thiên Chúa.

Con cũng xin nhắn nhủ với hai cha hãy tôn trọng giáo dân, đừng bắt giáo dân làm những điều sai trái đó nữa, vì vai trò và địa vị của mình cho mục đích xây dựng và phát triển Giáo hội của Chúa, là phương tiện cứu rỗi cho mọi người, mọi dân tộc ở mọi thời đại. Tôn trọng để cùng giúp nhau chu toàn bổn phận và trách nhiệm của mình trong Giáo hội /.

Nguyễn Văn Bình

 (Bình Dương ngày 23/3/2017)

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.