Thủ tướng Chính phủ thăm, động viên lực lượng vũ trang Quân khu 4

(Baonghean.vn) - Sáng 16/10, tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4 (TP. Vinh, Nghệ An), đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, động viên lực lượng vũ trang Quân khu 4.

Cùng đi có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Trung tướng Nguyễn Tân Cương - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Về phía Quân khu 4, có các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 4; Trung tướng Trần Võ Dũng - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu.

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Thủ tướng Chính phủ đã nghe Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 4 báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng năm 2020 và công tác giúp dân phòng, chống, khắc phục hậu quả lụt bão, công tác tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn.

Đặc biệt, liên quan đến vụ việc xảy ra tại khu vực Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quân khu 4 đã điều động gần 600 cán bộ, chiến sỹ và 59 phương tiện các loại, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các bộ, ngành, địa phương tham gia cứu hộ, cứu nạn. Đến 19h20' ngày 15/10 đã tìm thấy thi thể của 13 đồng chí trong đoàn công tác, trong đó có 11 quân nhân Quân khu 4.

Hiện nay, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức thăm hỏi gia đình và hoàn chỉnh các thủ tục trình cấp có thẩm quyền công nhận liệt sỹ cho các đồng chí hy sinh; đồng thời phối hợp làm tốt mọi công tác chuẩn bị tổ chức lễ tang.

Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Hiện nay, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 cũng đã hoàn chỉnh tất cả các thủ tục, đề nghị Thủ tướng Chính phủ cấp bằng Tổ quốc ghi công; đề nghị Chủ tịch nước xét tặng Huân chương; đề nghị Bộ Quốc phòng thăng quân hàm, nâng lương trước niên hạn cho các đồng chí hy sinh để công bố kịp thời trong Lễ truy điệu.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Chính phủ đánh giá, Quân khu 4 đứng chân trên địa bàn có nhiều thiên tai xảy ra, với tinh thần trong thời bình, quân đội là đội quân chiến đấu, đội quân sản xuất, đội quân phục vụ nhân dân khi cần thiết, nhất là trường hợp thiên tai, địch họa, Quân khu 4 đã thực hiện tốt công tác tìm kiếm, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, nhất là mùa mưa lũ năm nay đã làm được nhiều việc rất căn bản, kịp thời.

Trước sự việc xảy ra tại Thừa Thiên - Huế, trong đó có 11 quân nhân thuộc Quân khu 4 hy sinh, Thủ tướng bày tỏ xúc động và chia sẻ trước những mất mát quá lớn của Quân khu.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Quân khu 4, tỉnh Nghệ An tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị Bộ Quốc phòng, Quân khu 4 tổ chức lễ tang chu đáo, trang trọng để tỏ lòng biết ơn, thành kính đối với các đồng chí hy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, vì việc nước, việc dân; thăm hỏi, động viên với nghĩa tình cao nhất đối với gia đình các đồng chí bị nạn. Bộ Quốc phòng, Bộ LĐ-TB&XH, các địa phương có liên quan chăm lo chu đáo chính sách cho các đồng chí đã hy sinh.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tư lệnh và Đảng ủy Quân khu 4 tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo an ninh, an toàn trên địa bàn, không để tình huống bất ngờ xảy ra, nhất là trước diễn biến bão số 8 đang ảnh hưởng trực tiếp đến các địa phương. 

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ lưu ý, Bộ Quốc phòng, Quân khu 4 phối hợp với các địa phương, lực lượng liên quan tiếp tục tìm kiếm những công dân đang mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ trao quà hỗ trợ 13 gia đình có người thân hy sinh và tặng quà động viên lực lượng cứu hộ, cứu nạn Quân khu 4 đang làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân trong hoạn nạn, thiên tai.

Tin liên quan

Clip hiện trường tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn tại khu vực Thủy điện Rào Trăng 3

Clip hiện trường tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn tại khu vực Thủy điện Rào Trăng 3

(Baonghean.vn) - Nhiều phương tiện máy xúc của Lữ đoàn công binh 414; cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 968, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, các lực lượng không quân, binh chủng thông tin được điều động đã cơ động đến hiện trường nỗ lực tìm kiếm người mất tích và tiếp tục thông đường tiếp cận nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3.
Hình ảnh mới nhất hiện trường vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3  ​

Hình ảnh mới nhất hiện trường vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3 ​

(Baonghean.vn) - Bằng sự nỗ lực không mệt mỏi, đến 8h sáng nay (14/10), lực lượng chức năng đã tiếp cận hiện trường vụ sạt lở núi tại Trạm quản lý bảo vệ rừng Tiểu khu 67 thuộc xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong chiều nay, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đang tích cực xác định vị trí đoàn cán bộ, chiến sĩ gặp nạn.

Các tin khác