Thư từ điện tử của kẻ giết đại sứ Nga Karlov đã bị xóa bằng máy tính ảo

Theo tờ Hurriyet, trong quá trình Văn phòng công tố Ankara điều tra vụ sát hại Đại sứ Nga Andrei Karlov, 33 nghi phạm đã bị thẩm vấn, 4 người bị bắt giữ.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Trong hồ sơ có thông tin rằng sau vụ sát hại đại sứ Nga, "các thành viên của cấu trúc Fethullah Gulen, liên lạc với điện thoại di động hung thủ thông qua kết nối VPN, đã xóa các tin nhắn và thư từ trong tài khoản của hắn trên Gmail và Facebook".

Cuộc điều tra cho thấy địa chỉ IP được sử dụng trong hoạt động xóa dữ liệu đã được thuê thông qua công ty VPN Expres nằm ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trao đổi thư từ của văn phòng công tố với công ty này đã không mang lại kết quả tích cực, vì đại diện công ty cho biết rằng hành động của tổ chức không áp dụng với luật pháp Mỹ và châu Âu.

Theo tờ báo này, văn phòng công tố Ankara đã xác định được số seri của máy tính sử dụng để xóa các nội dung trong tài khoản Mevlut Murtagh Alyntash, kẻ giết Đại sứ Nga. Để xác định tên chủ nhân máy tính, các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi yêu cầu bằng văn bản tới Apple. Kết quả là, người ta thấy rằng số seri được tạo ra trong không gian ảo, và trên thực tế không hề có máy tính nào như vậy tồn tại. Văn phòng công tố không nhận được phản ứng tích cực từ phía FBI về việc sao nội dung trong hộp thư điện tử đã xóa của Altyntash.

Theo báo Hurriyet, nỗ lực đầu tiên để bẻ khóa điện thoại di động Altyntas đã không thành công. Tuy nhiên, Văn phòng Công tố và các chuyên gia của Cục phòng chống tội phạm mạng của Văn phòng Công tố Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm ra mật khẩu e-mail của kẻ sát nhân, ngoài ra đã truy cập được vào tài khoản iCloud điện thoại của Altyntash.

Văn phòng công tố đề nghị Apple cung cập mật khẩu điện thoại nhưng công ty từ chối. Sau đó, văn phòng công tố đề nghị Apple giúp đỡ, nhưng họ đòi trả chi phí rất cao cho dịch vụ này, mà không đảm bảo thành công. Kết quả là các cuộc đàm phán với công ty đã kết thúc mà không đưa lại kết quả.

Trong khi đó, cơ quan điều tra đã nghiên cứu kỹ đoạn băng của TRT, kênh truyền hình phát sóng trực tiếp từ địa điểm tổ chức lễ khai mạc triển lãm.

Theo Sputnik

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.