Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và đoàn công tác thăm, làm việc tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 26/11, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do đồng chí Nguyễn Quốc Dũng - Thứ trưởng dẫn đầu đến thăm và làm việc tại Nghệ An. Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số sở, ngành cấp tỉnh.
Quang cảnh buổi tiếp và làm việc. Ảnh: TG
Quang cảnh buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Bộ Ngoại giao. Ảnh: TG

Thông tin đến đoàn công tác, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cho biết, trong năm 2020 và 2021, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nặng nề đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và công tác đối ngoại nói riêng. Nhiều hoạt động đối ngoại không thể diễn ra theo kế hoạch.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của chính quyền địa phương và sự ủng hộ giúp đỡ của Bộ Ngoại giao, tỉnh cũng đã dành được nhiều thành quả đáng ghi nhận. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TG
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TG

Chúc mừng đồng chí Nguyễn Quốc Dũng được bổ nhiệm làm Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ nhiệm kỳ 2022-2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An bày tỏ mong muốn Thứ trưởng Bộ Ngoại giao trên cương vị, trọng trách mới sẽ quan tâm kết nối để tỉnh Nghệ An có cuộc làm việc chính thức với Hiệp hội thương mại Mỹ tại Việt Nam (Amcham), xúc tiến thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Mỹ vào Nghệ An.

Đề cập đến công tác nhân đạo đang được Mỹ và Việt Nam phối hợp triển khai tại địa bàn huyện Thanh Chương, sau khi hoàn thành, đồng chí Lê Ngọc Hoa đề xuất Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng sẽ là cầu nối để chuyển tải mong muốn của địa phương, rằng phía Mỹ sẽ nghiên cứu đầu tư một số dự án tại địa bàn xã Thanh Tiên hoặc huyện Thanh Chương, như biểu trưng cho tình hữu nghị hợp tác song phương. 

Cùng với đó, phía Nghệ An cũng bày tỏ mong muốn được kết nối để tiếp nhận nguồn hỗ trợ của Mỹ về vắc xin phòng Covid-19, tăng tốc độ phủ vắc xin trên địa bàn tỉnh, nhanh chóng thích ứng với tình hình mới. Đại diện lãnh đạo các sở, ngành cũng đề đạt các lĩnh vực hợp tác tiềm năng với phía Mỹ như giáo dục dạy học, đào tạo tiếng Anh, đào tạo nghề, nâng chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư vào lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cam kết sẽ là cầu nối để hỗ trợ Nghệ An thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ. Ảnh: TG
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cam kết sẽ là cầu nối để hỗ trợ Nghệ An thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ. Ảnh: TG

Đại diện đoàn công tác, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, nhiệt tình của tỉnh Nghệ An; đồng thời hứa hẹn, khi đảm nhiệm vai trò Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, sẽ là cầu nối tích cực để thúc đẩy hợp tác giữa Mỹ với Nghệ An. 

Đồng chí Nguyễn Quốc Dũng đánh giá, Nghệ An đã thu hút khá nhiều sự hợp tác từ các nước, nhưng riêng Mỹ chưa có nhiều, thời gian tới cần quan tâm đẩy mạnh, mở rộng quan hệ với các nước khu vực Bắc Mỹ, đa dạng hóa sự hợp tác để phát triển bền vững. Đại diện Bộ Ngoại giao mong muốn, Nghệ An tiếp tục phát huy tốt công tác phối hợp triển khai các vấn đề nhân đạo như đã làm trong thời gian qua, thông qua đó mở ra những cơ hội hợp tác mới với phía Mỹ. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng hoa chúc mừng đồng chí Nguyễn Quốc Dũng được bổ nhiệm làm Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ nhiệm kỳ 2022-2024. Ảnh: TG
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng hoa chúc mừng đồng chí Nguyễn Quốc Dũng được bổ nhiệm làm Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ nhiệm kỳ 2022-2024. Ảnh: TG

Giữa tỉnh Nghệ An và Hoa Kỳ sở hữu tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, 2 bên cần chú trọng quan tâm hơn để thúc đẩy trong giai đoạn tới. Nghệ An cần phát huy thế mạnh là quê hương cách mạng, xác định rõ ưu tiên trong thu hút đầu tư của tỉnh, từ đó xúc tiến đạt được những dự án cụ thể, thiết thực và hiệu quả.

Tin mới

VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Chỉ tính riêng xã Tam Đình đã có 2 nhà bị sạt lở và nhiều nhà có nguy cơ sạt lở cao. Trong đó, là gia đình ông Ngân Văn Hải (SN1961), ở bản Quang Phúc và gia đình ông Lữ Văn Sơn, bản Quang Thịnh phải tháo dỡ hoàn toàn, các lực lượng đang giúp gia đình ông Hải tháo dỡ nhà. Ảnh: Đình Tuân

Tương Dương: Các lực lượng giúp dân di dời nhà cửa đến nơi an toàn

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa to liên tục trên diện rộng tại địa bàn các xã, thị của huyện miền núi rẻo cao Tương Dương, khiến một số địa phương như Tam Quang, Tam Đình, Tam Thái, Xá Lượng, Lượng Minh… có nhiều nhà bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao. Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tháo dỡ nhà cửa, di dời đồ đạc đến nơi an toàn.
Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt.