Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 2/7, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Hà Công Tuấn dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác PCCCR tại huyện Nam Đàn và Nghi Lộc.

Cùng đi có đồng chí Nguyễn Quốc Trị - Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, đồng chí Nguyễn Hữu Thiện - Cục trưởng Cục kiểm lâm. Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Tiến Lâm, PGĐ Sở Nông nghiệp & PTNT, đại diện các sở, ban, ngành liên quan, lãnh đạo 2 huyện Nam Đàn, Nghi Lộc.

Thử trưởng Bộ NN & PTNT kiểm tra công tác PCCCR tại khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan, huyện Nam Đàn. Ảnh: Quang An

Thứ trưởng Hà Công Tuấn và đoàn công tác đã đi kiểm tra đường băng cứng cản lửa phục công tác PCCCR tại khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan tại xã Nam Giang huyện Nam Đàn. Đường băng được xây dựng từ năm 2017 khi có xảy ra cháy rừng ở khu vực này nhân lực và phương tiện PCCC sẽ tiếp cận và thực hiện chữa cháy rừng có hiệu quả hơn.

Tại đây, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị luôn chủ động trong công tác PCCCR, tập trung lực lượng tuần tra, kiểm soát thường xuyên bởi đây là địa bàn xung yếu, có khu rừng đặc dụng rất quan trọng và di tích lịch sử văn hóa đặc biệt.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn yêu cầu các lực lượng và địa phương chú trọng công tác PCCCR tại khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan. Ảnh: Quang An

Tiếp đó, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đã đi kiểm tra hệ thống Camera 360 độ theo dõi và phát hiện sớm cháy rừng tại Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Nghi Lộc.

Hệ thống này được lắp đặt từ tháng 4 năm nay với 4 camera, tổng kinh phí lắp đặt trên 400 triệu đồng. Với hệ thống camera này đã giúp cho chủ rừng, các đơn vị quản lý rừng thực hiện tốt hơn trong công tác PCCCR, phát hiện sớm các đám cháy để xử lý kịp thời.

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT kiểm tra hệ thống camera giám sát 360 tại huyện Nghi Lộc. Ảnh Quang An

Thứ trưởng đánh giá rất cao sự hiệu quả của hệ thống này và mong muốn tỉnh Nghệ An sẽ nhân rộng các mô hình sử dụng công nghệ vào công tác PCCCR. Được biết, thời gian tới, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục lắp đặt thêm 5 hệ thống camera 360 tại các địa phương Nam Đàn, Yên Thành, TP.Vinh, Diễn Châu, Đô Lương.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở NN&PTNT và các đơn vị, địa phương, Thứ trưởng Hà Công Tuấn ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của tỉnh Nghệ An trong việc dập tắt các đám cháy rừng nguy hiểm trong thời gian qua. Đồng thời, Thứ trưởng chỉ đạo vào thời điểm nắng nóng hiện nay nguy cơ cháy rừng rất cao, đặc biệt đối với 30.000ha rừng thông tại các khu rừng đặc dụng, phòng hộ quan trọng.

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Quang An

Vì thế các đơn vị và địa phương cần tăng cường công tác PCCCR, tuyên truyền nâng cao nhận thức trong công tác PCCCR cho người dân sống gần rừng. Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ trong công tác chữa cháy rừng. Tích cực điều tra, làm rõ, nếu phát hiện có hành vi đốt rừng phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT và đoàn công tác đã về dâng hương tưởng niệm anh linh các bậc tiên tổ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đền Chung Sơn, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn.

Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh có 10 vụ cháy gây thiệt hại về rừng, tổng diện tích bị cháy là 92.67 ha, diện tích rừng bị thiệt hại, không có khả năng phục hồi là 34.57 ha, trong đó rừng tự nhiên 1,07ha, rừng trồng 33,29ha.
Lực lượng điều động 4.673 lượt người tham gia chữa cháy. Trong đó chú trọng là lực lượng tại chỗ gồm: lực lượng Kiểm lâm, chủ rừng, lực lượng dân quân tự vệ, Đội Cảnh sát PCCC khu vực đóng quân tại địa bàn, lực lượng Công an, Quân sự huyện, các sư đoàn 324; Tiểu đoàn 764… Ngoài ra các vụ cháy rừng còn có sự tham gia tổ chức Đoàn Thanh niên, hội phụ nữ tham gia chữa cháy và tiếp nước, hậu cần phục vụ chữa cháy.

Tin liên quan

Các tin khác