Thủ tục đăng ký xe điện 2023 cập nhật mới nhất

Anh Tuấn 06/03/2023 15:10

Ngay sau khi mua xe điện, khách hàng cần đến cơ quan chức năng để chứng thực quyền sở hữu và sử dụng phương tiện. Các chi phí và bước thực hiện thủ tục đăng ký xe ôtô điện tương tự quy trình đăng ký xe ô tô xăng.

Xe điện cần có đầy đủ giấy tờ đăng ký theo quy định của pháp luật để đủ điều kiện lưu thông trên đường.

Luật Giao thông đường bộ 2008 đã có quy định cụ thể về lưu thông xe cơ giới, trong đó có các loại xe ôtô nói chung và ôtô điện nói riêng. Theo đó, để phương tiện đủ điều kiện lưu thông trên đường, chủ xe cần thực hiện các thủ tục đăng ký xe ôtô điện để được cấp giấy chứng nhận đăng ký, đăng kiểm, biển số.

Thủ tục đăng ký xe ôtô điện mới nhất 2023

Điều 1, Thông tư số 58/2020/TT-BCA nêu rõ quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số được áp dụng cho các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ bao gồm: xe ôtô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ôtô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự; xe máy chuyên dùng của Công an sử dụng vào mục đích an ninh (sau đây gọi chung là đăng ký xe).

Tương tự như xe ôtô xăng, dầu, ôtô điện cũng cần được thực hiện các thủ tục, trình tự đăng ký theo đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 6, Thông tư số 58/2020/TT-BCA, chủ xe có trách nhiệm đưa xe đến cơ quan đăng ký, đóng các khoản lệ phí theo yêu cầu, cung cấp và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe cũng như hồ sơ đăng ký xe.

Nộp lệ phí trước bạ và các loại phí đăng ký ôtô điện

Phí đăng ký xe ôtô (bao gồm ôtô điện) là các khoản tiền chủ xe bắt buộc phải đóng để chính thức sở hữu, vận hành phương tiện trên đường. Các khoản phí bao gồm phí trước bạ và các loại phí khác, cụ thể:

Lệ phí trước bạ ôtô: Là khoản phí mà người sở hữu tài sản phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa xe vào sử dụng.

Theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP của Chính phủ, mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô điện chạy pin đăng ký lần đầu là 0%, thời gian áp dụng 3 năm kể từ ngày 1/3/2022 đến 28/2/2025.

Trong 2 năm tiếp theo, mức thu lệ phí trước bạ với ôtô điện được tính bằng 50% mức thu của xe chạy xăng, dầu cùng số chỗ ngồi.

Lệ phí cấp biển số xe dưới 10 chỗ, tùy vào từng địa phương, mức phí này có sự khác nhau: TP. HCM và Hà Nội: 20 triệu đồng. Các tỉnh thành trực thuộc Trung ương, các thành phố trực thuộc tỉnh và xã là 1 triệu đồng. Khu vực còn lại là 200.000 đồng.

Phí bảo trì đường bộ là 1.560 triệu đồng/năm với xe ôtô dưới 9 chỗ. Phí đăng kiểm xe ôtô điện là 340.000 đồng/lần/xe. Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự là 437.000 đồng/năm.

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký xe ôtô điện

Theo Quyết định 933/QĐ-BCA-C08 do Bộ Công an ban hành, hồ sơ đăng ký xe ôtô điện bao gồm: Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu). Giấy tờ hợp lệ của xe gồm: Giấy tờ chứng minh nguồn gốc của xe; tờ khai nguồn gốc, tờ khai hải quan (với xe nhập khẩu); phiếu kiểm định chất lượng xuất xưởng (với xe sản xuất, lắp ráp trong nước); chứng nhận đăng ký xe (với xe cải tạo).

Theo Lao động
Copy Link
Mới nhất
Thủ tục đăng ký xe điện 2023 cập nhật mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO